Bất an từ nhà cao tầng: Mối nguy 'chuồng cọp' bít kín chung cư

09:12 - 04/10/2023

Không chỉ ở Hà Nội, nhiều căn hộ chung cư cũ tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) cũng tự ý cơi nới, lắp khung sắt bít kín ban công như 'chuồng cọp', khi xảy ra cháy nổ sẽ rất nguy hiểm vì không có lối thoát thứ 2.

"Chuồng cọp" bịt kín ban công

Có mặt tại chung cư số 2 Lê Hồng Phong (P.Phước Hải, TP.Nha Trang), PV Thanh Niên ghi nhận có hàng chục căn hộ chung cư được các hộ dân cơi nới, lắp thêm khung sắt ở ban công kín mít như "chuồng cọp". Không chỉ ban công, các cửa sổ cũng được người dân hàn kín, sẽ nguy hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn.

Bất an từ nhà cao tầng: Mối nguy

Các "chuồng cọp" được người dân cơi nới, lắp thêm dày đặc tại chung cư Ngô Gia Tự

Thế Quang

Theo Ban quản trị chung cư nói trên, tại đây có 4 tòa nhà được xây dựng và đưa vào sử dụng từ đầu những năm 2000. Thời điểm đó, chung cư này chưa thành lập ban quản trị, tình trạng trộm cắp xảy ra nhiều nên những hộ dân ở tầng thấp xin phép đơn vị quản lý được lắp thêm các khung sắt ở ban công, cửa sổ để chống trộm và được sự đồng ý.

Tuy nhiên, càng về sau thì việc hàn thêm khung sắt ở ban công, cửa sổ ngày càng nhiều, ngay cả những hộ dân ở tầng trên cao. "Người ta thấy hộ khác lắp thì cũng lắp theo, đến nay, hầu như hộ nào cũng hàn thêm khung sắt ở ban công", đại diện Ban quản trị chung cư cho hay.

Mới đây, tại cuộc họp của UBND P.Phước Hải, Ban quản trị chung cư với các hộ dân về công tác PCCC đã đưa ra 3 phương án để đảm bảo an toàn: Phương án thứ nhất là tháo dỡ hết các khung sắt, phương án thứ 2 cắt một nửa khung sắt, phương án thứ 3 để một cửa nhỏ ra để thoát hiểm. Hiện, vụ việc chờ địa phương quyết định phương án cuối cùng.

Tương tự, tại chung cư cũ trên đường Ngô Gia Tự cũng có hàng loạt "chuồng cọp" được các hộ dân lắp đặt dày đặc. Việc hàn thêm các khung sắt chủ yếu với mục đích chống trộm, ngoài ra còn tránh việc trẻ con leo trèo nguy hiểm và phơi quần áo không bị gió thổi bay. "Người ta lắp được thì mình cũng lắp thôi, ở đây bao nhiêu năm rồi có xảy ra cháy nổ gì đâu?", bà T. (cư dân tại chung cư Ngô Gia Tự) nói.

Khi được hỏi về việc thiếu an toàn khi lắp thêm các "chuồng cọp" ở ban công, hầu hết các cư dân chung cư này đều chủ quan cho rằng chỉ cần cẩn thận sẽ không có việc gì xảy ra.

Ông Nguyễn Minh Phước, Trưởng ban quản trị chung cư Ngô Gia Tự, cho biết chung cư được xây dựng từ năm 1995, với 134 căn hộ, hiện đã khá cũ. "Chuồng cọp" được các hộ dân lắp đặt từ nhiều năm trước, một số đến nay đã gỉ sét.

Mới đây, Ban quản trị chung cư đã phối hợp lực lượng PCCC tổ chức diễn tập công tác phòng chống cháy nổ cho cư dân. Ban quản trị cũng khuyến cáo, nhắc nhở các hộ dân tháo bỏ các "chuồng cọp" để đảm bảo an toàn PCCC. "Hiện, một số hộ dân đã thực hiện, còn các hộ khác chưa thực hiện. Chúng tôi tiếp tục vận động, nếu hộ nào không thực hiện thì ban quản trị sẽ có biện pháp xử lý", ông Phước cho hay.

Ngoài 2 chung cư trên, trên địa bàn TP.Nha Trang còn có khá nhiều chung cư cũ mà người dân cơi nới, lắp thêm "chuồng cọp" ban công, như: Vĩnh Phước, Dã Tượng, Hai Bà Trưng, Nguyễn Thiện Thuật…

Xảy ra hỏa hoạn sẽ không có lối thoát thứ hai

Thượng tá Hồ Chí Thanh, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC - CNCH, Công an tỉnh Khánh Hòa, cho rằng việc người dân làm các "chuồng cọp" ở ban công, cửa sổ rất nguy hiểm. Khi xảy ra hỏa hoạn, lực lượng chữa cháy, cứu hộ sẽ rất khó tiếp cận để cứu người mắc kẹt. "Trường hợp xảy ra cháy không thể thoát ra được phía trước thì người dân sẽ không có lối thoát thứ hai", thượng tá Thanh cảnh báo.

