Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko bất ngờ khi thử món ngon Việt Nam

17:32 - 23/04/2024

Mở đầu buổi gặp gỡ báo chí với câu chào tiếng Việt bập bẹ mà tập trong suốt... 2 tuần lễ: "Đây là lần đầu tôi đến đất nước các bạn. Xin chào Việt Nam", tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko còn khoe được hai lãnh đạo NXB Trẻ đưa đi ăn tối với những món ăn Việt rất ngon.

 

Sáng 20.4, sau một lần lỗi hẹn với độc giả Việt Nam, tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko đã có cuộc gặp gỡ thân mật với Ban Biên tập, một số cơ quan truyền thông và các biên tập viên NXB Trẻ.

Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko bất ngờ khi thử món ngon Việt Nam

Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko

 

Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko bất ngờ khi thử món ngon Việt Nam

Biên tập viên của cuốn sách tại Nhật Bản cũng sang Việt Nam cùng bà

 

Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko bất ngờ khi thử món ngon Việt Nam

Giám đốc - Chủ tịch HĐTV NXB Trẻ Phan Thị Thu Hà và Tổng Biên tập Nguyễn Thành Nam (trái) trân trọng tiếp tác giả Nhóc Miko – Cô bé nhí nhảnh

QUỲNH TRÂN

Chủ tịch HĐTV Phan Thị Thu Hà nói: "Việc tác giả Ono Eriko sang Việt Nam nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024 là một tín hiệu vui cho việc khuyến đọc, khẳng định vai trò của xuất bản Việt Nam với đối tác nước ngoài. Các nhà xuất bản của Nhật có tiếng là nhiều yêu cầu nghiêm ngặt đối với đối tác nước ngoài, đặc biệt về mặt tác quyền. Từ khi tham gia Công ước Berne, NXB Trẻ là đơn vị mua tác quyền sách nước ngoài đầu tiên (bộ Harry Potter), và dần dần chinh phục các đối tác quốc tế với uy tín của mình, trong đó có đối tác Nhật". 

Thay mặt NXB Trẻ, Tổng Biên tập Nguyễn Thành Nam chia sẻ những thông tin sơ lược về tác giả - tác phẩm của Ono Eriko. "Đây là tác giả của bộ sách mang tính giáo dục cao. Mỗi tập truyện là nhiều mẩu chuyện nhỏ từ khi Miko vào lớp 1, xoay quanh cuộc sống bản thân gắn với mối quan hệ nhà trường, gai đình và xã hội, dù cho đến bây giờ Miko lên lớp 7 rồi vẫn hấp dẫn các bạn đọc nhỏ tuổi. Những hình ảnh tranh vẽ thật đẹp, nhân vật vô cùng dễ thương và hài hước... thật sự là tác phẩm quá hay về tình bạn và lòng tốt, lại cung cấp nhiều kiến thức bổ ích, vừa có tính giải trí, vừa có tính giáo dục cao".

Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko bất ngờ khi thử món ngon Việt Nam

Các tập sách 'Nhóc Miko – Cô bé nhí nhảnh' xuất bản tại Việt Nam

NXB TRẺ

'Nhóc Miko – Cô bé nhí nhảnh' đã... 30 năm liệu có xưa cũ?

Được biết, các tập truyện Nhóc Miko – Cô bé nhí nhảnh xoay quanh cuộc sống cùng những câu chuyện xảy ra hàng ngày của cô bé học sinh Miko và các bạn, mà chúng ta đều bắt gặp mình trong hình ảnh Miko, bạn của cô, cha mẹ, thầy cô… Tác giả Ono Eriko sáng tác bộ truyện này suốt hơn 30 năm, từ khi cô chưa có con, đến khi có 2 con và nuôi dạy con lớn lên bà vẫn miệt mài sáng tác. 

Có lẽ chính vì vậy mà bộ truyện bám sát những vấn đề rất cập thời của xã hội, kể cả những chuyện ba mẹ muốn chia sẻ cùng con nhưng khó nói: tình yêu tuổi mới lớn, dậy thì sớm, LGBT, con cái trong gia đình ly hôn, gia đình đơn thân… Ngoài yếu tố giải trí, thư giãn, thì có thể xem bộ truyện tranh Nhóc Miko – Cô bé nhí nhảnh là một loại “sổ tay” hướng dẫn cho các bé gái và thiếu nữ cách ứng xử văn minh và cởi mở trước các vấn đề này.

Ông Nguyễn Thành Nam cũng tiết lộ đây có thể là bộ truyện tranh duy nhất của Nhật Bản được cho giữ lại cách đọc truyền thống từ trái sang phải, để các bạn nhỏ không phải... xem ngược, rất bất tiện.

Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko bất ngờ khi thử món ngon Việt Nam

Bà Ono Eriko trả lời phỏng vấn phóng viên Đài truyền hình bên lề cuộc gặp gỡ

QUỲNH TRÂN

Trả lời câu hỏi đầu tiên tại giao lưu, tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko cho biết cảm giác của bà khi đến Việt Nam. "Thời tiết nóng quá và xe máy chạy trên đường phố nhiều quá sức tưởng tượng của tôi. Điều bất ngờ hơn nữa là tình cảm của người hâm mộ dành cho tôi và Nhóc Miko lớn quá. Tôi không ngờ tác phẩm lại được độc giả yêu thương đến như vậy", Ono Eriko bộc bạch.

Nhận xét về món ăn Việt Nam, tác giả bestseller manga Nhật Bản khoe tối qua được Giám đốc - Chủ tịch HĐTV Phan Thị Thu Hà và Tổng Biên tập Nguyễn Thành Nam đưa đi ăn tối những món ăn Việt Nam rất ngon. Tuy nhiên, khi có nhà báo đặt vấn đề, liệu rằng trong những tác phẩm sắp tới, ẩm thực Việt Nam sẽ xuất hiện cùng Nhóc Miko như thế nào, bà Ono Eriko nghĩ ngợi một lúc rồi ngập ngừng: "Tôi không dám hứa trước nhưng sẽ dành tình cảm cho Việt Nam rất nhiều trong tương lai".

Nhiều người hơi lo xa cho bà Ono Eriko, rằng từ khi bà bắt đầu sáng tác về Miko đến nay đã 30 năm, liệu các câu chuyện có xưa cũ và tác giả có bị bí đề tài. Nhưng tác giả hóa giải rất nhanh: "Những gì tôi viết đều từ cuộc sống diễn ra xung quanh các con tôi mỗi ngày nên cũng không có gì phải lo lắng". Chưa kể, xem tác phẩm xong độc giả gởi thư về "hiến kế" khá nhiều nên mọi thứ vẫn đang ổn.

Nhân dịp sang Việt Nam lần này, tác giả Ono Eriko đã vẽ riêng tranh Miko mặc áo dài với nền xa xa là chợ Bến Thành. Tranh này đã dùng làm bìa boxset Miko selection 5 tập và các quà tặng dành cho bạn đọc.

Đáp lại, bà Phan Thị Thu Hà cũng giới thiệu với bà Ono Eriko cùng đoàn tháp tùng về cuộc thi Nhóc Miko và tôi do NXB Trẻ tổ chức, thu hút 119 bài viết và 297 bức vẽ của bạn đọc thuộc nhiều độ tuổi. Trong đó, các bạn dự thi đã chia sẻ sự đồng hành của bộ truyện với những giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời mình. 

Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko bất ngờ khi thử món ngon Việt Nam

Những hiện vật ý nghĩa được đích thân bà Phan Thị Thu Hà - đại diện NXB Trẻ trao tận tay bà Ono Eriko

 

Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko bất ngờ khi thử món ngon Việt Nam

Tác giả Ono Eriko cho biết sẽ giữ kỹ các kỷ vật này bên mình, để mỗi khi lòng mệt mỏi có thể lấy ra xem để lại nhớ Việt Nam và cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn

QUỲNH TRÂN

NXB Trẻ gởi tặng bà Ono Eriko một phần quà đặc biệt là tập 10 bài viết cảm nhận và 10 bức tranh chuẩn bị được trao giải ( được dịch sang tiếng Nhật), 1 bộ áo dài có hình hoa sen Việt Nam và chiếc khăn quàng cổ có vẽ hình chợ Bến Thành (TP.HCM). Những hiện vật ý nghĩa này được bà Phan Thị Thu Hà trao tận tay bà Ono Eriko, thể hiện tấm lòng hiếu khách và bày tỏ lòng biết ơn những tấm lòng của tác giả bestseller manga Nhật Bản đã dành cho bạn đọc Việt Nam, trong đó có những độc giả mê mẩn Nhóc Miko của NXB Trẻ.

Tác giả Ono Eriko cho biết, bà sẽ giữ kỹ các hiện vật này bên mình để mỗi khi lòng mệt mỏi có thể lấy ra xem để lại nhớ Việt Nam và cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn. 

Về tác giả Ono Eriko

Bà sinh ngày 5.5.1962 tại Tokyo. Tại Nhật, bộ truyện đã bán được hàng triệu bản. Bản quyền tác phẩm thuộc về Shogakukan, đây là nhà xuất bản với những ấn phẩm từ điển, văn học, manga, tác phẩm phi hư cấu, DVD, và một số sản phẩm khác. Shogakukan thuộc tập đoàn Hitotsubashi, một trong những tập đoàn xuất bản lớn nhất Nhật Bản. Shogakukan hợp tác với NXB Trẻ từ năm 2004, với bộ Vua bánh mì, và sau này là những tựa Nhóc Miko, Inuyasha, Banana fish...

Năm 1988, các mẩu truyện với Miko là nhân vật chính được đăng trên một tạp chí. Năm 1990 phát triển lên thành series Nhóc Miko. Sau khi chuyển sang tạp chí Ciao thì đổi thành Nhóc Miko, cô bé nhí nhảnh

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...