>>Điều gì giúp xe điện liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV bán chạy nhất thế giới?

Bí quyết thành công 

 Mẫu xe điện của liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV ra đời vào tháng 6/2020 đã lập tức tạo nên “cơn sốt” trên thị trường Trung Quốc và các châu lục khác, đồng thời trở thành chiếc ô tô điện mini bán chạy nhất thế giới. Suốt từ đó cho tới nay, xe điện của liên doanh GM (Mỹ) -  HongGuang MiniEV đã bán được khoảng 1,3 triệu xe trên toàn cầu.

Ông Ritch Schaafssma, Phó Chủ tịch điều hành Liên doanh của GM - SGMW – công ty sản xuất mẫu xe điện mini bán chạy nhất thế giới cho biết: “SGMW là liên doanh ba bên, với S là chữ viết tắt của SAIC Motors (Thượng Hải), GM là chữ viết tắt của General Motors (Mỹ) và W là chữ viết tắt của Wuling Motors (Quảng Tây). Được thành lập vào năm 2002, đến nay SGMW có tổng cộng 6 nhà máy sản xuất đặt tại Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia, với doanh số bán hàng lên đến hơn 27 triệu chiếc, trong đó xe điện đạt khoảng 1,5 triệu chiếc, xuất khẩu hơn 800.000 xe điện tới 96 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xe điện HongGuang MiniEV có thương hiệu "thuần" Trung Quốc nhưng “lõi” công nghệ Mỹ

Ông Ritch Schaafssma, Phó Chủ tịch điều hành Liên doanh của GM - SGMW.

Trong liên doanh SGMW, GM được phân công quản lý sản xuất và giám sát chất lượng, tức là đảm nhiệm phần cốt lõi của sản phẩm. SAIC phụ trách khâu phân phối, bán hàng. Còn Wuling là đơn vị đóng góp đất đai, nhà xưởng, nguồn nhân lực và thương hiệu. Hệ thống sản xuất của Liên doanh SGMW đã đạt chứng nhận GMS-BIQ4 - tiêu chuẩn về trình độ sản xuất cao nhất thế giới”.

Cũng theo Phó Chủ tịch Liên doanh của GM - SGMW, nhận thấy nhu cầu lớn về một mẫu xe điện nhỏ gọn, có thể dần thay thế cho xe máy, xe đạp và thậm chí là đi bộ, SGMW đã tập trung vào nghiên cứu sản phẩm mới. Trong suốt quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, SGMW đã lắng nghe mọi nhu cầu của khách hàng tại nhiều quốc gia về một chiếc xe có giá bán thấp nhưng vẫn đảm bảo an toàn và thân thiện với người sử dụng.

Xe điện HongGuang MiniEV có thương hiệu "thuần" Trung Quốc nhưng “lõi” công nghệ Mỹ

Xe điện của liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV phải trải qua nhiều bài kiểm tra gắt gao theo tiêu chuẩn GM toàn cầu trước khi xuất xưởng.

"Lõi" công nghệ Mỹ

>>Bật mí những bí mật mới nhất về xe điện Wuling HongGuang MiniEV

Như vậy Liên doanh GM - SGMW sẽ phải tập trung vào giải quyết các vấn đề về chất lượng, sự ổn định của sản phẩm, tính tiện lợi và chi phí thấp. Để làm được điều này, liên doanh của GM - SGMW đã phải đầu tư cải tiến công nghệ sản xuất để cho ra đời xe điện của liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV đáp ứng được những điều kiện mà người tiêu dùng yêu cầu đó là: chất lượng ổn định; giá thành hợp lý; sạc điện thuận tiện (dùng điện 220V – tương đương cắm một nồi lẩu, không cần trạm sạc). Đặc biệt, chi phí năng lượng của mẫu xe điện mini này thấp hơn xe máy; nhỏ gọn dễ di chuyển trong đô thị nhưng vẫn đảm bảo cho 4 người ngồi.

