Hai thiếu niên TP.HCM đâm vào tường do ngủ gục khi đi chơi Vũng Tàu

15:43 - 15/04/2024

Hai thiếu niên 15 tuổi ở TP.HCM đi Vũng Tàu chơi bằng xe máy. Người cầm lái ngủ gục khiến xe đâm vào tường bị gãy chân, người ngồi sau chấn thương thận nặng.

Ngày 15.4, bác sĩ Trần Đại Phú, khoa Ngoại thận - tiết niệu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) thông tin về ca bệnh đang điều trị chấn thương thận.

Theo đó, bệnh nhân Đ.T.A (15 tuổi, ngụ Q.11) được bạn chở bằng xe máy đi chơi ở Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu). Người bạn cầm lái ngủ gục nên bị lạc tay lái, xe đâm vào tường nhà dân. Người bạn cầm lái gãy chân, còn A. bị đụng lưng hông vào vách tường. Sau khi được sơ cứu tại Bệnh viện Vũng Tàu, A. được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Hai thiếu niên TP.HCM đâm vào tường do ngủ gục khi đi chơi Vũng Tàu

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân trước khi xuất viện

DUY TÍNH

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân A. bị chấn thương thận trái độ 4, tụ dịch và máu bao quanh thận phải… Bệnh nhân được hồi sức và truyền 500 ml máu, điều trị bảo tồn giữ thận.

Nhưng đến ngày thứ 7, bệnh nhân tiếp tục xuất huyết nên được truyền thêm 500 ml máu và hội chẩn, tiến hành can thiệp mạch máu (bít lỗ rò chảy màu). Hiện tình trạng bệnh nhân A. đã ổn định và xuất viện trong ngày 15.4.

"Trước đây với những ca chấn thương thận như thế này, Bệnh viện Nhi đồng 1 mổ mở cầm máu, nhưng như vậy thì khó xác định vị trí chính xác mạch máu bị chảy, dẫn đến tình trạng phải cắt bỏ thận. Trong trường hợp không cắt bỏ thận thì các sang thương trong quá trình tiếp cận gây ra di chứng, biến chứng của thận về mặt hình thái và chức năng", bác sĩ Phú nói.

Đây là ca can thiệp mạch điều trị chấn thương thận thứ 2 ca tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ca can thiệp mạch đầu tiên 1 năm trước, qua tái khám 1 tháng, 3 tháng và tháng thứ 6, hiện tại tình trạng bệnh nhân cũng đã ổn định.

Cũng theo bác sĩ Phú, sự phát triển ngày càng nhiều của xe máy và xe điện dẫn đến tai nạn giao thông thì chấn thương thận trẻ em cũng ngày càng gia tăng, bên cạnh đó còn do tai nạn sinh hoạt, đá bóng... Chấn thương thận chiếm 1 - 5% trong các loại chấn thương, và chiếm 10% trong chấn thương vùng bụng. Hầu như tuần nào Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng tiếp nhận bệnh nhi chấn thương thận, thường gặp ở trẻ trai từ 8 - 12 tuổi.

Chấn thương thận hầu hết là chấn thương kín, chỉ thấy xây xác, bầm bên ngoài da. Trường hợp không phát hiện được chấn thương thận giai đoạn sớm thì triệu chứng xuất hiện muộn là chảy máu (tiểu ra máu), đau nhiều hơn. Do đó, bác sĩ Phú khuyến cáo, khi bị tai nạn vùng bụng, hông lưng thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để tầm soát chấn thương thận.

"Thận là cơ quan trọng yếu nên cần can thiệp khẩn cấp. Hơn 90% ca chấn thương thận là độ 1, 2, 3. Hầu hết chấn thương thận dưới độ 4, thậm chí là độ 5 được điều trị bảo tồn (nếu không chảy máu tái phát)", bác sĩ Tuấn thông tin thêm.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...