Mầm bệnh nhiễm trùng nguy hiểm lan rộng tại Mỹ do thời tiết ấm lên

12:10 - 03/02/2023

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao ổn định hơn, hoàn toàn có khả năng là một số loại nấm trước đây vô hại lại đột nhiên trở thành mầm bệnh tiềm ẩn.

Đó là nhận định của ông Peter Pappas, chuyên gia về bệnh nhiễm trùng học tại Đại học Alabama ở Birmingham khi số ca nhiễm phải một loại nấm hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ, theo xu hướng mà các nhà khoa học cho rằng có liên quan đến nhiệt độ ấm hơn.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science của Mỹ vào tháng 1, nhiệt độ cao hơn có thể tạo điều kiện cho một số loại nấm gây bệnh tiến hóa nhanh hơn, giúp chúng tăng khả năng sống sót.

Theo báo cáo, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ giải trình tự gen để phát hiện ra rằng trình tự DNA của một số loại nấm có thể di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trên bộ gen. Điều này đồng nghĩa với việc dẫn đến đột biến và thay đổi biểu hiện gen - cho phép các mầm bệnh thích nghi với những tác nhân gây ức chế, trong đó có cả nhiệt độ.

Mầm bệnh nhiễm trùng nguy hiểm lan rộng tại Mỹ do thời tiết ấm lên

Ảnh minh họa (Nguồn: Sputnik)

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng một số loại nấm có thể gây chết người - thường được tìm thấy trong đất - đã mở rộng đáng kể phạm vi địa lý của chúng ở Mỹ kể từ những năm 1950 đến nay. Hiện tượng trên được kích thích bởi nhiệt độ ấm lên do biến đổi khí hậu gây ra.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định Cryptococccus, Coccidioides, Histoplasma và Candida auris là các mầm bệnh đe dọa lớn nhất đối với con người.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vào năm 2021, hơn 7.000 người ở quốc gia này tử vong do nhiễm nấm. Con số này đã tăng theo cấp số nhân kể từ những năm 1970. Hiện tại, có rất ít loại thuốc hiệu quả để điều trị các bệnh nhiễm trùng này.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...