Phát động phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

15:44 - 15/04/2024

Sáng 13.4, tại H.Đà Bắc (Hòa Bình), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát động phong trào thi đua cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Lễ phát động do Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư và Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 63 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư.
Phát động phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Thủ tướng tặng quà, tham gia khởi công xây nhà mới cho một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn H.Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình

NHẬT BẮC

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, sau 76 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948), đất nước ta đã và đang phát động nhiều phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực, tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn, cổ vũ động viên nhân dân cả nước. VN đã trở thành một hình mẫu về xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, phát triển đất nước, khôi phục và hàn gắn vết thương chiến tranh.

Dù vậy, đến nay vẫn còn khoảng 170.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa thuộc đối tượng hỗ trợ, phải sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát, một bộ phận người dân còn thiếu hạ tầng thiết yếu, các dịch vụ xã hội cơ bản như nước sạch, điện, phủ sóng truyền thông, y tế, giáo dục...

Nghị quyết số 42-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII đã đặt mục tiêu đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng) xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu. Để hỗ trợ các hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững, Thủ tướng nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị, toàn xã hội, toàn dân cần chung tay có hành động cụ thể để giải quyết dứt điểm nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

"Kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp, ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, tạo phong trào, xu thế vì người nghèo, vì phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025. Đa dạng hóa nguồn lực, có tính toàn dân, toàn diện, rộng khắp, bao trùm. T.Ư sẽ dành nguồn vốn ngân sách theo các chương trình, đề án hỗ trợ về nhà ở cho người dân. Đồng thời, nghiên cứu thành lập Quỹ chung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước.

Sau buổi phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, động viên, tặng quà và tham gia khởi công xây dựng nhà mới cho hộ gia đình ông Xa Văn Vọng, xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn, H.Đà Bắc. Đây là hộ gia đình nghèo với 5 nhân khẩu người dân tộc Tày, người vợ bị bệnh ung thư, không có nhà phải đi ở nhờ.

Tại buổi lễ, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hưởng ứng phong trào với tổng số kinh phí tiếp nhận ủng hộ là 337 tỉ đồng, đủ để xây dựng 6.720 căn nhà cho các hộ khó khăn về nhà ở. Ban vận động quyết định phân bổ đợt một, ưu tiên cho 40 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao, có số lượng lớn nhà tạm, nhà dột nát cần được hỗ trợ. Trong đó, 24 địa phương được hỗ trợ mức 10 tỉ đồng và 16 địa phương được hỗ trợ mức 5 tỉ đồng.

Chiều cùng ngày, trong chương trình công tác tại tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; kết quả thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao và giải đáp một số kiến nghị của tỉnh.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...