Nhà báo, tác giả Trung Nghĩa lý giải chuyện 'đọc sách cũng như yêu'

17:32 - 23/04/2024

"Tôi ra mắt tác phẩm mới này là để sẻ chia với mọi người tình yêu sách báo, giữ gìn thói quen đọc sách trong thời đại mạng xã hội ngày nay. Sách chính là người tình tuyệt vời không chỉ khiến bạn say lòng từ ánh mắt đầu tiên mà sẽ theo bạn đến hết tháng năm cuộc đời", nhà báo Trung Nghĩa tâm sự.

 

Trong chuỗi các sự kiện tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - 2024 đang diễn ra tại Đường sách TP.HCM, Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM nhiệm kỳ 2023 - 2024 - nhà báo Trung Nghĩa đã có buổi bàn tròn và ra mắt tác phẩm Đọc sách cũng như yêu của anh (do NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành).

Nhà báo, tác giả Trung Nghĩa lý giải chuyện 'đọc sách cũng như yêu'

Từ trái sang: Ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM và ông Lê Hoàng - Giám đốc Đường sách TP.HCM, Chủ nhiệm CLB Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM tại buổi ra mắt sách của nhà báo Trung Nghĩa

 
Nhà báo, tác giả Trung Nghĩa lý giải chuyện 'đọc sách cũng như yêu'

Ông Lâm Đình Thắng (trái) thay mặt Sở TT-TT TP.HCM và Phó tổng biên tập NXB Tổng hợp TP.HCM Trần Đình Ba tặng hoa chúc mừng tác giả

 
Nhà báo, tác giả Trung Nghĩa lý giải chuyện 'đọc sách cũng như yêu'

Tác giả Trung Nghĩa (phải) giao lưu cùng các khách mời

 

Tham dự và chia vui với "đứa con tinh thần" mới của nhà báo Trung Nghĩa có ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM; ông Lê Hoàng - Giám đốc Đường sách TP.HCM, Chủ nhiệm CLB Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM; ông Trịnh Hữu Anh - Trưởng phòng Xuất bản, In và Phát hành (Sở TT-TT TP.HCM); ông Trần Đình Ba - Phó giám đốc, Phó tổng biên tập NXB Tổng hợp TP.HCM; nhà báo - đại sứ Văn hóa đọc Lê Minh Quốc; nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn; nhà văn Phương Huyền; nhà văn Bùi Tiểu Quyên..., cùng đông đảo độc giả yêu sách.

Ông Lâm Đình Thắng thay mặt Sở TT-TT TP.HCM và Phó tổng biên tập NXB Tổng hợp TP.HCM Trần Đình Ba đã lên sân khấu tặng hoa chúc mừng sự kiện ra mắt tác phẩm mới, Đọc sách cũng như yêu của nhà báo Trung Nghĩa - 1 trong 10 đại sứ Văn hóa đọc đầu tiên của TP.HCM.

Rưng rưng ngắm nhìn mẹ ngồi đọc sách báo sau mỗi bữa cơm

Sau tiết mục song ca mở màn hai ca khúc Hello Ho Chi Minh cityViệt Nam trong tôi là... do hai ca sĩ Hồ Tấn Phúc - Diệu Ly biểu diễn, buổi giao lưu bắt đầu nóng lên với những câu hỏi hóc búa dành cho tác giả Trung Nghĩa. Cùng tham gia bàn tròn với tác giả Trung Nghĩa còn có TS Nguyễn Thị Quốc Minh (Giảng viên khoa Văn học, Trường ĐH KHXH và NV TP.HCM), Miss Teen International 2022 Ngô Ngọc Gia Hân (học sinh lớp 12 trường Đinh Thiện Lý, TP.HCM).

