Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ kéo dài tới bao giờ?

06:49 - 23/03/2023

Dự báo nắng nóng ở miền Bắc sẽ kéo dài đến ngày 24/3, miền Trung nắng nóng đến 25/3 sẽ giảm dần.

Theo dõi MTĐT trên

 

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Chiều 22/3, trao đổi thông tin với báo chí về đợt nắng nóng đang diễn ra, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có những chia sẻ về dự báo đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Ngày 22 và 23/3, Bắc Bộ đã xảy ra nắng nóng diện rộng, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37-37 độ C. Từ ngày 24/3, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng giảm dần.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ kéo dài tới bao giờ?
Ngày 22 và 23/3, Bắc Bộ đã xảy ra nắng nóng diện rộng. (Ảnh: Internet)

Khu vực Trung Bộ, nắng nóng kéo dài liên tục đến hết ngày 24/3, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Khu vực vùng núi phía Tây của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có khả năng xảy ra nắng nóng với mức nhiệt cao trên 40 độ C. Đây cũng là vùng trọng tâm của đợt nắng nóng lần này. Từ ngày 25/3 nhiệt độ giảm dần, trời chuyển mát.

 

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, đợt nóng đầu tiên này xảy ra ở Đồng Bằng Bắc Bộ ngay trong 10 ngày cuối tháng 3, tức sớm hơn khoảng 1 tháng rưỡi so với trung bình nhiều năm và sớm hơn gần 2 tháng so với đợt đầu tiên của năm 2022.

Đến cuối tháng 3, nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO3.4) có xu hướng tăng dần và có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính trong khoảng thời kỳ từ 4-5/2023 với xác suất khoảng 75-85%; sau đó xu hướng nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục có xu hướng tăng trong những tháng mùa hè năm 2023. Nắng nóng do vậy sẽ đến sớm hơn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, mùa hè năm nay đến sớm và gay gắt hơn so với năm 2022. Dự báo từ tháng 4 đến 5, nắng nóng sẽ gia tăng về cường độ và mở rộng về phạm vi ở miền Bắc, miền Trung đồng thời tiếp tục duy trì ở các tỉnh Đông Nam bộ.

 

Nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước trong tháng 4 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ. Trong hai tháng 5-6, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn 0,5 độ.

Dự báo tháng 7-8, nắng nóng tiếp tục xảy ra chủ yếu ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ, cường độ nắng nóng có khả năng gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Từ tháng 7-9 trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ cao hơn từ 0,5-1 độ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, không ngoại trừ các đợt nắng nóng cực đoan có thể xảy ra trong mùa hè năm nay.

Trung tâm KTTV quốc gia nhận định, từ khoảng nửa cuối tháng 6, bão/áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện trên khu vực Biển Đông, phù hợp với quy luật khí hậu. Từ tháng 7-9, số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng tương đương với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (khoảng 4-5 cơn), có khả năng tác động đến các khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

 

"Dự báo nắng nóng ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022. Các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung từ tháng 4-8 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ" ông Hưởng lưu ý.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ kéo dài tới bao giờ?
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Bắc Bộ sẽ đón đợt không khí lạnh ngay sau đợt nắng nóng

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngay sau đợt nắng nóng đang diễn ra, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt giảm sâu đột ngột, trời mưa dông, không khí lạnh có thể ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc nước ta từ khoảng ngày 25/3.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, dự báo khoảng đêm 24 ngày 25/3, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Cũng do tác động của không khí lạnh, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc giảm sâu so với những ngày nắng nóng trước đó từ 6-7 độ. Thủ đô Hà Nội từ ngày 27/3, nhiệt độ giảm xuống còn 21-27 độ, trời có mưa rào và dông.

Dự báo tại các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Ngãi từ đêm 25-28/3 cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...