Quảng Nam: Sạt lở kè, 'cầu cứu' tỉnh

09:10 - 02/12/2021

Người dân địa phương đã gửi đơn “cầu cứu” UBND tỉnh Quảng Nam trước tình trạng bờ kè sông Vu Gia sạt lở ngày một nghiêm trọng, có thể “xóa sổ” con đường độc đạo dẫn vào thôn...

Người dân địa phương đã gửi đơn “cầu cứu” UBND tỉnh Quảng Nam trước tình trạng bờ kè sông Vu Gia sạt lở ngày một nghiêm trọng, có thể “xóa sổ” con đường độc đạo dẫn vào thôn...

Ông Lê Phước Phan (63 tuổi, ở thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường, H.Đại Lộc, Quảng Nam) cho biết có duy nhất con đường dài hơn 1km dẫn vào thôn Khương Mỹ, nơi có khoảng 170 hộ sinh sống cạnh sông Vu Gia. Cách đây khoảng 10 năm, chính quyền địa phương xây dựng bờ kè cạnh đường vào thôn và vận động người dân trồng tre để ngăn xói mòn. Nhưng sau thời gian, nhiều đợt lũ lớn đã cuốn trôi bờ kè… Đặc biệt, tình trạng sạt lở đang ngày một nghiêm trọng khiến tuyến giao thông độc đạo này đối diện nguy cơ “biến mất” theo dòng nước. “Đoạn bờ kè này vừa sạt lở nghiêm trọng. Một số bụi tre mà người dân trồng để giữ đất cũng bị cuốn trôi. Giờ đây, cứ mỗi lần đến mùa mưa lũ, người dân lại thấp thỏm lo”, ông Phan nói.

Quảng Nam: Sạt lở kè,

Bờ kè sông Vu Gia đoạn qua thôn Khương Mỹ bị sạt lở nghiêm trọng

Ông Phan Hiệu (71 tuổi, ở thôn Khương Mỹ) cũng khẳng định trước đây mép bờ kè còn cách con đường dẫn vào làng gần 8m, nhưng nay xâm thực nặng nên chỉ còn cách con đường khoảng vài mét. Nếu không có giải pháp xử lý dứt điểm, trong tương lai gần hàng trăm hộ dân sẽ chịu cảnh cô lập vì mất đường. “Cứ mỗi lần mưa bão thì bờ kè tiếp tục sạt lở thêm một đoạn dài. Hàng trăm ha đất sản xuất nông nghiệp của người dân cũng bị thu hẹp dần. Người dân địa phương đã có đơn gửi UBND tỉnh Quảng Nam “cầu cứu” sớm nâng cấp, sửa chữa bờ kè này”, ông Hiệu nói.

Khảo sát, lên phương án xử lỷ

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hiện nay con đường người dân đi lại hằng ngày chỉ còn cách mép sông Vu Gia khoảng vài mét, nhiều hàm ếch rất nguy hiểm. Những hàng tre ngăn lũ cũng bị xói mòn, trơ gốc. Phía trong bờ kè, nhiều diện tích đất nông nghiệp xói lở, có nơi tạo thành vũng nước sâu không thể canh tác.

Quảng Nam: Sạt lở kè,

Đường dẫn vào thôn chỉ còn cách mép sông Vu Gia vài mét

Ông Phan Phước Mơ, Chủ tịch UBND xã Đại Cường, thừa nhận tình trạng sạt lở bờ bờ kè sông Vu Gia đang diễn ra rất phức tạp, trong khi đó địa phương cũng không có kinh phí để sửa chữa kè. “Nếu tình trạng này không sớm được khắc phục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Xã cũng đã có đơn kiến nghị lên cấp trên để sớm có phương án khắc phục để đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân về lâu dài”, ông Mơ nói.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của người dân thôn Khương Mỹ, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND H.Đại Lộc và các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra thực địa, đánh giá tình trạng sạt lở bờ kè sông Vu Gia theo phản ánh của nhân dân. Từ đó, có phương án xử lý trước mắt và lâu dài, báo cáo UBND tỉnh.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động liên hệ, làm việc với Bộ NN-PTNT để nắm tình hình giải quyết đề nghị nghiên cứu, đánh giá biến động dòng chảy khu vực công trình chỉnh trị sông Quảng Huế và ảnh hưởng của những phát sinh mới trên lưu vực. Ngoài ra, sớm đề xuất kế hoạch đầu tư, sửa chữa công trình từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Bộ NN-PTNT theo đề nghị của UBND tỉnh.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...