Nhà báo, tác giả Trung Nghĩa lý giải chuyện 'đọc sách cũng như yêu'

Phó tổng biên tập NXB Tổng hợp TP.HCM Trần Đình Ba còn tặng riêng nhà báo Trung Nghĩa món quà đặc biệt là quả địa cầu, mong Đại sứ Văn hóa đọc vươn khơi

 
Nhà báo, tác giả Trung Nghĩa lý giải chuyện 'đọc sách cũng như yêu'

"Tình yêu văn chương của tôi được hình thành từ nhỏ nhờ ba mẹ", nhà báo Trung Nghĩa xúc động

 

MC Quản Hân đưa cuốn sách lên rồi mở trang 3, chú ý đến lời đề tặng của tác giả Trung Nghĩa là: "Kính tặng Ba và Mẹ, người truyền cho con niềm say mê sách báo từ thuở ấu thơ" và đề nghị anh chia sẻ về quá trình tuổi thơ của anh đã gắn bó với sách báo như thế nào, để sau này tích cực đọc sách, thường xuyên viết review về sách trên báo chí cũng như mạng xã hội để lan tỏa những cuốn sách hay, tâm đắc.

"Tình yêu văn chương của tôi được hình thành từ nhỏ nhờ ba mẹ tôi, vốn xuất thân từ nghề giáo luôn rất thích đọc để nâng cao kiến thức. Vì vậy, giờ đây dù đã trưởng thành, tôi vẫn thường ngắm nhìn mẹ đọc sách báo sau mỗi bữa cơm mà rưng rưng vì xúc động".

Có thể ví Đọc sách cũng như yêu là "bức thư tình" gửi đến sách báo, cội nguồn tuổi thơ, quá trình được ba mẹ nhen lên tình yêu sách của nhà báo Trung Nghĩa, để từ đó lan truyền niềm đam mê đọc, viết và miệt mài làm công việc gắn bó với sách báo qua nhiều năm tháng cuộc đời.

Nhà báo, tác giả Trung Nghĩa lý giải chuyện 'đọc sách cũng như yêu'

Nhà báo Trung Nghĩa và tác phẩm mới Đọc sách cũng như yêu (do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành)

 
Nhà báo, tác giả Trung Nghĩa lý giải chuyện 'đọc sách cũng như yêu'

Buổi ra mắt sách nhận được sự quan tâm của các thế hệ người làm sách, đồng nghiệp và độc giả yêu mến đại sứ Văn hóa đọc Trung Nghĩa

 

Lý giải về tên gọi Đọc sách cũng như yêu, tác giả Trung Nghĩa cho biết: "Cũng giống như tình yêu, việc đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc cũng cần tình cảm chân thật từ mỗi cá nhân. Tình yêu đó được vun đắp, chăm sóc, hạnh phúc vững bền qua năm tháng thời gian".

Chúng ta sẽ không cô đơn và không bao giờ cô đơn với thói quen đọc sách, từ sách in truyền thống đến sách nói, sách điện tử... Sách chính là người tình tuyệt vời không chỉ khiến bạn say lòng từ ánh mắt đầu tiên mà sẽ theo bạn đến hết tháng năm cuộc đời. Những cộng đồng đọc sách đa phương tiện có thể lan tỏa tình yêu thương, niềm hy vọng cho hiện tại và tương lai", nhà báo Trung Nghĩa khẳng định.

 

Tác giả Trung Nghĩa bày tỏ sự ngưỡng mộ của anh dành cho nhà thơ - Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM Lê Minh Quốc. "Bởi anh Quốc có tình yêu rất lớn với kho tàng ngôn ngữ tiếng Việt. Sau khi đọc và viết về bộ sách Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt của nhà thơ Lê Minh Quốc, tôi rất tâm đắc khi anh Quốc nói với tôi rằng: Về chữ nghĩa, đã yêu lấy nó ắt sẽ gặp người yêu chữ nghĩa và cùng bàn về chữ nghĩa. Vậy nên câu chuyện chữ nghĩa và kho tàng tiếng Việt là phần thú vị trong cuốn Đọc sách cũng như yêu mà tôi hy vọng sẽ được người đọc đồng cảm", nhà báo Trung Nghĩa tâm sự.

Nhân dịp ra mắt tác phẩm mới, nhà báo Trung Nghĩa cũng trao tặng biểu trưng 200 cuốn sách thiếu nhi mua từ chương trình Tủ sách cho em, cùng xem cùng học của NXB Tổng hợp TP.HCM cho thư viện trường Tiểu học Trần Quang Diệu, Q.3, để góp phần lan tỏa văn hóa đọc, như "thay lời muốn nói" cho tấm lòng và tình yêu của anh dành cho sách.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...