Đề xuất giải pháp xây dựng nền tài chính số

22:29 - 24/11/2022

Nhiều giải pháp, nền tảng công nghệ mới được giới thiệu nhằm tháo gỡ các bài toán trọng điểm, xây dựng nền tài chính số dựa trên dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Mới đây, Tập đoàn FPT đã tham dự, giới thiệu nhiều giải pháp trọng điểm cho ngành tài chính tại Hội thảo, triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước (Vietnam Digital Finance). Hội thảo lựa chọn chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính" với nhiều phiên thảo luận chuyên sâu, là cơ hội cho các nhà quản lý, nhà xây dựng chính sách, các chuyên gia công nghệ thông tin thảo luận về các xu hướng chuyển đổi số hiện nay.

Theo ông Nguyễn Đại Trí - Cục trưởng Cục tin học và Thống kê tài chính, chuyển đổi số đang tạo ra cơ hội nhưng cũng mang tới nhiều thách thức cho ngành tài chính. Với vai trò "huyết mạch" của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính sẽ là một trong những yếu tố then chốt thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia và tạo động lực phát triển cho các lĩnh vực khác.

Ông Trí cũng kỳ vọng các công ty CNTT cập nhật xu hướng mới, đề xuất những giải pháp ứng dụng mạnh mẽ công nghệ mới (dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, Internet kết nối vạn vật) vào các lĩnh vực hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành tài chính.

Đề xuất giải pháp xây dựng nền tài chính số

Chuyên gia FPT IS giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ tới các lãnh đạo cấp cao Chính phủ và Bộ Tài chính.

Tham dự Hội thảo, ông Đường Tất Toàn - Giám đốc Công nghệ Khối Chính phủ - FPT IS đề xuất các tổ chức, đơn vị nên áp dụng công nghệ blockchain để quản lý quy trình hiệu quả hơn.

"Công nghệ blockchain với ý nghĩa như một sổ cái phân tán (Decentralized Ledger) sẽ giúp kết nối tất cả các bên tham gia vào một chuỗi giao dịch chung. Thông tin giao dịch được tổng hợp vào một sổ cái duy nhất, giúp các bên cập nhật thông tin sát với thời gian thực để xử lý nghiệp vụ. Với ý nghĩa đó, FPT IS đã phát triển công nghệ blockchain và đưa vào ứng dụng trong bài toán luân chuyển thông tin về chứng từ nộp thuế: từ khoản thuế nghĩa vụ được tạo ra tại cơ quan Thuế hoặc cơ quan Hải quan, tới thông tin thanh toán của các ngân hàng thu hộ, hay thông tin hạch toán tại Kho bạc Nhà nước", ông Toàn cho biết thêm.

Đề xuất giải pháp xây dựng nền tài chính số

Ông Đường Tất Toàn - Giám đốc Công nghệ Khối Chính phủ - FPT IS đề xuất các tổ chức, đơn vị nên áp dụng công nghệ blockchain trong luân chuyển chứng từ thu ngân sách.

Đối với vấn đề dữ liệu, ông Lê Việt Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Nền tảng và Phân tích dữ liệu FPT IS nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược, tầm nhìn cũng như kế hoạch hành động để giải quyết bài toán này. Dữ liệu là tài sản vô cùng quý giá cần được trọng điểm quản lý, khai thác và tối ưu trong toàn bộ tổ chức, đặc biệt trong ngành tài chính công. Ứng dụng các nền tảng công nghệ, trong đó có công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các bài toán dữ liệu đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thế giới.

"Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm hơn 20 năm đồng hành cùng ngành Tài chính quốc gia, FPT IS đề xuất tổ chức, doanh nghiệp ưu tiên cao cho việc ứng dụng Big Data, AI để khai thác tối đa giá trị từ dữ liệu. FPT IS cũng nghiên cứu và phát triển giải pháp FPT Data Platform (FPT.dPlat) - nền tảng cung cấp hệ sinh thái hoàn chỉnh cho việc thu thập, xử lý, khai thác và khai phá dữ liệu dựa trên nguồn mở, cung cấp các công cụ đa dạng, giàu tính năng, giúp tối ưu hiệu năng, an toàn và giảm thiểu chi phí cho cơ quan tài chính", ông Thanh chia sẻ.

Đề xuất giải pháp xây dựng nền tài chính số

Ông Lê Việt Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Nền tảng và Phân tích dữ liệu - FPT IS nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng Big Data, AI để quản lý dữ liệu.

Bên cạnh đó, FPT IS cũng đưa ra phương án áp dụng các giải pháp về Big Data, AI để giải quyết nhiều bài toán đặc thù của ngành tài chính như: Quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh mới; Hỗ trợ cơ quan nhà nước xác định giá tính thuế; Quản trị rủi ro; Xử lý hồ sơ đối với dịch vụ công cho người nộp thuế và đơn vị có quan hệ với ngân sách; Giám sát giao dịch chứng khoán và phòng chống tội phạm tài chính trên thị trường…

Cũng tại Hội thảo, FPT Smart Cloud giới thiệu hai giải pháp: FPT.AI – Nền tảng Trí tuệ nhân tạo toàn diện cho đột phá hiệu suất vận hành ngành Tài chính và FPT Cloud – Nền tảng điện toán đám mây thúc đẩy chuyển đổi số sáng tạo, qua đó gợi mở thêm cách thức tăng tốc chuyển đổi cho ngành tài chính.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...