Tâm tình gửi lại của nhà kỹ trị Vũ Khoan

17:14 - 22/04/2024

Cuốn Vũ Khoan tâm tình gửi lạicho thấy tầm vóc của nhà kỹ trị - cố Phó thủ tướng Vũ Khoan trong nghiên cứu và thực hành ngoại giao kinh tế.

 

Cuốn sách Vũ Khoan tâm tình gửi lại (NXB Hội Nhà văn) vừa ra mắt ngày 21.4 tại Hà Nội. Tác phẩm do gia đình và đồng nghiệp ngoại giao gần gũi của cố Phó thủ tướng Vũ Khoan (1937 - 2023) tổ chức bản thảo. Sách gồm 50 bài viết, bài báo và phát biểu được chọn lọc trong hồ sơ tư liệu của ông trong khoảng thời gian từ năm 2015 - 2023. Trong số này có cả những bài viết chưa được công bố.

Sách có 2 phần và 1 phụ lục. Phần 1 có tiêu đề Ngoại giao VN và thế giới với nội dung về việc thực hiện đường lối chính sách đối ngoại, tình cảm gắn bó tha thiết của Phó thủ tướng với ngành ngoại giao và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, nhắn gửi của ông tới lớp cán bộ trẻ.

Tâm tình gửi lại của nhà kỹ trị Vũ Khoan

Cuốn sách Vũ Khoan tâm tình gửi lại

TRINH NGUYỄN

Phần 2 có tiêu đề Khát vọng VN cơ hội và thách thức trong cục diện thế giới mới. Phần này tập hợp một số tác phẩm báo chí, bài viết về những vấn đề nóng, được dư luận quan tâm trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, những kỳ vọng của ông với thế hệ trẻ.

Phụ lục có tiêu đề Bí thư T.Ư Đảng, Phó thủ tướng Vũ Khoan trong lòng gia đình, đồng chí, bạn bè.

Trong những bài viết này độc giả có thể tìm thấy quan điểm về ngoại giao, ngoại giao kinh tế của cố Phó thủ tướng Vũ Khoan. Cuốn sách cũng mang lại những chi tiết về đời sống VN một thời, cả từ góc độ vĩ mô và chia sẻ cá nhân. Chẳng hạn, việc ông Vũ Khoan nhìn nhận về mô hình kinh tế tập trung, về việc VN đàm phán để gia nhập ASEAN hay nỗi lo khi Mỹ rút khỏi TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương)…

Đồng thời cuốn sách cũng cho biết những công lao của ông trên mặt trận ngoại giao kinh tế và hợp tác quốc tế. Theo đó, chuyên gia lâu năm về ASEAN, ông Kavi Chongkittavorn, cho biết trong mắt những người hoạt động về ASEAN, ông Vũ Khoan nổi tiếng là nhà đàm phán có phong thái nhẹ nhàng nhưng lập trường cứng rắn.

Còn học giả Fulbright, ông Thomas J.Vallely, cho biết vào đầu những năm 2000, Phó thủ tướng Vũ Khoan cùng với rất nhiều lãnh đạo của VN là những người đi tiên phong trong việc thúc đẩy quan hệ giữa VN và Mỹ. Lúc đó ông Vũ Khoan là một trong những trí thức rất năng động, có nhiều ý tưởng về con đường đổi mới mà VN sẽ đi, sẽ lựa chọn thế nào. Ông Thomas J.Vallely cũng đánh giá ông Khoan là một nhà kinh tế có chuyên môn, trình độ rất cao. Bên cạnh đó, ông Vũ Khoan còn là một nhà kỹ trị, góp phần đưa VN mở cửa nền kinh tế, trở thành nền kinh tế hiện đại.

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...