Mưa nhân tạo liệu có phải là “thủ phạm” gây lũ lụt tại UAE?

17:12 - 22/04/2024

Bên cạnh các yếu tố tự nhiên, đang có những giả thuyết cho rằng một phần nguyên nhân gây mưa lớn dữ dội tại UAE chính là do công nghệ gieo mưa nhân tạo.

Bão đã gây ra trận mưa lớn nhất từng được ghi nhận tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong 75 năm, với lượng mưa trong 24 tiếng đã cao gần bằng lượng mưa trung bình của nước này trong 2 năm.

Là quốc gia nhiều sa mạc, lượng mưa trung bình hằng năm rất ít và nhiệt độ luôn ở mức cao, UAE đã đi tiên phong trong các giải pháp tạo mưa nhân tạo nhằm ứng phó với tình trạng thiếu mưa và hạn hán. Để gieo mưa nhân tạo, UAE sử dụng máy bay chuyên dụng để phun lên mây những hạt muối siêu nhỏ, có cấu trúc tinh thể tương tự băng, giúp các giọt nước có thể bám vào. Khi nước hội tụ, nó tạo thành một tinh thể băng và rơi xuống dưới dạng tuyết hoặc mưa.

Tuy nhiên, UAE đã loại trừ giả thiết rằng gieo mưa nhân tạo là nguyên nhân gây ra trận mưa lịch sử. Giáo sư Maarten H.P.Aubaum - chuyên gia khí tượng thủy văn - cho biết: "Mưa đã được dự báo từ nhiều ngày trước, thậm chí là mưa to, nên cơ quan khí tượng không có lý do gì để thực hiện gieo mưa nhân tạo".

Mưa nhân tạo liệu có phải là “thủ phạm” gây lũ lụt tại UAE?

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vừa trải qua trận mưa lớn nhất trong 75 năm (Ảnh: Forbes)

Các nhà khoa học cũng cho rằng phương pháp gieo mưa có tác động cục bộ và khó có thể gây ra lũ lụt ở nhiều khu vực cùng lúc.

Chuyên gia khí tượng Esraa Alnaqbi cho biết: "Không có hoạt động gieo mưa nào được thực hiện trước đợt bão này nên tôi có thể nói trận mưa này hoàn toàn là do tự nhiên. Cũng phải lưu ý rằng tháng 4 này là thời điểm giao mùa nên các sự kiện thời tiết cực đoan có thể xảy ra do thay đổi áp suất trong không khí.

Các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ toàn cầu gia tăng đang dẫn đến tình trạng những cơn mưa lớn xuất hiện trên khắp thế giới, bao gồm những khu vực thường khô hạn hay đang giữa đợt hạn hán. Hiện tượng này, càng được tăng cường khi nhiệt độ tại mặt đất ấm lên, tương phản với nhiệt độ lạnh ở tầng cao khí quyển, tạo điều kiện cho nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn trên khắp thế giới, bao gồm cả mưa bão dữ dội.

Bà Colleb Golja - nhà khí tượng học tại Đại học Imperial London - nhận định: "Sự kiện này vô cùng hiếm gặp khi UAE chứng kiến lượng mưa bằng cả năm chỉ trong một lần mưa bão. Tôi cho rằng cơn bão này nói riêng là một phần của một hệ thống bão cỡ trung bình quét qua toàn bộ khu vực. Với tác động của biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ còn thấy tăng tần suất bão và mưa rất lớn".

Mưa lớn là hiện tượng bất thường ở UAE, trên bán đảo Arab khô cằn. Mưa thường xảy ra định kỳ trong những tháng mùa đông khi thời tiết mát mẻ hơn.

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...