Nắng nóng sẽ xuất hiện dày đặc và tàn khốc hơn, sau năm 2050

18:05 - 29/07/2021

Nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, từ nay đến năm 2050, các đợt nắng nóng kỷ lục có khả năng sẽ tăng gấp 2 - 7 lần so với trong 3 thập kỷ qua.

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ cảnh báo rằng, nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng ở mức cực đoan, các đợt nắng nóng kéo dài hàng tuần gây chết người có thể sẽ tăng gấp 7 lần vào năm 2050. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Climate Change.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã lập mô hình tần suất của các đợt nắng nóng kỷ lục theo các tình huống phát thải khác nhau trong tương lai. Kết quả cho thấy, trong tình huống phát thải cao, từ nay đến năm 2050, các đợt nắng nóng kỷ lục có khả năng sẽ tăng gấp 2 - 7 lần so với trong 3 thập kỷ qua. Xác suất của những đợt nắng nóng này sẽ còn tăng lên gấp 3 – 21 lần trong khoảng thời gian từ 2051 - 2080.

Tuy nhiên, mô hình của các nhà nghiên cứu cũng cho biết, các đợt nắng nóng kỷ lục sẽ có xu hướng xảy ra từng đợt trong thời kỳ khí hậu ấm lên nhanh chóng và ngược lại, sẽ ít xảy ra hơn trong thời kỳ yên tĩnh với ít hoặc không có hiện tượng nóng lên.

“Xác suất xuất hiện của chúng phụ thuộc vào tốc độ khí hậu nóng lên chứ không liên quan đến mức độ nóng lên toàn cầu. Do đó, nếu sự ấm lên do con người gây ra được hạn chế bằng cách giảm thiểu phát thải, thì sẽ vẫn có những đợt nắng nóng thường xuyên và gay gắt, nhưng những đợt nắng nóng kỷ lục gây chết người sẽ ít xảy ra hơn”, chuyên gia Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ nhận định.

Nhà khí hậu học Vikki Thompson (thuộc Đại học Bristol) cho hay, thời gian gần đây, thế giới đã phải trải qua các đợt khí hậu khắc nghiệt, bao gồm nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ và lũ lụt nghiêm trọng ở châu Âu, Trung Quốc. Trong đó, lũ lụt thảm khốc tấn công Tây Âu, tàn phá Đức, Bỉ và Hà Lan đã khiến hơn 200 người chết, hàng trăm người hiện vẫn đang mất tích và con số tử vong tăng lên mỗi ngày.

Nhiều chuyên gia cho rằng, những hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng và cháy rừng (diễn ra gần đây trên khắp Canada và Mỹ) là dấu hiệu cho thấy tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề hơn. Giới chuyên gia đánh giá đây là đợt mưa lũ gây hậu quả nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua và có thể xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai, thậm chí với cường độ mạnh hơn nữa.

“Rõ ràng là biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến hành tinh. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn chặn trường hợp xấu nhất được nêu trong nghiên cứu này, việc giảm lượng khí thải sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra các hiện tượng cực đoan chưa từng có”, ông Thompson nói.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng đưa ra cảnh báo, loài người đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu và đang tiến gần tới “điểm không thể cứu vãn” trong cuộc khủng hoảng này. Kể từ năm 2015, nền nhiệt Trái Đất đã ấm lên trung bình 1 độ C, khiến các đợt nắng nóng gây hạn hán và chết người xuất hiện với tần suất dày đặc và tàn khốc hơn.

Một số nhà lãnh đạo quốc gia cũng ngày càng tin rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính thúc đẩy nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là các đợt nóng và bão.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Con Chúng Mình Là Nhất

Phim Vương Thế Bao La Sầu

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

Phim Đoàn Làm Phim Bịp Bợm

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...