TP.HCM thu phí vỉa hè, lòng đường: Chủ nhà không được chia khoản phí

21:53 - 21/09/2023

Chiều 21.9, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP.HCM thông tin về việc triển khai thu phí vỉa hè, lòng đường (sử dụng tạm thời) trên địa bàn.

Phải có sự đồng thuận của người dân

Theo ông Ngô Hải Đường, không phải tuyến đường nào trên địa bàn TP.HCM cũng kinh doanh, cho thuê, mà phải đủ các điều kiện. Khi tuyến đường đó đủ điều kiện thì quận, huyện mới khảo sát, đưa ra lộ trình, biện pháp triển khai thực hiện thu phí vỉa hè, lòng đường.

Theo đó, việc sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè để thu phí phải đảm bảo nguyên tắc chung và phải được ưu tiên cho mục đích giao thông. Trường hợp sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè phải bảo đảm các nguyên tắc như không gây mất trật tự an toàn giao thông; phần vỉa hè còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu từ 1,5 m; phần lòng đường còn lại đủ bố trí tối thiểu 2 làn xe ô tô cho một chiều lưu thông...

TP.HCM thu phí vỉa hè, lòng đường: Chủ nhà không được chia khoản phí

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè diễn ra tràn lan trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM

Ông Ngô Hải Đường cũng nhấn mạnh, trong thực hiện thu phí vỉa hè, lòng đường, nguyên tắc đồng thuận của người dân được đặt lên cao nhất, tránh mâu thuẫn lợi ích giữa người cho thuê và người khai thác.

"Trước khi thu phí vỉa hè, quận, huyện phải lấy ý kiến của chủ nhà. Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc xây dựng phương án là phải đảm bảo sự đồng thuận của người dân", đại diện Sở GTVT TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Ngô Hải Đường nhấn mạnh, việc thu phí vỉa hè, lòng đường nộp 100% vào ngân sách nhà nước, chủ nhà không được chia khoản phí từ việc cho thuê vỉa hè.

Người dân có thể theo dõi, giám sát thu phí vỉa hè, lòng đường

Đại diện Sở GT-VT TP.HCM cho biết thêm, sắp tới, sau khi UBND TP.HCM ban hành kế hoạch triển khai thực hiện thu phí sử dụng tạm thời lòng đường thì Sở GT-VT và UBND các quận, huyện sẽ tiến hành rà soát, ban hành danh mục các tuyến đường đủ điều kiện sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè với các chức năng, hoạt động cụ thể.

Song song đó, Sở GT-VT TP.HCM sẽ xây dựng công cụ, phần mềm quản lý và công khai việc cấp phép về việc sử dụng tạm thời lòng lề đường trên toàn thành phố để người dân theo dõi, giám sát, phản ánh.

Theo ông Ngô Hải Đường, người dân hoặc cơ quan chức năng có thể vào phần mềm này để kiểm tra thông tin các vị trí lòng đường, hè phố được phép sử dụng, phương án sử dụng, mức phí và phản ánh đến cơ quan quản lý các nội dung liên quan đến hoạt động sử dụng.

Sau khi mức thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường được thông qua, TP.HCM sẽ lập danh mục các tuyến đường đủ điều kiện và tổ chức thu phí từ tháng 1.2024.

Danh sách 5 khu vực thu phí:

Khu vực 1, gồm: Q.1, Q.3, Q.4, Q.5, Q.10, Q.Phú Nhuận, khu A Khu đô thị mới Nam Thành phố, Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu vực 2, gồm: Q.2 (nay thuộc TP.Thủ Đức, trừ Khu đô thị mới Thủ Thiêm), Q.6, Q.7 (trừ khu A Khu đô thị mới Nam Thành phố), Q.11, Q.Bình Thạnh, Q.Tân Bình và Q.Bình Tân.

Khu vực 3, gồm: Q.8, Q.9 (nay thuộc TP.Thủ Đức), Q.12, Q.Thủ Đức (nay thuộc TP.Thủ Đức), Q.Tân Phú và Q.Gò Vấp.

Khu vực 4, gồm các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè và Củ Chi.

Khu vực 5 là H.Cần Giờ.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...