Thi tốt nghiệp THPT 2022: Bộ trưởng GD-ĐT yêu cầu sẵn sàng cho mọi tình huống

06:39 - 07/07/2022

Sáng nay (7.7), hơn 1 triệu thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với môn ngữ văn.

Chiều qua (6.7), làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu đội ngũ cán bộ phải nhắc nhở thí sinh (TS) để tránh những việc đáng tiếc xảy ra trong quá trình thi.

Luôn có những phương án dự phòng

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, tại Thừa Thiên-Huế có 13.344 TS dự thi, trong đó có 548 TS tự do; tổ chức thi tại 37 điểm thi tại các trường trên địa bàn 9 huyện, thị xã, TP.Huế.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Bộ trưởng GD-ĐT yêu cầu sẵn sàng cho mọi tình huống

 

Đến nay, công tác ôn tập, chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành; đảm bảo an toàn, đặc biệt là công tác phòng cháy và bảo mật.

Ngoài ra, công tác phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ thi năm nay được tỉnh Thừa Thiên-Huế đặc biệt chú trọng.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, để đảm bảo việc TS nhiễm Covid-19 tham gia dự thi hiệu quả, khách quan, tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế có trách nhiệm làm công tác vận chuyển, hướng dẫn các TS bị nhiễm Covid-19 đến phòng thi riêng.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao tinh thần chỉ đạo và công tác chuẩn bị của tỉnh Thừa Thiên-Huế cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, các công tác đã được thực hiện bài bản, nghiêm túc.

Tuy nhiên, để kỳ thi diễn ra tốt nhất, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu Ban chỉ đạo kỳ thi phải luôn đặt ra những tình huống mới có thể sẽ xảy ra, đặc biệt là việc hỗ trợ các TS đi thi, đội ngũ cán bộ phải nhắc nhở TS để tránh những việc đáng tiếc xảy ra trong quá trình thi. Luôn có những phương án dự phòng sẵn sàng trước mọi tình huống, không để bị động.

Hà Nội dự phòng phương án ngập lụt trong các ngày thi

Hà Nội là địa phương có số TS đăng ký dự thi lớn nhất, chiếm khoảng 1/10 tổng số TS cả nước với gần 98.000 TS. Toàn TP có 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng, với gần 4.600 phòng thi. Tất cả các phòng thi được kiểm tra kỹ lưỡng, đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và bảo đảm an ninh, an toàn.

Tặng Phụ trương Gợi ý giải đề thi tốt nghiệp THPT

Nhằm đáp ứng nhu cầu của TS tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, trong 2 ngày 8 và 9.7, trên mỗi số báo, Báo Thanh Niên sẽ tặng TS phụ trương Gợi ý giải đề thi tốt nghiệp THPT. Phụ trương gồm 4 trang với hướng dẫn cách giải đề thi từ các giáo viên có kinh nghiệm, nhận xét về đề thi, đồng thời cung cấp nhiều thông tin về tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, trong những số báo này sẽ tăng cường các thông tin liên quan đến tình hình thi khắp nơi, nhận xét, đánh giá về đề thi, tiếp sức mùa thi…

Song song đó, để kịp thời cung cấp thông tin cho TS ngay sau mỗi buổi thi, Thanh Niên Online sẽ cập nhật nhanh nhất đề thi, gợi ý giải đề từng môn, nhận xét đề và mọi thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa chỉ thanhnien.vn.

Ngày 6.7, Hà Nội cũng đã vận chuyển đề thi đến 181 điểm thi. Theo đó, đề thi được chuyển tới các điểm thi bằng 15 xe thùng sắt có khóa, mỗi xe vận chuyển đề thi có 1 xe áp tải đi cùng. Tại mỗi điểm thi, phòng bảo quản đề thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, khi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi ngày 6.7 tại một số điểm thi, cho biết đến thời điểm này, các điểm thi của TP đã triển khai theo đúng kế hoạch, sẵn sàng tổ chức kỳ thi. Hà Nội có quy mô kỳ thi lớn nhất cả nước, đối tượng TS phong phú, trong đó số TS tự do cũng đông nhất cả nước. Do đó, công tác tổ chức kỳ thi và công tác coi thi cần được thực hiện thật nghiêm túc, cẩn thận.