Chính vì vậy, khi  xe điện của liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV xuất hiện, “cơn địa chấn” về xe điện mini ngay lập tức đã được xác lập: Một mẫu xe vừa mới ra mắt đã trở thành hiện tượng, dẫn đầu thế giới về doanh số bán.

Xe điện HongGuang MiniEV có thương hiệu "thuần" Trung Quốc nhưng “lõi” công nghệ Mỹ

Kiểm tra các thông số kỹ thuật của xe trước khi xuất xưởng.

Theo giới quan sát, mấu chốt ở sự thành công là nhờ vai trò trụ cột về sản xuất của GM. Mẫu xe điện này tuy mang thương hiệu "thuần" Trung Quốc, nhưng lại mang cốt cách của công nghệ Mỹ; có được sự vận hành an toàn, ổn định và chất lượng là bởi được sản xuất theo công nghệ của GM (Mỹ) thay vì công nghệ “thuần” Trung Quốc.

Từ năm 2017, tập đoàn GM đã quyết định đầu tư 20 tỷ USD để phát triển xe điện, sau đó đến năm 2020 lại tăng thêm 7 tỷ USD với mục tiêu vươn lên dẫn đầu thế giới về công nghệ xe điện. Trong 5 năm qua, GM đã nghiên cứu và phát triển được công nghệ xe điện hiện đại, từ pin đến động cơ và khung gầm… có thể áp dụng sản xuất từ xe điện mini đến xe bán tải cỡ lớn. Hiện GM đang sở hữu 39.944 bằng sáng chế về xe điện.

Xe điện HongGuang MiniEV có thương hiệu "thuần" Trung Quốc nhưng “lõi” công nghệ Mỹ

Tuy có thương hiệu “thuần” Trung Quốc nhưng xe điện của liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV lại được sản xuất theo công nghệ Mỹ (GM toàn cầu).

Trong Liên doanh SGMW, chất xám của đội ngũ khoa học công nghệ cũng rất đáng nể, thể hiện qua 6.186 bằng phát minh sáng chế được công nhận, nhiều hơn hẳn so với các hãng xe của Trung Quốc và các liên doanh khác tại nước này.

Có thể nói, sự thành công của Liên doanh GM - SGMW ngày hôm nay là nhờ có sự phân công trách nhiệm rõ ràng của các bên, trong đó GM phụ trách chính về công nghệ sản xuất và giám sát chất lượng. Chính sự phân công nhiệm vụ rõ ràng đó đã mang lại kết quả là những sản phẩm có chất lượng ổn định, được nhiều người tiêu dùng tại 96 quốc gia và vùng lãnh thổ đón nhận, doanh số bán ra thuộc top đầu thế giới.

Ngày 29/6/2023, Công ty cổ phần TMT Motors đã cho ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ của liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV tại Việt Nam. Xe lắp ráp trong nước với 2 phiên bản chính gồm tiêu chuẩn và nâng cao, mỗi phiên bản lại có 2 biến thể 120km và 170km. Các biến thể 120 sử dụng pin 9,6 kWh, quãng đường đi tối đa 120km, thời gian sạc đầy pin là 6,5 tiếng; các biến thể 170 km dùng pin 13,4 kWh, quãng đường đi tối đa 170km, thời gian sạc đầy pin là 9 tiếng. Tất cả các phiên bản đều dùng chung động cơ điện công suất 26,8 mã lực và mô-men xoắn 85 Nm, tốc độ tối đa 100km/h. Xe không có hộp số, dẫn động cầu sau, hai chế độ lái (tiết kiệm và thể thao). Với việc ra mắt xe điện của liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV, TMT Motors đã tiến gần hơn tới sứ mệnh giúp người dân Việt Nam dễ dàng sở hữu ô tô thân thiện môi trường với giá bán hợp lý. Xe điện của liên doanh GM (Mỹ) - HongGuang MiniEV hứa hẹn sẽ là lựa chọn hàng đầu về phương tiện văn minh, an toàn, và tiết kiệm dành cho người Việt.