Khi thú cưng dùng điện thoại

09:00 - 27/11/2021

Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra thiết bị mang tên DogPhone giúp thú cưng có thể liên lạc với chủ nhân từ xa. 

Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra thiết bị mang tên DogPhone giúp thú cưng có thể liên lạc với chủ nhân từ xa. 

Do đã quen ở cạnh chủ nhân trong suốt mùa dịch Covid-19, nhiều thú cưng hẳn sẽ thấy cô đơn khi chủ nhân bắt đầu đi làm trở lại.

Với ý tưởng đó, tiến sĩ Ilyena Hirskyj-Douglas của Đại học Glasgow (Scotland) cùng các đồng nghiệp từ Đại học Aalto (Phần Lan) đã tạo ra hệ thống DogPhone và thử nghiệm trên chú chó Zack 10 tuổi.

Khi thú cưng dùng điện thoại

Thú cưng có thể chủ động sử dụng công nghệ với DogPhone

Để gọi chủ nhân, chú chó Zack sẽ nhặt và lắc một quả bóng có gắn máy đo gia tốc. Khi cảm biến gia tốc kế chuyển động, nó sẽ tạo cuộc gọi video trên laptop đặt trong phòng khách, giúp Zack nhìn thấy và tương tác với chủ nhân. Chủ nhân cũng có thể dùng hệ thống này để gọi thú cưng và chúng có quyền trả lời hoặc bỏ qua cuộc gọi. Theo Techxplore, kết quả nghiên cứu đã được công bố trong Hội nghị Tương tác Không gian và Bề mặt tại Ba Lan gần đây.

Tiến sĩ Hirskyj-Douglas là chuyên gia về tương tác giữa động vật và máy tính. Bà nghiên cứu những cách làm phong phú cuộc sống của thú nuôi thông qua công nghệ.

Bà cho biết: "Người nuôi chó có thể chọn mua giữa hàng trăm món đồ chơi thông minh kết nối internet trên thị trường, từ máy tập thể dục cho đến máy cấp thức ăn được điều khiển từ xa. Đồ chơi thông minh cho thú nuôi có thể trở thành ngành công nghiệp 20 tỉ USD vào năm 2025".

Khi thú cưng dùng điện thoại

Chú chó Zack của tiến sĩ Hirskyj-Douglas và quả bóng chứa cảm biến gia tốc kế

Theo tiến sĩ Hirskyj-Douglas, những món đồ chơi đó chỉ phục vụ nhu cầu của người nuôi thú cưng mà không để tâm đến nhu cầu và cảm xúc của chính vật nuôi. Vậy nên bà muốn DogPhone sẽ giúp thú cưng sử dụng công nghệ một cách chủ động hơn.

Tiến sĩ Hirskyj-Douglas rất chú ý đến những đồ vật mà Zack thích chơi cùng, như cây gậy hay đồ chơi nhồi bông. Cuối cùng bà chọn một quả bóng mềm vì đây là món đồ mà Zack hay nghịch nhất.

Với sự giúp đỡ của các đồng nghiệp từ Đại học Aalto, tiến sĩ Hirskyj-Douglas đã chế tạo máy đo gia tốc kết nối internet và giấu bên trong quả bóng. Bà dạy chú chó cách dùng bóng để gọi video cho chủ nhân và cho Zack chơi với quả bóng khoảng 16 ngày, rải đều trong quãng thời gian 3 tháng.

Trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên kéo dài hai ngày, Zack thực hiện 18 cuộc gọi, một nửa cuộc gọi xảy ra khi Zack ngủ quên bên cạnh quả bóng. Điều đó cho thấy hệ thống gia tốc kế hiện quá nhạy. Khi tỉnh táo, Zack gọi chủ nhân để khoe với bà những món đồ chơi của mình và tiến đến gần màn hình, cho thấy Zack muốn tương tác nhiều hơn

Trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai, kéo dài 7 ngày, Zack chỉ gọi hai lần vì các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh gia tốc kế kém nhạy đi nhiều. Trong giai đoạn cuối cùng, gia tốc kế được tinh chỉnh lại để loại bỏ những cuộc gọi vô ý và gia tăng những cuộc gọi có chủ đích. Sau lần này, Zack thực hiện tổng cộng 35 cuộc gọi, trung bình 5 cuộc gọi/ngày.

Khi thú cưng dùng điện thoại

Zack gọi cho chủ nhân

Trên màn hình, tiến sĩ Hirskyj-Douglas thường xuyên cho Zack thấy văn phòng bà làm việc, nhà hàng, ga tàu điện ngầm, người trên phố. Zack tỏ ra thích thú, vểnh tai và tiến lại gần màn hình.

Tiến sĩ Hirskyj-Douglas không chắc rằng Zack đã nhận thức được mối liên hệ giữa việc nhặt bóng và gọi điện cho chủ nhân. Tuy nhiều cuộc gọi chỉ xảy ra một cách ngẫu nhiên, bà vẫn tin rằng đây là một bước tiến trong việc phát triển "internet cho chó", giúp thú cưng có quyền tự chủ hơn với công nghệ. Bà cũng đang có kế hoạch phát triển thêm các thiết bị DogPhone thế hệ tiếp theo.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...