Lệnh bắt giữ ông Putin của ICC gây khó cho Nam Phi trước thềm thượng đỉnh BRICS

19:23 - 02/06/2023

Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor cho biết, quốc gia này đang xem xét các lựa chọn nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin – người bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ – đến dự hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Ngoại trưởng nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS hôm 1/6 đã khẳng định tham vọng của khối nhằm cạnh tranh với các cường quốc phương Tây, nhưng các cuộc đàm phán của họ ở Nam Phi đã bị lu mờ bởi những câu hỏi về việc liệu Tổng thống Nga Putin có bị bắt giữ nếu ông tham dự hội nghị thượng đỉnh vào tháng 8 tới hay không.

Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor cho biết, quốc gia này đang xem xét các lựa chọn nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin – người bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ –  đến dự hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp tới tại thành phố Johannesburg.

Sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban bố lệnh bắt ông Putin thì với tư cách thành viên của ICC, về mặt lý thuyết, Nam Phi sẽ được yêu cầu bắt giữ ông Putin khi ông đến nước này. Bà Pandor đã phải đối mặt với một loạt câu hỏi về vấn đề này khi tham gia vòng đàm phán đầu tiên với các đại diện từ Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

“Tổng thống của chúng tôi (ông Cyril Ramaphosa) sẽ đưa ra lập trường cuối cùng của Nam Phi, khi lời mời đã được gửi đến tất cả lãnh đạo của các nước thành viên trong khối BRICS”, bà Naledi Pandor nói.

Tổng thống Putin chưa xác nhận kế hoạch có tham dự hội nghị hay không, còn Điện Kremlin chỉ nói rằng Nga sẽ tham gia ở “mức độ thích hợp”.

Ngày 17/3, ICC đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Putin, cáo buộc ông vi phạm tội ác chiến tranh. Moscow phản ứng gay gắt, gọi các cáo buộc là “không thể chấp nhận được”, nhấn mạnh lệnh bắt giữ là “vô hiệu theo quan điểm pháp lý”./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...