Theo thượng tá Thanh, thời gian qua, lực lượng PCCC đã vận động, tuyên truyền người dân tháo dỡ các lồng sắt ở ban công, căn hộ. Tuy nhiên, hiện, tình trạng này vẫn còn khá nhiều vì thực tế việc này chưa có chế tài để xử lý vì luật PCCC và các văn bản liên quan không có quy định cấm lắp khung sắt ở ban công căn hộ chung cư.

"Trước đây, cháy căn hộ chung cư ở TP.Nha Trang đã từng xảy ra, nhưng chỉ ở mức độ nhỏ do nấu ăn, hút thuốc. Sau khi vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội khiến 56 người tử vong, Bộ Công an đã chỉ đạo về việc rà soát. Hiện, chúng tôi thực hiện việc này và sẽ có báo cáo trong thời gian tới", thượng tá Thanh cho hay.

Theo đại diện cơ quan PCCC Khánh Hòa, tại tỉnh Khánh Hòa nói chung và TP.Nha Trang nói riêng không có khái niệm "chung cư mini", mà chỉ có căn hộ cho thuê hay căn hộ du lịch. Các căn hộ theo dạng này không thuộc đối tượng quản lý, giám sát của Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH, theo phân cấp thì trách nhiệm quản lý thuộc thẩm quyền của địa phương.

Nhiều khách sạn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Hiện, tại TP.Nha Trang có rất nhiều con hẻm "chết người", với chiều rộng chỉ 2 - 3 m, nhưng bên trong chi chít nhà dân, khách sạn. Điển hình, ở khu vực cồn Nhất Trí, P.Vĩnh Phước có những con hẻm như "mê cung" rộng chưa tới 1 m, nhà, quán xá chen chúc, khi có hỏa hoạn xảy ra thì xe cứu hỏa khó tiếp cận để cứu nạn, chữa cháy thuận lợi.

Hiện, tại TP.Nha Trang có rất nhiều con hẻm "chết người", với chiều rộng chỉ 2 - 3 m, nhưng bên trong chi chít nhà dân, khách sạn. Điển hình, ở khu vực cồn Nhất Trí, P.Vĩnh Phước có những con hẻm như "mê cung" rộng chưa tới 1 m, nhà, quán xá chen chúc, khi có hỏa hoạn xảy ra thì xe cứu hỏa khó tiếp cận để cứu nạn, chữa cháy thuận lợi.

Bất an từ nhà cao tầng: Mối nguy

Đường Tôn Đản (TP.Nha Trang) chỉ rộng khoảng 3 m nhưng bên trong có hàng chục khách sạn nằm chen chúc

Thế Quang

Chưa hết, các con hẻm trên đường Trần Phú, Hùng Vương, Tôn Đản, Lê Hồng Phong... cũng có chiều rộng chỉ 2 - 3 m và hàng chục khách sạn, nhà dân nằm sâu bên trong, nếu xảy ra sự cố về cháy nổ thì hậu quả rất khó lường.

Thượng tá Hồ Chí Thanh khuyến cáo TP.Nha Trang hiện có rất nhiều con hẻm lớn nhỏ khác nhau, một phần do lịch sử để lại, cùng với đó tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh. Hầu hết các con hẻm này đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do hệ thống đường dây điện cũ kỹ, chằng chịt. Một số con hẻm lớn hơn còn có tình trạng người dân rào chắn khiến các phương tiện chữa cháy không thể tiếp cận hiện trường khi có sự cố xảy ra.

"Hiện, Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH đã triển khai nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC". Mỗi tổ khoảng 5 hộ dân liền kề, trong đó mỗi gia đình được bố trí chuông báo cháy. Hệ thống chuông báo cháy được kết nối toàn bộ các gia đình, mỗi hộ gia đình cũng được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và búa phá tường để khi có sự cố xảy ra mà xe chữa cháy chưa vào được thì các hộ dân có thể giúp đỡ lẫn nhau", thượng tá Thanh nói.

Không chỉ các khu dân cư, hiện TP.Nha Trang cũng có một số khách sạn chưa đảm bảo an toàn về PCCC. Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH căn cứ vào tình hình thực tế để xử lý đúng luật nhưng cũng phải hợp tình hợp lý. "Có cơ sở phải yêu cầu tạm dừng hoặc tạm dừng hoạt động một phần, làm sao để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động nếu phần đó không ảnh hưởng gì. Vừa qua, chúng tôi hướng dẫn, tháo gỡ rất nhiều về công tác PCCC cho các khách sạn trên địa bàn", thượng tá Thanh chia sẻ. 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...