Trung Quốc: Bắc Kinh cấp phép cho dịch vụ xe tự hành

19:55 - 19/03/2023

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã lần đầu tiên cho phép triển khai dịch vụ thương mại sử dụng xe tự hành mà không cần người giám sát an toàn ngồi trong xe.

Trung Quốc: Bắc Kinh cấp phép cho dịch vụ xe tự hành

 

Hai nền tảng xe tự hành hoàn toàn của tập đoàn công nghệ hàng đầu Baidu và công ty khởi nghiệp Pony.ai đã chính thức được phép cung cấp các chuyến xe tự hành mà không cần người giám sát an toàn sau ba tháng triển khai chương trình thí điểm trên các tuyến phố công cộng.

Các chuyến xe này sẽ hoạt động trong phạm vi 60 km2 thuộc Khu vực Phát triển Kinh tế - Công nghệ Bắc Kinh.

Thông qua ứng dụng di động của 2 công ty, người dân có thể đặt xe tự hành hoàn toàn để di chuyển đến các điểm khác nhau, như ga tàu điện ngầm, khu trung tâm thương mại, công viên.

Chương trình thí điểm trước đó nhằm đánh giá khả năng của xe tự hành trong các tình huống phức tạp như đi vào đường hẹp, giao lộ, hay gặp các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, tuyết rơi.

Theo quy định trước đây, các giám sát viên an toàn phải ngồi ở ghế lái xe, ghế hành khách hoặc hàng ghế thứ hai khi xe chạy thử trên đường và đi vào hoạt động thương mại.

Trung Quốc: Bắc Kinh cấp phép cho dịch vụ xe tự hành

Taxi tự hành Apollo của Baidu. (Ảnh: Engadget)

Hiện nay, dịch vụ Apollo của Baidu cũng đang vận hành dịch vụ taxi tự lái tại 3 thành phố Trung Quốc bao gồm Vũ Hán, Trùng Khánh. Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này đã tập trung vào công nghệ lái xe tự động trong 5 năm qua để đa dạng hóa hoạt động.

Còn Pony.ai (được Toyota Motor hậu thuẫn) cũng thông báo đã nhận giấy phép tương tự từ Bắc Kinh. Hiện nay, họ đang vận hành dịch vụ taxi tự động tại thành phố Quảng Châu.

Trước đó, vào ngày 8/8/2022, tập đoàn công cụ tìm kiếm của Trung Quốc Baidu cho biết, họ đã được cấp phép hoạt động dịch vụ robotaxi không người lái trên đường phố tại hai thành phố Trùng Khánh và Vũ Hán.

Theo chính quyền thành phố Trùng Khánh và Vũ Hán, các taxi tự hành của Baidu được phép tham gia giao thông và chở người mà không cần người giám sát ngồi kèm. Giấy phép bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8/8, đánh dấu một bước ngoặt trong hoạch định chính sách của Trung Quốc đối với công nghệ lái xe tự hành.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...