Kiên quyết tháo dỡ công trình xây dựng không phép trong Đồi Cù

08:37 - 27/02/2024

Liên quan đến các hạng mục công trình xây dựng không phép trong Đồi Cù (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng kiên quyết tháo dỡ, đồng thời truy trách nhiệm cá nhân đơn vị để xảy ra tình trạng này.

Như Thanh Niên thông tin, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng không phép, sai phép trong Đồi Cù trước ngày 25.1, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện. Hôm 22.2, PV Thanh Niên trở lại Đồi Cù. Tại đây, các cổng vào công trình xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf đều đóng kín.

Trước đó, ngày 11.1, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ban hành Văn bản số 334/UBND-XD về việc khẩn trương xử lý nghiêm các sai phạm tại công trình xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf trong Đồi Cù. Theo đó, yêu cầu chủ đầu tư tự giác tháo dỡ các hạng mục công trình tự ý xây dựng sai phép, không phép trước ngày 25.1. Quá thời hạn nêu trên, nếu chủ đầu tư không chấp hành thì tổ chức huy động lực lượng, máy móc để thực hiện việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình sai phạm (sai phép, không phép) theo quy định; hoàn thành trước ngày 15.2.

kien-quyet-thao-do-cong-trinh-xay-dung-khong-phep-trong-doi-cu

Công trình tòa nhà câu lạc bộ golf trong Đồi Cù, Đà Lạt

Liên quan đến tòa nhà câu lạc bộ golf Đà Lạt trong Đồi Cù, tháng 4.2023, UBND TP.Đà Lạt đã kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công vì có nhiều sai phạm trong xây dựng. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn tiếp tục thi công, xây dựng.

Cơ quan chức năng xác định chủ đầu tư đã xây dựng công trình tòa nhà câu lạc bộ golf tại thửa đất số 1, tờ bản đồ số 17 vị trí khu vực giáp đường Đinh Tiên Hoàng (sân golf, lỗ golf số 8). Trong đó, công trình khối 1 (thiết kế mái vòm) sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và thiết kế được phê duyệt, tổng diện tích xây dựng sai phạm của khối này gần 3.300 m2. Cạnh đó, tòa nhà khối 2 không có giấy phép xây dựng và thiết kế được phê duyệt. Khối nhà này có diện tích 1 sàn xây dựng 4.478 m2, với 4 tầng nổi và 1 tầng hầm, tổng diện tích xây dựng gần 20.000 m2. Chưa kể khối nhà đón tiếp cũng chưa có giấy phép.

Phải cưỡng chế làm gương

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm, buộc tháo dỡ những công trình sai phạm. "Cơ quan chức năng của Lâm Đồng cần phải dứt khoát tháo dỡ những phần xây dựng trái phép, không phép. Không thể bỏ qua được, cần phải xử lý nghiêm minh", BĐ Hồ Hồ đề nghị.

Cùng quan điểm, BĐ Bui Dan ý kiến: "Xây dựng trái phép, cố tình làm sai quy hoạch Thủ tướng đã ký duyệt. Độc chiếm phá nát cảnh quan tự nhiên của Đồi Cù. Chính quyền tỉnh Lâm Đồng phải cưỡng chế làm gương".

BĐ Hải Anh viết: "Theo tôi, chính quyền Lâm Đồng không chỉ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ là xong, mà phải chuyển hồ sơ qua công an. Tình trạng xây dựng không phép, trái phép đã nhờn thuốc rồi, vì vậy phải dùng liều cao và mạnh, may ra mới lập lại trật tự và kỷ cương phép nước".

"Với các công trình không phép, trái phép thì buộc phải tháo dỡ, không tự nguyện thì chính quyền phải cưỡng chế trả lại nguyên trạng. Chỉ có kiên quyết mạnh tay như vậy mới lập lại trật tự kỷ cương ở lĩnh vực xây dựng quá bát nháo thời gian qua", BĐ Minh Anh thẳng thắn.

Truy trách nhiệm những người liên quan

Nhiều ý kiến còn đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra tình trạng này. "Động thái mạnh của UBND tỉnh Lâm Đồng trong việc chỉ đạo nghiêm và đúng theo pháp luật là đáng hoan nghênh trong việc dỡ bỏ công trình không phép, bên cạnh đó cần có hình thức xử lý kỷ luật như thế nào trong việc để công trình không phép mà vẫn thi công tồn tại", BĐ Q.V ý kiến.

Tương tự, BĐ Khải Nguyên cho rằng: "Đúng là con voi chui lọt lỗ kim, một công trình đồ sộ ngay giữa thành phố mà không cá nhân, đơn vị nào phát hiện; chỉ đến khi xây to đùng, báo chí vào cuộc lên tiếng mới phát hiện. Luật pháp phải nghiêm minh, ngoài cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm, phạt thật nặng chủ đầu tư thì cũng phải xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan".

"Để chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại, công trình/hạng mục sai phép/không phép cần được phá dỡ và xử lý thật nghiêm cán bộ làm ngơ", BĐ Thanh Tran thẳng thắn.

Phải xử lý nghiêm, dứt khoát công trình xây dựng trái phép và cán bộ thiếu trách nhiệm.

Trung Quang

Đề nghị làm thật mạnh, không cho xây dựng. Đừng để phạt rồi cấp phép xây dựng, rồi đâu vẫn còn đó.

Manh Ha

 
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV