Thủ tướng Hà Lan Rutte sẽ làm Tổng thư ký NATO?

14:00 - 19/06/2024

Truyền thông Hà Lan hôm qua (18/6) đồng loạt đưa tin, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Hà Lan, ông Mark Rutte, sẽ trở thành Tổng thư ký mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo nguồn tin trên, Thủ tướng Hà Lan Ruttee sắp thay thế ông Jens Stoltenberg - người sẽ kết thúc nhiệm kỳ Tổng thư ký NATO vào tháng 10 tới.

Đài truyền hình NOS của Hà Lan cho hay, ngay cả Thủ tướng Hungary Viktor Orban và tân Tổng thống Slovakia Peter Pellegrini  hiện cũng đã hoàn toàn ủng hộ việc ông Rutte ứng cử vào vị trí người đứng đầu NATO, trong khi đối thủ nặng ký nhất là đương kim Tổng thống Romania  Klaus Iohannis đã rút lui.

Trong khi đó, đương kim Tổng thư ký NATO Stoltenberg cùng ngày cũng đánh giá ông Rutte hiện là một ứng cử viên rất nặng ký để thay thế mình, đồng thời cho biết việc lựa chọn Tổng thư ký mới của NATO sắp hoàn tất. 

Trong một tuyên bố trước báo giới, Tổng thư ký đương nhiệm Stoltenberg nhấn mạnh: “Thông thường tôi sẽ không nói bất cứ điều gì về người kế nhiệm nhưng hôm nay tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tiến rất gần đến kết luận lựa chọn Tổng thư ký tiếp theo, và tôi nghĩ đó là một tin tốt. Ông Mark Rutte là một ứng cử viên rất mạnh mẽ. Ông ấy có nhiều kinh nghiệm làm thủ tướng. Ông ấy là một người bạn thân. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng liên minh sẽ sớm quyết định người kế nhiệm tôi và điều đó sẽ tốt cho tất cả chúng ta, cho NATO”.

Ông Rutte, 57 tuổi, nhận được sự ủng hộ từ các thành viên quan trọng trong NATO như Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi bản thân ông gần đây cũng nhìn nhận chỉ còn thiếu sự ủng hộ từ Slovakia và Romania.

NATO đưa ra quyết định theo nguyên tắc đồng thuận nên bất cứ ứng viên nào trở thành Tổng thư ký mới cũng cần có sự ủng hộ của toàn bộ 32 quốc gia thành viên.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...