Không dẫn độ nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy tại Kon Tum

07:06 - 28/09/2019

Trung tướng Phạm Văn Các (ảnh), Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết 8 đối tượng người Trung Quốc trong đường dây sản xuất trái phép chất ma túy sẽ bị điều tra và xét xử theo pháp luật VN.

Không dẫn độ nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy tại Kon Tum

 

Ngày 27.9, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an (C04) họp báo thông tin về kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, hoạt động tại tỉnh Kon Tum.
Không dẫn độ nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy tại Kon Tum

Ảnh: Đình Trường

Lần đầu tiên VN - Trung Quốc điều tra chung

Sau khi triệt phá đường dây tại VN, đoàn công tác của Bộ Công an Trung Quốc đã đến Kon Tum phối hợp Cục CSĐT tội phạm về ma túy trao đổi các thông tin, tài liệu, củng cố chứng cứ phục vụ truy bắt các đối tượng có liên quan hoạt động ở Trung Quốc. Đến nay C04 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 8 đối tượng người Trung Quốc; Công an Trung Quốc khởi tố bị can 22 đối tượng cùng về hành vi sản xuất trái phép chất ma túy.
Tại buổi họp báo, trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04, cho biết từ đầu năm 2019, thông qua kênh hợp tác trong phòng, chống ma túy với Bộ Công an Trung Quốc, C04 nhận được thông tin một số đối tượng quốc tịch Trung Quốc cấu kết với một số đối tượng người Việt gốc Hoa ở trong nước chuẩn bị vận chuyển một lô máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất ma túy tổng hợp tại VN nên đã lập chuyên án triệt phá. Ban chuyên án được thành lập với sự tham gia của hàng trăm cán bộ chiến sĩ các đơn vị nghiệp vụ (Bộ Công an), công an các tỉnh Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, Cao Bằng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và C04. Sau 8 tháng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban Chuyên án đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ phạm tội.
Ngày 6.8, gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên (TT.Đắk Hà, H.Đắk Hà, Kon Tum), khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy, và 1 đối tượng phiên dịch người Trung Quốc. Trong đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng là các đối tượng chủ mưu cầm đầu. Thái Tự Lực có tiền án chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy tại Trung Quốc, mới được ra tù. Còn Tống Kiến Hoàng có trình độ và kinh nghiệm trong sản xuất ma túy tổng hợp. Các đối tượng còn lại có nhiệm vụ vận hành máy móc, thiết bị.
Vật chứng thu giữ gồm 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần Methamphetamine (ma túy “đá”); trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại đựng trong các thùng phuy, can nhựa, thùng nhựa, chai lọ thủy tinh, bao giấy… phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy. “Với lượng hóa chất, tiền chất nêu trên, nếu sản xuất trót lọt, ước tính các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn ma túy tổng hợp dạng đá”, tướng Các cho biết.
Ngay sau thời điểm bắt quả tang, C04 phối hợp cùng các lực lượng chức năng của công an các địa phương đồng loạt triển khai 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố tiến hành khám xét và triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, xác minh thu thập chứng cứ. Tại các địa điểm khám xét nêu trên, lực lượng chức năng thu giữ 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp.
“Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Bộ Công an VN cho phép đơn vị xác lập đấu tranh chuyên án chung giữa VN với nước ngoài để triệt phá toàn bộ đường dây sản xuất ma túy xuyên quốc gia. Chuyên án trên là thành tích đặc biệt xuất sắc, triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy có quy mô, tính chất lớn nhất từ trước đến nay ở VN, thu giữ được toàn bộ dây chuyền sản xuất, bắt giữ toàn bộ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu người nước ngoài”, trung tướng Phạm Văn Các nói và khẳng định các đối tượng người Trung Quốc sẽ bị xét xử theo pháp luật VN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen các lực lượng trong Ban chuyên án, đồng thời đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo điều tra mở rộng chuyên án, củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng.

Dùng visa du lịch vào VN để sản xuất ma túy

C04 cho biết trước nhu cầu sử dụng ma túy tổng hợp tăng cao, cộng với lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, các tổ chức tội phạm người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan, Philippines nhập cảnh vào VN bằng visa du lịch, núp bóng dưới “vỏ bọc” là các thương gia, chủ các tập đoàn nước ngoài để lợi dụng sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
Trong đường dây sản xuất ma túy tại H.Đắk Hà (Kon Tum), kết quả điều tra bước đầu cho thấy, các đối tượng nhập cảnh vào VN bằng nhiều đường khác nhau, đi đến các địa phương ở xa trung tâm thành phố, tìm những doanh nghiệp (DN) có sẵn kho xưởng, có đường vào độc đạo, dễ che giấu việc sản xuất ma túy, lừa đảo DN bằng cách đặt vấn đề nhờ sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột, nếu thành công sẽ đầu tư lớn vào DN và sản xuất thành công sẽ cho làm đại lý độc quyền. Sau khi DN đồng ý, chúng tập trung sản xuất ma túy tổng hợp trong nửa tháng đến 20 ngày, sau đó chấm dứt và chuyển sang địa điểm khác để tránh bại lộ. Tại Kon Tum, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo chủ động triệt phá ngay khi đối tượng vừa sản xuất xong ma túy tổng hợp.
Đáng chú ý, C04 cho biết để sản xuất ma túy, các đối tượng vận chuyển tiền chất ma túy từ Trung Quốc sang và một phần mua ở VN. Các tiền chất này không thuộc danh mục cấm nên được bán công khai. “Tới đây, Bộ Công an sẽ phối hợp với lực lượng chức năng nghiên cứu để hạn chế những trường hợp mua bán các chất này để sản xuất ma túy”, trung tướng Các nói.

 

Nguồn: thanhnien.vn

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC