Vì sao Bình Thuận chưa có đài hóa thân sinh thái sau 30 năm tách tỉnh?

13:05 - 27/11/2022

Sau 30 năm tách tỉnh Thuận Hải thành tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, đến nay Bình Thuận vẫn chưa xây dựng được đài hóa thân sinh thái. Người dân có nhu cầu mai táng phải đưa người quá cố đến Ninh Thuận, Đồng Nai hay Bà Rịa- Vũng Tàu.

Nhu cầu của người dân về việc sử dụng công viên sinh thái có đài hóa thân (đài hỏa thiêu) ở Bình Thuận ngày càng cao. Tuy nhiên, đến nay cả tỉnh Bình Thuận (hơn 1,2 triệu dân) vẫn chưa có đài hóa thân hay công viên sinh thái để mai táng là hết sức bất cập.

“Chúng tôi nhận thức được nhu cầu thực tế này của người dân là chính đáng và cần thiết phải xây dựng nghĩa trang sinh thái, trong đó có đài hóa thân. Vấn đề này, hiện nay Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Thuận đang chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương quy hoạch nghĩa trang sinh thái để xây dựng”, ông Nguyễn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trả lời Thanh Niên về vấn đề bức xúc của người dân.

Vì sao Bình Thuận chưa có đài hóa thân sinh thái sau 30 năm tách tỉnh?

Người dân Bình Thuận phải di chuyển hàng trăm cây số để sử dụng dịch vụ đài hóa thân ở H.Long Thành, Đồng Nai

Đã có quy hoạch dự án nhưng không phù hợp

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Thuận gửi Thường trực Tỉnh ủy (báo cáo số 290, ngày 22.11) về quy hoạch, quản lý nghĩa trang và thu hút đầu tư xây dựng nghĩa trang sinh thái, với một tỉnh có hơn 1,2 triệu dân nhưng hiện nay không có nghĩa trang sinh thái (bao gồm đài hỏa táng). Trong khi đó, hiện có rất nhiều nghĩa trang, nghĩa địa tự phát ở khắp nơi, không theo một quy hoạch nào.

"Người dân có nhu cầu đi hỏa táng cho người quá cố phải đưa đến tận Ninh Thuận, Đồng Nai hoặc Bà Rịa-Vũng Tàu, vừa xa xôi vừa tốn kém", ông Nguyễn Minh chia sẻ.

Vì sao Bình Thuận chưa có đài hóa thân sinh thái sau 30 năm tách tỉnh?

Nghĩa trang sinh thái có đài hóa thân thể hiện văn minh, lịch sự của nếp sống hiện đại

“Do đó, việc triển khai quy hoạch, quản lý nghĩa trang và thu hút đầu tư các dự án nghĩa trang sinh thái trên địa bàn tỉnh Bình Thuận là xu thế tất yếu, phù hợp với thực tế xây dựng, phát triển đô thị văn minh, hiện đại. Vấn đề này cũng góp phần bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu, đáp ứng nhu cầu, mong muốn của người dân trong việc an táng tập trung theo các hình thức khác nhau; Đồng thời chấn chỉnh việc quản lý nghĩa trang, chôn cất tự phát tại các địa phương”, báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Thuận nêu.

Vì sao Bình Thuận chưa có đài hóa thân sinh thái sau 30 năm tách tỉnh?

Cá dịch vụ trong khu nghĩa trang sinh thái để người dân lựa chọn

Hiện nay, dự án Công viên nghĩa trang Phúc Vĩnh Hằng-Nam Phan Thiết tại xã Hàm Kiệm, xã Hàm Mỹ, H.Hàm Thuận Nam và xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết do Công ty TNHH đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư đã được quy hoạch.

Dự án này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư từ 21.5.2019 với tổng vốn đầu tư 160 tỉ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 97 ha. Tuy nhiên, dự án này chủ đầu tư chưa nộp tiền đất, hiện được sử dụng để di dời mồ mả tại dự án lấn biển, sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại P.Hưng Long, TP.Phan Thiết của chính nhà đầu tư Trường Phúc Hải.

Liên quan dự án này, Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT, UBND TP.Phan Thiết và UBND H.Hàm Thuận Nam đều nêu ý kiến cho rằng, dự án nằm trong lõi trung tâm phát triển của TP.Phan Thiết. Đồng thời dự án nghĩa trang này nằm gần các khu đô thị mới, khu dân cư, khu du lịch hiện đại. Nếu tiếp tục cho triển khai sẽ lãng phí đất đai, ảnh hưởng cảnh quan môi trường du lịch và đô thị, nên không thể triển khai mai táng cho cộng đồng (ngoài việc để cải táng mồ mả từ dự án lấn biển).

Vì sao Bình Thuận chưa có đài hóa thân sinh thái sau 30 năm tách tỉnh?

Sau 30 năm tái lập tỉnh, Bình Thuận vẫn chưa xây dựng được nghĩa trang sinh thái và đài hóa thân hoàn vũ để phục vụ người dân

Dự án lò hỏa táng thứ 2, nằm trong khu quy hoạch 15 ha tại xã Hồng Liêm (H.Hàm Thuận Bắc) với mức đầu tư khoảng 29 tỉ đồng. Tháng 6.2022, chủ đầu tư dự án đề nghị cho tăng quy mô lên 35 ha. Tuy nhiên, ngày 13.9.2022, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo Thường trực Tỉnh ủy tạm dừng triển khai việc đặt lò hỏa táng tại khu vực này. Dự án đài hoàn vũ tiếp theo được một nhà đầu tư quy hoạch xây dựng tại TX.La Gi với tổng vốn khoảng 65 tỉ đồng, trong đó có đất trồng cây lâu năm, đất dân đang sử dụng và cả đất 3 loại rừng hiện đang làm các thủ tục đầu tư.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh, cho rằng các cơ sở hỏa táng, điện táng, dự án đầu tư xây dựng nhà tang lễ thuộc lĩnh vực xã hội hóa nên phải thực hiện việc đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của Chính phủ.

Ông Nguyễn Minh cho biết tỉnh đã giao cho các quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất làm rõ về quy trình, cơ sở pháp lý, đảm bảo quy hoạch ít nhất 2 khu vực, phân bổ hợp lý trên địa bàn tỉnh, quy mô phải từ trên 100 ha đến 200 ha. Yêu cầu trong thiết kế dự án các nghĩa trang sinh thái phải đảm bảo các yếu tố như phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn, an ninh; phù hợp cảnh quan, môi trường, tín ngưỡng, tôn giáo, phong tục tập quán văn hóa và nếp sống văn minh hiện đại khi xây dựng đài hóa thân sinh thái.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...