Nhà kiên cố núp bóng nhà tôn: Vì sao 'con voi chui lọt' ?

06:12 - 13/08/2022

Nhiều bạn đọc hoan nghênh việc cơ quan chức năng đã xác minh và chỉ đạo phá dỡ các công trình vi phạm mà Báo Thanh Niên phản ánh trong loạt phóng sự điều tra Nhà kiên cố núp bóng nhà tôn ở Hà Nội.

Như Thanh Niên đã thông tin, ông Lê Trung Cường, Phó chủ tịch UBND Q.Thanh Xuân (Hà Nội), cho biết ngay sau khi có thông tin về vi phạm trật tự xây dựng ở P.Khương Đình trên báo chí, UBND quận đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức xác minh. Trực tiếp lãnh đạo UBND quận đã đến kiểm tra các công trình "nhà tôn" và yêu cầu lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm các vi phạm mà Thanh Niên đã phản ánh.

Nhà kiên cố núp bóng nhà tôn: Vì sao

Các công trình sai phạm trật tự xây dựng bên trong "nhà tôn" đang được phá dỡ

Đối với các công trình vi phạm, lãnh đạo UBND quận cho biết phản ánh của Thanh Niên là hoàn toàn có cơ sở. Các lực lượng chức năng UBND P.Khương Đình sau đó đã tiến hành lập biên bản, rà soát hồ sơ gốc và tiến hành phá dỡ. Hàng loạt các công trình vi phạm ở P.Khương Đình đã phải phá dỡ, khôi phục nguyên trạng được ghi trong hồ sơ gốc.

Về vấn đề nghi vấn “làm luật” hàng trăm triệu để xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở P.Khương Đình như Thanh Niên đã phản ánh, lãnh đạo UBND Q.Thanh Xuân cho biết Đội CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an Q.Thanh Xuân) đã tiếp nhận thông tin và đang tiến hành điều tra, xác minh theo quy định. Các cán bộ ở P.Khương Đình trực tiếp liên quan đã có bản cam kết không có sự can thiệp, tạo điều kiện cho các vi phạm này.

Trước đó, ngày 4.8, Thanh Niên có loạt phóng sự điều tra về tình trạng xây nhà kiên cố “núp bóng” nhà tôn, vi phạm các quy định về đất đai, nhà ở, đồng thời phản ánh nghi vấn có việc “làm luật” hàng trăm triệu đồng để thực hiện trót lọt các hành vi này.

Con kiến chui không lọt nhưng con voi chui lọt !

“Có những lỗ con kiến không lọt nhưng con voi là chui vừa, thế mới lạ! Đổ một xe cát trước cửa chắc chắn hôm sau có mấy anh bên xây dựng phường đến kiểm tra liền nhưng xây cái nhà vài tầng thì nói “không biết, không rõ…”. Cứ một cái nhà xây không phép thì cho các anh về đuổi gà cho vợ là trật tự lập lại ngay. Nhà nước trả lương cho các anh làm việc mà làm không được thì xin nghỉ thôi. Lương lãnh đủ thì chẳng có lý do gì mà không hoàn thành công việc. Hóa ra trả lương để ngồi phòng điều hòa chơi à?”, bạn đọc (BĐ) Ku Bim bức xúc viết.

Nhiều BĐ cũng ngạc nhiên vì cái sự không biết của những người có trách nhiệm. BĐ truongthuyphucnhat1985 thắc mắc: “Xây một ngôi nhà 6 tầng với diện tích 100 m2 một sàn mà chính quyền không biết?”. BĐ Đoàn Hòa cũng thấy lạ: “Giữa Hà Nội mà có tình trạng như vậy sao, không thể tin nổi!”. “Có phải nơi thâm sơn cùng cốc đâu! Tại sao cứ phải do báo chí phát hiện mới biết?”, BĐ hienb…@gmail.com ý kiến.

Sao không phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu ?

“Buộc phá dỡ các công trình vi phạm, khôi phục hiện trạng ban đầu… là việc rất cần thiết để lập lại trật tự xây dựng. Đáng mừng là một số chủ đất đã nộp đơn cam kết tự phá dỡ dưới sự giám sát của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, đây mới là phần ngọn. Nếu như việc vi phạm về xây dựng bị phát hiện và ngăn chặn ngay từ đầu thì bây giờ đâu phải tốn biết bao nhiêu công sức, tiền của để phá dỡ…, tránh được biết bao nhiêu là lãng phí. Làm rồi bị phá dỡ, tốn bao nhiêu là tiền, sao không xót được! Đây mới là cái gốc của vấn đề. Đề nghị tăng cường việc tuyên truyền pháp luật về xây dựng, tăng cường việc kiểm tra, có giải pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn cả “con kiến và con voi”…”, BĐ Long Hòa chia sẻ và đề xuất.

Hà Nội nên có chế độ khen thưởng khi người dân, báo chí tố cáo những tiêu cực xảy ra tại TP của mình, đồng thời phải điều tra, kỷ luật người đứng đầu cơ quan quản lý địa phương nơi xảy ra sai phạm.

katamaran55

Thế mới có chuyện xây cái chuồng gà thì biết ngay, nhưng có khi xây cái biệt thự thì không nghe, không thấy, không biết. Vì lực lượng mỏng…

Văn Khoa Nguyễn

Cần làm thường xuyên, triệt để với một số cá nhân đã chiếm dụng đất công để làm việc riêng: nhà lán cho thuê, mua bán vật liệu, tập kết các chất thải hủy hoại môi trường…

thongnt..@gmail.com

“Đề nghị: Phải giám sát chặt việc phá dỡ các công trình vi phạm, khôi phục hiện trạng ban đầu… Đừng để khi kiểm tra thì làm nghiêm, nhưng sau kiểm tra, khi tình hình “êm êm” thì công trình lại “mọc” lại”, BĐ Tâm ý kiến.

Trong khi đó, nói về nghi vấn có việc “làm luật” hàng trăm triệu đồng để “con voi chui lọt” hay không, nhiều BĐ đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ và xử lý nghiêm khắc. BĐ nguyenphuong010853 cho rằng: “Bài báo phản ánh hết sức trung thực về tình hình hiện nay với việc xây dựng. Cơ quan chức năng cần làm rõ có việc "làm luật" hay không, số tiền làm luật này chảy về đâu...”.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC