Một nửa số hồ lớn nhất thế giới suy giảm trữ lượng nước

13:18 - 26/05/2023

Diện tích của 53% số hồ nước ngọt lớn nhất thế giới đang có xu hướng bị thu hẹp và chúng lưu trữ ít nước hơn so với ba thập kỷ trước đây. Nguyên nhân chính là do khí hậu nóng lên và thói quen tiêu dùng không bền vững của con người.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science vào ngày 18/5, Fangfang Yao tại Đại học Virginia (Mỹ) và các cộng sự đã sử dụng 250.000 ảnh vệ tinh chụp từ năm 1992 đến năm 2020 để đo lường sự thay đổi mực nước của gần 2.000 hồ lớn nhất thế giới, chiếm 95% tổng lượng nước hồ trên Trái đất.

Một nửa số hồ lớn nhất thế giới suy giảm trữ lượng nước
Rất nhiều hồ nước lớn trên thế giới đang khô cạn do biến đổi khí hậu làm Trái đất nóng lên. Ảnh: AP

Họ phát hiện diện tích của 53% số hồ nước ngọt lớn nhất thế giới đang có xu hướng bị thu hẹp và chúng lưu trữ ít nước hơn so với ba thập kỷ trước đây.Nguyên nhân chính là do khí hậu nóng lên và thói quen tiêu dùng không bền vững của con người. Các tác giả so sánh tổng lượng nước giảm xuống của các hồ chứa tương đương với lượng nước của 17 hồ Mead lớn nhất ở nước Mỹ cộng lại.

Các hồ chứa chịu trách nhiệm lưu trữ khoảng 87% lượng nước ngọt, khiến chúng trở thành nguồn tài nguyên quý giá cho con người và các hệ sinh thái trên Trái đất. Chúng cung cấp nước ngọt cho phần lớn nhân loại, thậm chí nhiều hơn cả sông. Nhóm nghiên cứu ước tính có khoảng 1/4 dân số thế giới [khoảng 2 tỷ người] cư trú trong các lưu vực xung quanh hồ nước.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...