Chuyện cảm động về họa sĩ thuộc cộng đồng LGBTQ+ bị giam gần 30 năm

13:23 - 18/06/2024

Jamie Diaz, họa sĩ minh họa tự học thuộc cộng đồng LGBTQ+, vừa được trả tự do sau gần 30 năm ngồi tù ở Texas, Mỹ. Tuy nhiên cô chưa bao giờ ngừng sáng tạo.

Gabriel Joffe đã nhận được hàng trăm lá thư từ các tù nhân thuộc cộng đồng LGBTQ+ trên khắp nước Mỹ khi làm tình nguyện viên tại một tổ chức vận động chính sách vào năm 2013. Nhưng chỉ có bức thư đầy hình ảnh minh họa của Jamie Diaz, một họa sĩ chuyển giới tự học bị giam trong một nhà tù nam ở Texas làm Joffe chú ý.
Chuyện cảm động về họa sĩ thuộc cộng đồng LGBTQ+ bị giam gần 30 năm

Họa sĩ Jamie Diaz (66 tuổi)

PEOPLE

Gabriel Joffe (34 tuổi) nói với People: "Tôi chỉ nghĩ thật khó tin khi một họa sĩ tạo ra những bức tranh này và gửi nó qua đường bưu điện mà không biết liệu có bị vứt đi hay được nhận. Tôi đã viết một thư phản hồi. Tôi muốn gửi trả lại tình yêu đó cho Jamie. Mọi chuyện bắt đầu như thế".

Từ đó, một tình bạn được hình thành giữa Diaz và Joffe, cả hai đều là người chuyển giới. Mối quan hệ đó là chủ đề của bộ phim tài liệu Love, Jamie do Karla Murthy đạo diễn. Buổi ra mắt gần đây của phim trên American Masters của PBS cũng trùng hợp với thời điểm Jamie Diaz được thả sau khi thụ án tù vì tội cướp tài sản.

Đạo diễn Murthy nói: "Tôi thực sự bị choáng ngợp bởi chất lượng nghệ thuật cũng như màu sắc và chi tiết tranh của cô ấy. Thật ngạc nhiên khi thấy những gì cô ấy tạo ra trong hoàn cảnh tù tội... Nghệ thuật của cô thật thú vị. Bạn không nhất thiết phải biết rằng đây là một người đã bị giam cầm".

Chuyện cảm động về họa sĩ thuộc cộng đồng LGBTQ+ bị giam gần 30 năm

Gabriel Joffe và Jamie Diaz

PEOPLE

Murthy nói thêm: "Jamie rất trung thực và giàu lòng nhân ái - như cách cô nói về nghệ thuật. Tôi nghĩ đây có thể là đề tài làm một bộ phim ngắn".

Theo thời gian, tình bạn của Jamie và Gabriel nảy nở qua những lá thư và những cuộc trò chuyện qua điện thoại. Bộ phim tài liệu cũng có những trang viết của Jamie Diaz và những bản ghi âm giọng nói của cô.

Murthy bày tỏ: "Tôi nghĩ điều đó thực sự quan trọng đối với chúng tôi khi đưa vào phim, rằng mối quan hệ của Gabriel và Jamie không phải là mối quan hệ đơn phương mà có đi có lại và chúng tôi thực sự muốn thể hiện điều đó trong phim".

Gabriel Joffe đã tạo một trang web để trưng bày các tác phẩm của Diaz. Đó là cách mà chủ phòng trưng bày nghệ thuật ở thành phố New York - Daniel Cooney - lần đầu biết đến chúng. Cooney sau đó đã trưng bày tác phẩm của Diaz tại một cuộc triển lãm vào năm 2022.

Cooney nhớ lại: "Tôi xem rất nhiều tác phẩm nghệ thuật và nói chuyện với nhiều nghệ sĩ khác nhau. Tôi thực sự cảm nhận được Jamie là ai khi nhìn vào tác phẩm của cô ấy".

Chuyện cảm động về họa sĩ thuộc cộng đồng LGBTQ+ bị giam gần 30 năm

Một tác phẩm nghệ thuật của Jamie Diaz

PEOPLE

"Tôi cảm thấy Jamie là nghệ sĩ chân chính nhất mà tôi biết", Cooney nói thêm, "Bởi vì nếu cô ấy có thể ngồi trên sàn phòng giam và bắt tay vào công việc hằng ngày thì đó là nghệ sĩ chứ gì nữa? Riêng điều đó thôi đã khiến tôi ấn tượng và kỳ diệu lắm rồi".

Jamie Diaz đủ điều kiện để được ân xá sau 30 năm ngồi tù. Vào tháng 1.2024, Diaz bị đột quỵ, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và di chuyển. Cuối cùng cô đã được tạm tha do yếu tố sức khỏe. Khi Diaz được trả tự do vào ngày 31.5, cô gặp Joffe và một trong những điều đầu tiên họ làm là đến tiệm làm tóc để trang điểm, làm tóc cho Diaz. Sau đó, họ tham dự Pride Month (tháng tự hào của cộng đồng LGBTQ+) ở Dallas, Texas.

"Sự tự do của tôi thật tuyệt vời. Tôi đã sẵn sàng để bắt đầu tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật bằng sơn dầu hơn. Tôi muốn những người chuyển giới trẻ cảm thấy được khích lệ, rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn", Diaz nói.

Theo Joffe, Jamie Diaz đang sống trong một khu nhà tập thể, tuân thủ các yêu cầu của lệnh tạm tha. Khi sức khỏe được cải thiện, Diaz sẽ chuyển đến Colorado, nơi Joffe cư trú, đồng thời hy vọng có thể tiếp tục vẽ tranh.

Tình bạn với Diaz đã thay đổi cuộc đời Joffe. "Đối với tôi, cô ấy là gia đình. Tôi thật may mắn khi có cô ấy trong đời. Tôi đã học được rất nhiều điều từ cô ấy", Joff nhìn nhận.

Làm quen với Diaz khi cô đang tổ chức triển lãm năm 2022, Cooney đã rất ấn tượng trước khả năng phục hồi của cô. Cooney nói: "Cô ấy đã viết thư cho tôi từ lúc bị biệt giam…, nói chuyện về cộng đồng LGBTQ+. Cô ấy chưa bao giờ bị tra tấn tinh thần mặc dù đã ở tù gần 30 năm".

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...