“Skinometer” có thể phát hiện ung thư da mà mắt thường không nhìn thấy được

06:17 - 03/10/2022

Máy quét đầu tiên trên thế giới có khả năng phát hiện ung thư da mà mắt người không nhìn thấy được đã được phát minh để cải thiện việc chẩn đoán và tăng tốc độ phẫu thuật.

“Skinometer” có thể phát hiện ung thư da mà mắt thường không nhìn thấy được

 

Mục đích của máy quét "Skinometer", được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Warwick, là để phát hiện mức độ di căn của ung thư bên dưới da.

Các bệnh nhân ung thư da, đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Coventry, hiện được khuyến khích tham gia thử nghiệm công nghệ này.

Giáo sư Joe Hardwicke, chuyên gia tư vấn phẫu thuật tái tạo và thẩm mỹ tại Bệnh viện Đại học Coventry, cho biết, việc phát minh ra "Skinometer" là "rất đáng chú ý".

Ông Hardwicke giải thích: "Một số bệnh ung thư da có thể nằm dưới lớp da mà chúng ta thực sự không thể nhìn thấy, vì vậy khi thực hiện phẫu thuật, đôi khi không thể cắt bỏ hoàn toàn khối u. Hy vọng với công nghệ này chúng tôi có thể phẫu thuật chính xác hơn và loại bỏ nhiều phần ung thư hơn".

Hiện tại, nhiều mẫu da cần được lấy và kiểm tra trong một quy trình để đảm bảo loại bỏ tất cả các tế bào ung thư, và việc sử dụng máy “Skinometer” sẽ giảm đáng kể thời gian phẫu thuật.

“Skinometer” có thể phát hiện ung thư da mà mắt thường không nhìn thấy được

Bệnh nhân ung thư da đang được khuyến khích tham gia thử nghiệm công nghệ của "Skinometer". (Ảnh: Sky News)

Skinometer sử dụng các xung ánh sáng từ bức xạ terahertz của quang phổ ánh sáng, chiếu vào bề mặt da và khối u sẽ "nổi lên". Các dạng sóng của ánh sáng phản chiếu cho thấy, ung thư đã lan rộng ra bên dưới da như thế nào.

Giáo sư Emma MacPherson từ Khoa Vật lý của Đại học Warwick đang dẫn đầu dự án.

"Chúng tôi đang thu thập dữ liệu đầu tiên trên thế giới để thử nghiệm và kết quả cho thấy rằng thiết bị này sẽ hiệu quả. Và chúng tôi thực sự có thể đẩy nhanh thời gian chẩn đoán và điều trị ung thư", bà MacPherson nói.

"Có khoảng 16.000 trường hợp ung thư da mới được chẩn đoán chỉ riêng ở Anh mỗi năm và điều đó rõ ràng là gây căng thẳng cho Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS). Vì vậy, nếu chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình, điều đó sẽ giảm bớt rất nhiều áp lực và giảm chi phí cho NHS".

“Skinometer” có thể phát hiện ung thư da mà mắt thường không nhìn thấy được

Bệnh nhân được điều trị với "Skinometer" sau khi bệnh ung thư da di căn. (Ảnh: Sky News)

Bà MacPherson hy vọng, "Skinometer" có thể được đưa vào sử dụng trong vòng 5 năm tới và cuối cùng sẽ có mặt trong các ca phẫu thuật của bác sĩ đa khoa. Được biết, máy này cũng có khả năng giúp phát hiện ung thư ruột kết.

Người ta cũng kỳ vọng có thể sử dụng "Skinometer" để phát triển các loại kem chống nắng cụ thể cho các loại da khác nhau.

Dự án được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Vật lý và Kỹ thuật và sự hỗ trợ thêm từ Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...