Pháp công bố kế hoạch ứng phó với nguy cơ khô hạn

10:48 - 01/04/2023

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa công bố kế hoạch tiết kiệm nước để ứng phó với tình trạng ngày càng khô hạn.

Phát biểu trong chuyến thăm hồ nước ngọt lớn nhất Tây Âu Serre-Ponçon nằm ở phía Đông Nam nước Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động to lớn đối với nước Pháp. Tình trạng thiếu mưa và khô hạn diễn biến ngày càng trầm trọng, đặc biệt là trong mùa hè năm 2022 khi nước Pháp trải qua gần 2 tháng nắng nóng và khô hạn kỷ lục.

Để ứng phó với nguy cơ khô hạn kéo dài trong thời gian tới, người đứng đầu nước Pháp đã công bố “Kế hoạch tiết kiệm nước” sẽ được thực hiện kể từ mùa hè 2023 để cải thiện công tác quản lý và và sử dụng nguồn tài nguyên nước trong dài hạn. Ví dụ như triển khai ứng dụng theo dõi sử dụng nước, tái sử dụng 10% nước đã qua sử dụng vào năm 2030, giảm lượng nước sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân...

Pháp công bố kế hoạch ứng phó với nguy cơ khô hạn

Nước Pháp vừa trải qua một năm khô hạn kỷ lục. Ảnh: Le Monde

Ưu tiên hàng đầu của kế hoạch là nâng cao trách nhiệm của mỗi công dân thông qua triển khai một phần mềm quản lý việc sử dụng nước, tương tự như ứng dụng Ecowatt được dùng để theo dõi và cảnh báo mức độ sử dụng điện mà Pháp đã thực hiện thành công khi điện năng tiêu thụ trong mùa Đông vừa qua đã giảm gần 10%.

Tổng thống Pháp Macron đặc biệt nhấn mạnh đến việc chống lãng phí nước: “Ưu tiên thứ hai là chống lãng phí và hiện đại hóa hệ thống nước. Nhiều địa phương đang ghi nhận tình trạng thất thoát nước rất lớn, cụ thể là cứ 5 lít nước thì có 1 lít bị thất thoát và đây là điều không thể chấp nhận được”.

Ông Macron cho biết mỗi năm sẽ dành 180 triệu euro từ ngân sách công để dần nâng cấp dần hệ thống nước và hướng tới mục tiêu tái sử dụng 10% lượng nước đã sử dụng vào năm 2030.

Nội dung tiếp theo trong kế hoạch tiết kiệm nước là tăng cường đầu tư và nâng cấp công nghệ cho các nhà máy điện nguyên tử. Theo số liệu thống kê, 51% nguồn nước tại Pháp đang được sử dụng để sản xuất điện nguyên tử và thủy điện.

Nội dung thứ 4 là xây thêm các hồ nhân tạo tích trữ nước phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp và bổ sung cho nguồn nước ngầm.

Cuối cùng, Tổng thống Pháp Macron cho biết sẽ tăng thuế lũy tiến đối với việc sử dụng nước để đảm bảo nhu cầu sử dụng phù hợp và khuyến khích tinh thần tiết kiệm.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...