TP.Hồ Chí Minh nỗ lực quy hoạch quản lý chất thải rắn sinh hoạt

10:32 - 25/10/2021

Tổng khối lượng CTRSH trên địa bàn TPHCM hiện nay dao động từ 9.000-9.500 tấn/ngày. Lượng rác xử lý bằng phương pháp đốt, làm phân compost, tái chế chiếm tỷ lệ khoảng 31%. Số còn lại xử lý bằng biện pháp chôn lấp.

TPHCM đã phải dành ra 2 khu liên hợp xử lý chất thải rắn là Đa Phước (huyện Bình Chánh) với quy mô 614ha và Phước Hiệp (huyện Củ Chi) có quy mô 687ha để đáp ứng công tác xử lý rác thải. Trong đó, phần lớn quỹ đất là dành cho hoạt động chôn lấp rác. Về lâu dài, thực trạng này gây áp lực rất lớn cho quỹ đất chung của thành phố. 

TP.Hồ Chí Minh nỗ lực quy hoạch quản lý chất thải rắn sinh hoạt
Khu xử lý rác Đa Phước. Ảnh: TL

Tăng tỷ lệ rác tái chế cũng là giải pháp để giảm áp lực gia tăng quỹ đất phục vụ cho chôn lấp rác, nhất là trong bối cảnh quỹ đất tại TPHCM ngày càng hạn hẹp. Tuy nhiên, đi cùng với vấn đề này, hoạt động phân loại CTRSH tại nguồn ở TPHCM phải được triển khai đồng bộ và quyết liệt trong khu dân cư. Các thành phần rác thải đầu vào phải đáp ứng được tiêu chuẩn tái chế làm nguyên liệu sản xuất. 

Tiềm năng đối với lĩnh vực tái chế ở TPHCM vẫn nhiều. Chẳng hạn, lượng CTRSH đang tiếp tục gia tăng do gia tăng dân số, phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh. Trong thành phần CTRSH luôn có sẵn nhiều thứ có thể tái chế như giấy, nhựa, kim loại, thủy tinh, cao su. Tỷ lệ chất thải rắn hữu cơ dễ phân hủy sinh học trong CTRSH ở TPHCM khá cao, dao động từ 59,2%-74,3%. Nếu được phân loại tốt tại nguồn thì đây là một trong những nguồn nguyên liệu đầu vào rất quan trọng cho các nhà máy sản xuất phân compost hoặc ủ kỵ khí thu hồi năng lượng… Quan trọng hơn, chính sách quản lý CTRSH của thành phố tiếp tục theo đuổi việc tăng cường tái chế chất thải với mục tiêu đặt ra đến năm 2025, tỷ lệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ mới hiện đại (đốt phát điện) và tái chế đạt ít nhất 80%, hướng đến năm 2030 đạt 100%.

Thực tế cho thấy, thành phố cũng đã đầu tư một số nhà máy tái chế chất thải, rác thải có quy mô lớn. Đơn cử, nhà máy tái chế chất thải rắn của Công ty cổ phần Vietstar trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (Củ Chi). Đến tháng 5-2021, nhà máy chính thức đưa vào vận hành theo công nghệ đốt phát điện xử lý 2.000 tấn rác/ngày. Ngoài ra, nhà máy này đang tái chế rác thải thành phân compost khoảng 1.000 tấn/tháng. Hay như Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa đã đầu tư nhà máy xử lý và tái chế chất thải với công suất thiết kế 1.000 tấn/ngày. 

Ngành tái chế chất thải ở TPHCM đã có những bước phát triển mạnh, dễ thấy nhất là việc thành lập một số nhà máy tái chế CTRSH với quy mô lớn như Công ty cổ phần Vietstar, Công ty cổ phần Tâm Sinh Nghĩa… Tuy nhiên, nếu chỉ chú trọng vào việc xây dựng nhà máy mà không quan tâm đúng mức đến việc phân loại CTRSH tại nguồn để có nguồn nguyên liệu tái chế tốt, thì những nhà máy này không thể vận hành hết công suất, đồng thời làm lãng phí một nguồn tài nguyên vô cùng lớn. 

Theo ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, cho rằng, để thị trường tái chế chất thải ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung được thành công thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là việc thực hiện phân loại rác tại nguồn. Nếu người dân thực hiện phân loại rác ngay tại nguồn thì sẽ giảm được rất nhiều áp lực cho các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Mối Tình Không Lời

Phim Quyền Vương

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...