TP.HCM chấn chỉnh trường ngoài công lập sau vụ phụ huynh đòi nợ trường quốc tế

20:59 - 25/09/2023

Chiều 25.9, Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản chấn chỉnh tình hình hoạt động của các trường ngoài công lập sau sự việc phụ huynh đòi nợ Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) hàng chục tỉ đồng.

TP.HCM chấn chỉnh trường ngoài công lập sau vụ phụ huynh đòi nợ trường quốc tế

Phụ huynh đòi nợ Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN)

PHỤ HUYNH CUNG CẤP

Mới đây, một số phụ huynh học sinh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) có trụ sở tại H.Nhà Bè, TP.HCM đã tố cáo và đòi trường này trả nợ hàng chục tỉ đồng. Nhà trường viện lý do gặp khó khăn sau dịch Covid-19 nên chậm trả và hứa sẽ trả dần tiền cho phụ huynh sau khi tái cấu trúc. Phía AISVN cho rằng số tiền nợ của phụ huynh là khoản đầu tư giáo dục mà nhà trường ký kết với các bậc cha mẹ thông qua "Hợp đồng Đầu tư giáo dục".

Sau khi báo chí phản ánh sự việc này, Sở GD-ĐT TP.HCM ra văn bản yêu cầu các trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình tư thục (có vốn trong nước) cần tách biệt giữa hoạt động của doanh nghiệp và nhà trường về huy động vốn, phát hành trái phiếu, ký hợp tác đầu tư tài chính...

Sở GD-ĐT yêu cầu những cơ sở giáo dục này triển khai dạy học chương trình nước ngoài sau khi nhận được đầy đủ 2 quyết định: quyết định phê duyệt chương trình giáo dục tích hợp do Bộ GD-ĐT cấp và quyết định phê duyệt liên kết giáo dục với nước ngoài do Sở GD-ĐT TP.HCM cấp theo quy định tại điều 9, Nghị định số 86 năm 2018 của Chính phủ.

Đồng thời, những cơ sở này không tổ chức quảng cáo và tuyển sinh tại địa điểm chưa được cấp phép hoạt động giáo dục; phải tuyển sinh số lượng đúng với số lượng Sở GD-ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.

Về học phí, các trường tư thục cần thực hiện theo quy định tại Nghị định số 81 năm 2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Đối với các trường mầm non, trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, Sở GD-ĐT chỉ đạo việc tiếp nhận học sinh Việt Nam phải tuân thủ điều 39, Nghị định số 86 năm 2018 của Chính phủ. Cụ thể, học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục của nước ngoài phải thấp hơn 50% tổng số học sinh học chương trình giáo dục của nước ngoài tại cơ sở.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên chiều 24.9, một lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết đã giao Phòng Giáo dục ngoài công lập tìm hiểu trước và ngay trong tuần này, đoàn kiểm tra của Sở sẽ xuống làm việc trực tiếp với Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, mô hình hoạt động của Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam là theo loại hình trường dân lập trước kia và là trường tư thục hiện nay.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...