Xung đột Gaza: Viện trợ nhân đạo và biểu tình phản chiến diễn ra mạnh mẽ

09:38 - 21/05/2024

Các chuyến hàng viện trợ của Mỹ, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)… đã cập bến Gaza, trong khi đó tại Bỉ, hàng nghìn người đã đổ xuống đường biểu tình kêu gọi chấm dứt chiến tranh trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel - Hamas đã kéo dài sang tháng thứ 7 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Những chiếc xe tải chở hàng viện trợ thiết yếu đã lần đầu tiên lăn bánh qua cầu tàu do Mỹ mới xây dựng để tiến vào dải Gaza trong sự hân hoan của người dân Palestine cuối tuần vừa qua.

Theo ước tính của Mỹ, cầu tàu trên sẽ cho phép khoảng 90 xe tải chở hàng viện trợ quốc tế tới Gaza mỗi ngày và có khả năng tăng lên 150 xe/ngày sau khi đi vào hoạt động đầy đủ. Còn Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng thông báo đã đưa con tàu đầu tiên chở 200 tấn lương thực và hàng cứu trợ đến dải Gaza.

Viện trợ được chuyển qua hành lang hàng hải khởi hành từ cảng Larnaca ở Cộng hoà Síp đến Gaza thông qua sự hợp tác ba bên giữa UAE, World Central Kitchen (WCK) và Cộng hòa Síp. 

Các nỗ lực viện trợ nhân đạo của cộng đồng quốc tế diễn ra trong bối cảnh xung đột Israel- Hamas đã bước sang tháng thứ 7 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Xung đột kéo dài gây ra khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại khu vực. Phát biểu tại Doha hôm qua (19/5), ông Martin Griffiths cảnh báo về những hậu quả “tận thế” do tình trạng thiếu viện trợ ở Gaza, nơi cuộc tấn công quân sự của Israel vào thành phố Rafah phía nam đã chặn nguồn lương thực đang rất cần thiết.

“Nếu hết nhiên liệu, viện trợ sẽ không đến được với những người có nhu cầu. Nạn đói mà chúng ta đã nói đến từ lâu sắp xảy ra và nó sẽ trở thành hiện thực. Tôi nghĩ là hậu quả sẽ thực sự rất khó khăn và đó là ngày tận thế”

Bên cạnh những nỗ lực hỗ trợ nhân đạo thì phong trào phản chiến cũng diễn ra mạnh mẽ. Hôm qua (19/5) hàng ngàn người đã biểu tình tại Brussels, Bỉ để kêu gọi các tổ chức quốc tế gây áp lực kinh tế và ngoại giao lên Israel nhằm chấm dứt các cuộc tấn công vào Gaza. Tại Pháp và Mỹ, phong trào biểu tình ủng hộ Palestine tiếp tục lan rộng tại khuôn viên các trường đại học, đặc biệt là tại Mỹ.

Trong một động thái nhằm trấn an sinh viên nước này, hôm qua (19/5) tại trường Morehouse College, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh, Mỹ đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại Gaza:

“Đó là một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Ngừng bắn ngay lập tức để ngăn chặn giao tranh, đưa các con tin về nhà. Và tôi đang thực hiện một thỏa thuận như chúng ta đang nói, làm việc suốt ngày đêm để dẫn đầu một nỗ lực quốc tế để có thêm viện trợ cho Gaza, xây dựng lại Gaza. Tôi cũng đang làm việc suốt ngày đêm để đạt được nhiều hơn một lệnh ngừng bắn. Tôi đang làm việc để gắn kết khu vực lại với nhau.”.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...