Sẽ có vắc xin Covid-19 'made in Vietnam' được cấp phép khẩn cấp trong năm nay

07:42 - 15/09/2021

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế, cho biết từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 vắc xin Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển được cấp phép khẩn cấp.

Sẽ có vắc xin Covid-19

 

Chiều 14.9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng Đạo đức) và Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Hội đồng Tư vấn) cùng các nhà khoa học, các chuyên gia về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng (TNLS), sản xuất thuốc, vắc xin phòng chống dịch Covid-19.
Theo Bộ Y tế, Việt Nam (VN) là một trong số ít nước trong khu vực đã chủ động nghiên cứu vắc xin, với 3 ứng viên vắc xin đang được TNLS ở các giai đoạn khác nhau. Trong đó, 2 vắc xin phát triển trong nước và 1 vắc xin được chuyển giao công nghệ nước ngoài.
Thông tin cụ thể về các ứng viên vắc xin Covid-19 do VN nghiên cứu, phát triển, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế, cho biết từ nay đến cuối năm 2021, VN sẽ có ít nhất 1 vắc xin được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022. Về vắc xin Nanocovax (do Công ty Nanogen TP.HCM nghiên cứu phát triển), lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và đào tạo cho biết vắc xin này hiện đã hoàn tất TNLS giai đoạn 3. Chiều cùng ngày 14.9, Nanogen và nhóm nghiên cứu nộp bổ sung báo cáo TNLS vắc xin Covid-19. Dự kiến hôm nay (15.9), Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn sẽ họp đánh giá về nghiên cứu. Bộ Y tế sẽ tổ chức thẩm định báo cáo kết quả giữa kỳ TNLS giai đoạn 3a với đầy đủ các kết quả xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch của vắc xin Nanocovax và báo cáo giữa kỳ TNLS giai đoạn 3b vắc xin Nanocovax sớm sau khi nhận được hồ sơ của tổ chức chủ trì nghiên cứu.
Tiếp theo, vắc xin do Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang nghiên cứu, phát triển hiện đã đánh giá kết quả giữa kỳ TNLS giai đoạn 1; đã hoàn thành tiêm liều 1 TNLS giai đoạn 2. Từ ngày 15 - 20.9 vắc xin này sẽ tiêm liều 2 của giai đoạn 2 và dự kiến triển khai TNLS giai đoạn 3 vào tháng 12 năm nay.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết để sớm phát triển vắc xin Covid-19 trong nước, việc nghiên cứu, thẩm định cấp phép vắc xin theo tinh thần rút gọn tối đa các trình tự, thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc, quy định về pháp lý, khoa học và thực tiễn. Ngoài các vắc xin trong nước đang được TNLS, Bộ Y tế cũng đang hỗ trợ các đơn vị đàm phán nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 từ các đối tác của Nhật Bản, Tây Ban Nha và Cuba.
Tại cuộc làm việc, các chuyên gia cho rằng trong điều kiện cấp thiết VN phải có vắc xin cho nhu cầu phòng, chống đại dịch Covid-19, hướng tới có vắc xin cho trẻ em.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Vương Thế Bao La Sầu

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

Phim Con Chúng Mình Là Nhất

Phim Đoàn Làm Phim Bịp Bợm

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...