Các điểm thi sau khi phổ biến quy chế thi cho các thành viên đã tiếp tục tổ chức cho TS học quy chế nghiêm túc, đồng thời nhắc nhở cán bộ coi thi nâng cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để TS có cơ hội vi phạm quy chế thi, đặc biệt nhắc nhở giám thị trong quá trình coi thi cần quan sát kỹ biểu hiện của từng TS để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận bằng thiết bị công nghệ cao.

Ông Chử Xuân Dũng cũng nhấn mạnh, các điểm thi cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ coi thi và TS; đồng thời tiếp tục rà soát kỹ cơ sở vật chất, đưa ra các phương án dự phòng, trong đó lưu ý đến các điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Lưu ý các điểm thi đặc biệt quan tâm, hỗ trợ phụ huynh trong quá trình đưa đón TS, bố trí điểm chờ thuận lợi, chủ động xây dựng phương án ứng phó với các tình huống bất thường như thời tiết thay đổi, đường ngập, ùn tắc.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Bộ trưởng GD-ĐT yêu cầu sẵn sàng cho mọi tình huống

Thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi chiều 6.7, chuẩn bị bước vào kỳ thi chính thức sáng nay

TP.HCM chủ động ứng phó biến chủng mới của dịch

Chiều qua, khoảng 85.000 TS tại TP.HCM đã đến 158 điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, các thành viên tham gia điểm thi, cán bộ coi thi và TS luôn phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình ở điểm thi tốt nghiệp THPT.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cũng cho hay Sở đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế xây dựng phương án, tình huống phát sinh liên quan đến dịch trong kỳ thi để có sự chủ động ứng phó khi TP đã xuất hiện các ca mắc biến chủng mới của Covid-19.

Có 38 thí sinh thuộc diện F0

Tổng số TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là 1.002.432. Trong buổi làm thủ tục dự thi hôm qua, tổng số TS đã đến làm thủ tục dự thi là 989.863, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi. Trong đó, có 38 TS thuộc diện F0.

Cả nước có 2.243 điểm thi với 42.293 phòng thi. Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã thành lập 5 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 24 địa phương trên toàn quốc và thành lập 10 đoàn kiểm tra của Bộ

GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 địa phương. Các địa phương còn lại được Ban Chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Về đề thi, Bộ GD-ĐT khẳng định nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 (năm học 2019 - 2020, 2020 - 2021 và 2021 - 2022) không được đưa vào đề thi năm nay.

Cụ thể, ngoài 158 điểm thi chính thức, mỗi quận huyện còn sắp xếp thêm 3 điểm thi dự phòng để xử lý trong các tình huống bất trắc. Các điểm thi tăng số lượng phòng thi dự phòng, phòng cách ly.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Bộ trưởng GD-ĐT yêu cầu sẵn sàng cho mọi tình huống

Thí sinh tại TP.HCM trong buổi đến làm thủ tục dự thi

Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, theo ông Lê Hoài Nam, TP.HCM siết chặt phòng chống gian lận công nghệ cao. TP đã quán triệt, tập huấn đầy đủ, nghiêm túc về các quy chế, quy định đến tất cả các bộ phận phục vụ trong kỳ thi.

Lãnh đạo Sở cũng nhấn mạnh, ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở TS chỉ được phép mang các vật dụng theo đúng quy định vào điểm thi, phòng thi, tại mỗi điểm thi trong quá trình kỳ thi diễn ra đều quán triệt đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên coi thi nghiêm túc thực hiện quy định không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì… vào khu vực coi thi tốt nghiệp THPT.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...