Chiêm ngưỡng các thiết kế áo dài di sản của nhà thiết kế Italia

19:19 - 13/03/2023

Tối 13/12, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) tổ chức giới thiệu các thiết kế áo dài di sản đến từ nhà thiết kế Maria Elena Di Terlizzi và bộ sưu tập mới “Hoa cúc và mặt trời” của nhà thiết kế Lasen Vũ.

Dự án “Áo dài Heritage – The Culture of Tình thương” (Di sản Áo dài – Giá trị văn hóa của tình thương) do Golden Heritage phối hợp cùng Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) thực hiện nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia. 

Theo dự án, NTK Maria Elena Di Terlizzi sẽ thực hiện 60 bộ áo dài thuộc 3 lĩnh vực: Lễ hội, công sở và đời sống. Dịp 20/10 vừa qua, bà đã ra mắt 15 thiết kế đầu tiên trong khuôn khổ dự án và đã nhận được sự ngưỡng mộ của công chúng yêu thời trang. Trở trở về Italy, NTK Elena Di Terlizzi đã thực hiện thêm 10 thiết kế nữa và từng đưa đi trình diễn tại môt số sàn diễn thời trang tại Italy. Lần trình diễn tại Việt Nam này, chính là 10 thiết kế bà đã đưa lên sàn diễn thời trang tại Italy hồi tháng 11 vừa qua.

Bày tỏ sự hạnh phúc khi được trở lại Việt Nam, NTK Elena Di Terlizzi, cho biết, các thiết kế áo dài lần này vẫn tiếp tục các câu chuyện về văn hoá truyền thống Việt Nam, đặc biệt là các thiết kế được bà sáng tạo từ cảm hứng từ trang phục vua chúa Việt Nam nhưng đã được hiện đại, cách tân tinh tế, mới mẻ rất phù hợp với phụ nữ hiện đại. Cảm hứng này thể hiện trên màu sắc, kiến trúc có nét tương đồng với trang phục của các vua chúa Việt Nam trước đây.

“Giao lưu” với NTK Elena Di Terlizzi trong buổi trình diễn lần này là các thiết kế Áo dài thuộc bộ sưu tập “Hoa cúc và mặt trời” của Lasen Vũ. Các thiết kế trong bộ sưu tập hướng tới dành cho lễ hội đặc biệt là lễ cưới, mang đậm giá trị văn hoá truyền thống của Việt Nam khi thể hiện trên đó không chỉ là các hoạ tiết, hình ảnh di sản văn hoá Việt mà còn tôn vinh các nghề thủ công truyền thống Việt Nam như nghề đúc đồng (trên trang sức), nghề thêu Quất Động nổi tiếng… Với phom dáng vừa truyền thống lại vừa có nét hiện đại, Lasen Vũ đã thổi vào những thiết kế mang dấu ấn di sản những sự tươi mới, phù hợp với người mặc ngày hôm nay.

NTK Lasen Vũ dành nhiều lời khen ngợi cho các thiết kế của NTK Elena Di Terlizzi. Dựa trên vốn kiến thức, trải nghiệm về văn hoá Việt suốt thời gian qua khi bắt tay thực hiện dự án, NTK người Italia đã sử dụng chất liệu cao cấp của Ý cùng cách cắt cúp của Châu Âu giúp Áo dài mang một hình ảnh mới, có sự giao thoa rõ rệt giữa văn hoá Việt và Châu Âu, hiện đại, trẻ trung, phù hợp với phụ nữ hiện đại và thế giới. NTK Lasen Vũ cũng cho biết, ý tưởng về sự hợp tác của dự án “Di sản áo dài – Văn hoá của Tình thương”  quá tuyệt vời, bởi đây là cách hiệu quả giúp truyền bá được văn hoá Việt Nam ra trường quốc tế. Bên cạnh đó, giúp các NTK Việt cũng có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, có nhiều sân chơi hơn trong sáng tạo.

Chính vì câu chuyện giao lưu này mà trong buổi trình diễn, ngoài việc đưa bộ sưu tập Áo dài tôn vinh di sản văn hoá Việt Nam của NTK người Italy và NTK người Việt trên cùng một sàn diễn, những người thực hiện dự án cũng tạo nên một cú “chạm” nhẹ về văn hoá khi thực hiện phần trình diễn rất độc đáo áo dài cưới, lễ hội của Việt Nam song hành cùng váy cưới tinh tế, lãng mạn đậm chất Italy.

Sự song hành này trên sàn diễn không hề đối lập mà đã giúp câu chuyện thời trang của hai đất nước đều trở nên nổi bật trong sự đối sánh với ngôn ngữ của riêng mình. Một bên đi vào chiều sâu văn hoá, khắc họa bản sắc văn hoá, di sản, một bên là sự tươi mới, lãng mạn mang tính thời đại. 

Buổi trình diễn thời trang thú vị này diễn ra tại Disa House, một không gian trưng bày của trầm tích và Di sản với tranh, gốm sứ, áo dài,… ở tiêu chuẩn quốc tế. Các thiết kế Áo dài của NTK Elena Di Terlizzi sẽ được trưng bày tại đây để phục vụ giới mộ điệu đến thưởng thức, tìm hiểu.

NTK Elena Di Terlizzi cho biết, thời gian tới đây, bà sẽ tiếp tục thực hiện các thiết kế Áo dài mới dựa trên cảm hứng về văn hoá Việt Nam mà bà đã tìm hiểu. “Tôi cảm thấy thời gian để tôi tìm hiểu, gắn bó và thiết kế nên các bộ Áo dài vẫn là chưa đủ. Tôi cần nhiều thời gian hơn nữa để được thể hiện niềm yêu thích và hứng thú của tôi đối với Áo dài. Tôi muốn tiếp tục thổi hồn hiện đại vào Áo dài truyền thống để không chỉ phụ nữ Việt mặc được mà phụ nữ cả thế giới cũng mặc được”./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...