Khẩn: Sở Y tế TP.HCM đề nghị cách ly tại nhà người nhập cảnh nhiễm Covid-19 nhẹ

17:13 - 27/01/2022

Sở Y tế TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM cho phép người nhập cảnh nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ, không triệu chứng, đủ điều kiện cơ sở vật chất và có cam kết tuân thủ… được cách ly tại nhà.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM cho phép người nhập cảnh nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ, không triệu chứng, đủ điều kiện cơ sở vật chất và có cam kết tuân thủ… được cách ly tại nhà.

Ngày 27.1, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM về việc tổ chức cách ly cho người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Theo Sở Y tế, ngày 31.12.2021, UBND TP.HCM có văn bản về quy trình giám sát, quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh. Theo đó, người nhập cảnh có kết quả test nhanh dương tính sẽ được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Qua kết quả kiểm tra, giám sát người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 và kết quả giải trình tự gen xác định biến thể Omicron, Sở Y tế TP.HCM cho biết hầu hết người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Khẩn: Sở Y tế TP.HCM đề nghị cách ly tại nhà người nhập cảnh nhiễm Covid-19 nhẹ

Người nhập cảnh nhiễm Covid-19 cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12

Bên cạnh đó, nhiều người nhập cảnh là người nước ngoài, cán bộ lãnh sự, ngoại giao có nguyện vọng được cách ly tại nhà hoặc tại một số bệnh viện tư nhân. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh, đặc biệt trong dịp tết, đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành, Sở Y tế đề nghị UBND TP.HCM xem xét chấp thuận mở rộng các loại hình cách ly đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19.

Ai phải cách ly tại bệnh viện?

Các trường hợp có triệu chứng mức độ nặng chuyển về các Bệnh viện dã chiến 3 tầng.

Các trường hợp có triệu chứng mức độ trung bình, chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 hoặc bệnh viện tư nhân đủ điều kiện và được Sở Y tế công khai trên Cổng thông tin điện tử ngành y tế (nếu người nhập cảnh có nhu cầu).

Ai được cách ly tại nhà?

Các trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, được cách ly tại nhà với các tình huống sau:

Được cách ly tại nhà nếu có nguyện vọng, cam kết đủ điều kiện cách ly tại nhà và tuân thủ các biện pháp cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12 nếu không có nguyện vọng hoặc không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Cách ly điều trị tại bệnh viện tư nhân nếu có nguyện vọng.

Các trường hợp cách ly tại nhà hay tại bệnh viện đều phải tuân thủ phác đồ điều trị và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR theo quy định.

Trường hợp người nhập cảnh đang cách ly tại nhà có dấu hiệu trở nặng, gọi số điện thoại của trạm y tế phường, xã; trạm y tế lưu động hoặc Trung tâm cấp cứu 115 để chuyển đến Bệnh viện dã chiến 3 tầng.

Khi người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 tại sân bay, có nhu cầu và đủ điều kiện cách ly tại nhà, Bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc HCDC) nhập thông tin người nhập cảnh lên nền tảng số Covid-19 và thông báo nhanh bằng điện thoại đến trung tâm y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức nơi người nhập cảnh sẽ cách ly để quản lý, giám sát và chăm sóc. Trung tâm y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức chịu trách nhiệm phân công trạm y tế phường, xã hoặc trạm y tế lưu động chăm sóc, theo dõi và quản lý.

Bệnh viện cách ly người nhập cảnh phải đăng ký với điều kiện chặt chẽ

Các bệnh viện đủ điều kiện gồm, thứ nhất, phải có khu vực cách ly, điều trị riêng biệt dành cho người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 đúng quy định của Bộ Y tế. Khu vực cách ly này phải riêng biệt với các khu vực cách ly người mắc Covid-19 khác.

Thứ hai, bệnh viện được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Thứ ba, trong trường hợp tiếp nhận F0 là người nước ngoài, bệnh viện phải đủ điều kiện khám chữa bệnh cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó, chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch Covid-19 do người bệnh nhập cảnh chi trả, do đó chi phí phải được công khai.

Người nhập cảnh nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà phải ký cam kết:

  • Đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu cách ly tại nhà đối với người cách ly. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn và thu gom rác thải hàng ngày.
  • Chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 và cách ly tại nhà. Cách ly đủ số ngày theo quy định. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi kết thúc cách ly theo quy định.
  • Tuyệt đối không ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly.
  • Thực hiện đầy đủ thông điệp 5K theo quy định của Bộ Y tế.
  • Tuân thủ, phối hợp với nhân viên y tế để thực hiện xét nghiệm Covid-19 trong quá trình cách ly.
  • Cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế điện tử. Khai báo y tế 1 lần/ngày và khi có dấu hiệu bất thường.
  • Tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại nhà đo nhiệt độ, SpO2 (nếu có).
  • Khi có một trong các dấu hiệu: sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, khó thở, đau ngực, nặng ngực gọi nhân viên y tế để được hướng dẫn xử trí phù hợp.
  • Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 dưới 96% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà), gọi ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của trạm y tế phường, xã, trạm y tế lưu động để được cấp cứu kịp thời.
  • Nếu vi phạm cam kết, chịu hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và đền bù các chi phí phát sinh do việc không tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà phòng Covid-19.
 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Lời xám hối muộn màng 2

Vợ Quan

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Phim Nữ Pháp Y

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...