Mỹ kêu gọi Azerbaijan chấm dứt hoạt động quân sự tại Nagorno-Karabakh

11:08 - 20/09/2023

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19/9 đã kêu gọi Azerbaijan chấm dứt ngay lập tức các hoạt động quân sự tại Nagorno-Karabakh, khu vực ly khai do lực lượng thân Armenia kiểm soát.

Trước đó, Mỹ cùng với Liên minh châu Âu và Nga đã lên án hành động của Azerbaijan. Trong tuyên bố trên Twitter, ông Blinken nêu rõ: “Những hành động quân sự không thể chấp nhận được của Azerbaijan có nguy cơ làm tình hình nhân đạo ở Nagorno-Karabakh trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và tiến tới đối thoại trực tiếp”.

Trước đó cùng ngày, Reuters dẫn thông tin từ một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Blinken sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với tất cả các bên nhằm nỗ lực chấm dứt tình trạng bùng phát bạo lực nghiêm trọng ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Azerbaijan hôm 19/9 tuyên bố đã tiến hành “các biện pháp chống khủng bố” nhằm vào vùng Nagorno-Karabakh để “ngăn chặn các hành động khiêu khích quy mô lớn” từ phía Armenia. Trong chiến dịch này, Azerbaijan cho biết chỉ nhằm vào những lực lượng, cơ sở và hạ tầng quân sự mới, đồng thời tạo ra hành lang nhân đạo cho phép sơ tán người dân. Tuy nhiên, Armenia phủ nhận việc triển khai quân đội đến Nagorno-Karabakh và cáo buộc Azerbaijan đang cố gắng thực hiện “thanh lọc sắc tộc” ở khu vực này.

Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan, nhưng phần lớn dân cư ở đây là người dân tộc Armenia. Nơi đây từ lâu đã trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia, dẫn đến hai cuộc chiến tranh trước đây. Vào năm 2020, một cuộc xung đột nghiêm trọng đã nổ ra tại Nagorno-Karabakh. Sau đó Nga đã làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên. Theo thỏa thuận, Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình để giám sát tình hình, nhưng căng thẳng vẫn tiếp diễn khi hai bên nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...