Đà Nẵng thu gom hơn 1.500 tấn rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn

09:04 - 27/11/2021

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, sau hơn 2 năm thực hiện phân loại rác tại nguồn, thành phố đã thu gom được 1.500 tấn rác tài nguyên, mang về hơn 3 tỷ đồng cho các hội, đoàn thể từ bán rác tài nguyên.

Chiều 26/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Saitama (Nhật Bản), Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo trực tuyến với hơn 50 điểm cầu trong, ngoài nước nhằm đánh giá công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt (rác) tại nguồn trên địa bàn thành phố phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.

Tại hội thảo, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, việc thực hiện phân loại rác tại nguồn đã đạt được những kết quả tích cực trong thời gian qua.

Cụ thể, sau hơn 2 năm thực hiện phân loại rác tại nguồn, Đà Nẵng đã thu gom được 1.500 tấn rác tài nguyên, mang về hơn 3 tỷ đồng cho các hội, đoàn thể từ bán rác tài nguyên. Đồng thời, các địa phương, đơn vị, hội, đoàn thể đã thu được 3,34 tấn rác nguy hại và 1.100 tấn rác có kích thước lớn, vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định.

Đà Nẵng thu gom hơn 1.500 tấn rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn
Trường ĐH Xây dựng Hà Nội trao báo cáo nghiên cứu chất thải rắn xây dựng cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng.

Hiện đã có 63% tổng số hộ gia đình, 83% tổng số tổ dân phố trên địa bàn đã tham gia phân loại rác. Trong năm 2022, các đơn vị, địa phương, hội, đoàn thể tại thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức phân loại rác tại nguồn; xây dựng và nhân rộng các mô hình về phân loại rác, quản lý rác thải nhựa; sớm hoàn thiện nghiên cứu về phương thức tổ chức phân loại rác tại nguồn tại các quận, huyện...

Cũng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, hiện nay, vấn đề quản lý, xử lý chất thải rắn xây dựng đang là vấn đề “nóng”, chưa được giải quyết cơ bản ở các đô thị nói chung và tại Đà Nẵng nói riêng. UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp thành phố năm 2021 đối với việc nghiên cứu, xây dựng mô hình quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng nhằm bảo vệ môi trường trên địa bàn đến năm 2025.

"Đà Nẵng mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia đề xuất phương án xử lý cho thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là những chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác quản lý, hướng dẫn phân loại chất thải rắn xây dựng, làm cơ sở trình UBND thành phố phê duyệt, triển khai thời gian tới", Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng nói.

Đà Nẵng thu gom hơn 1.500 tấn rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn
Người dân Đà Nẵng tích cực phân loại rác thải tại nguồn.

Phát biểu tại hội thảo, Đại diện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, chất thải rắn xây dựng được xem là một nguồn tài nguyên, nên cần có biện pháp thu gom, xử lý, tái chế, đặc biệt là tái chế thành các vật liệu xây dựng nền đường có chức năng thấm nước để giảm thiểu tình trạng ngập úng ở đô thị và giữ được mực nước ngầm. Hiện, đơn vị đang phối hợp với JICA và Trường Đại học Saitama nghiên cứu thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả và khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng ở Đà Nẵng.

Được biết, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội triển khai dự án Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế (Dự án SATREPS) tại Đà Nẵng.

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, dự kiến khi dự án này kết thúc, Đà Nẵng sẽ hoàn thành quy hoạch bãi chứa CTR xây dựng phù hợp; hướng dẫn quản lý phế thải xây dựng; vận hành được một hệ thống quản lý tiên tiến về CTR xây dựng; ít nhất một mô hình thí điểm trung tâm xử lý và tái chế từ CTR xây dựng; phát triển được hai công nghệ tiên tiến và thân thiện môi trường…

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim hẹn hò cùng thần tượng

Phim Bảy Công Chúa

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc