Hàng nghìn tỷ con ve sầu xuất hiện ở Mỹ

09:02 - 15/06/2024

Hàng nghìn tỷ con ve sầu xuất hiện ở các vùng của nước Mỹ - số lượng ve sầu nhiều chưa từng thấy trong nhiều thế kỷ qua.

Hàng nghìn tỷ con ve sầu xuất hiện ở Mỹ

Các chuyên gia cho biết người dân ở khu vực Đông Nam nước Mỹ đang chứng kiến một hiện tượng tự nhiên mà các nhà khoa học cho rằng chưa từng thấy trong hơn hai thế kỷ qua. Nguyên nhân của số lượng ve sầu nhiều bất thường tại Mỹ là do hai nhóm ve sầu Brood XIII và Brood XIX - vốn chỉ xuất hiện sau chu kỳ 13 hoặc 17 năm - nay lại xuất hiện cùng lúc.

Trong khi loài ve sầu hàng năm - to hơn và xanh hơn so với những loài ve sầu thân đen - có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới, loài bọ định kỳ có màu đen và mắt lồi màu đỏ chỉ có thể được tìm thấy ở khu vực Bắc Mỹ.

Sự xuất hiện cùng lúc của ve sầu định kỳ - vốn nổi tiếng về tiếng kêu ồn ã của chúng - là một hiện tượng hiếm gặp và được ước tính xảy ra lần cuối cùng cách đây 221 năm, vào năm 1803, khi Thomas Jefferson - một trong những người sáng lập nước Mỹ - làm Tổng thống Mỹ.

Chuyên gia về ve sầu của Đại học Connecticut John Cooley gọi "cuộc xâm lược tay đôi" này là "ve sầu-geddon".

Hàng nghìn tỷ con ve sầu xuất hiện ở Mỹ

Những con ve sầu định kỳ dành phần lớn cuộc đời của chúng dưới dạng nhộng dưới mặt đất, trước khi chui ra trên mặt đất và lột xác thành những con trưởng thành có cánh (Ảnh: Getty)

Đôi khi bị nhầm với châu chấu, tiếng vo ve của loài bọ này có thể lên tới âm lượng 110 decibel.

Sau nhiều năm ẩn sâu dưới lòng đất, hàng nghìn tỷ ấu trùng ve sầu đang trồi lên với số lượng chưa từng thấy. Loài ve sầu ẩn náu này chỉ được tìm thấy ở miền Đông nước Mỹ và một số nơi khác trên thế giới.

Đã có những dấu hiệu rõ ràng về sự chiếm đóng sắp tới của Brood XIXs - loài ve sầu xuất hiện theo chu kỳ 13 năm - khi các lỗ khoan trên vùng đất sét đỏ của bang Georgia được hình thành. 

Là loài có phân bố địa lý lớn nhất, quần thể ve Brood XIX có ở khắp vùng Trung Tây, bao gồm các bang Iowa, Illinois và Indiana, cũng như ở khu vực Đông Nam, tại những khu vực nhỏ hơn của các bang Alabama, Arkansas, Georgia, Kentucky, Louisiana, Missouri, Mississippi, North Carolina, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Virginia và Maryland, theo National Geographic.

Ngay sau đó, ve sầu từ một quần thể khác - Brood XIII - sẽ xuất hiện ở bang Illinois.

Quần thể ve sầu Brood XIII chỉ xuất hiện 17 năm một lần và theo nhà côn trùng học Mike Raupp của Đại học Maryland, quần thể này "rất phong phú về mặt lịch sử".

Hàng nghìn tỷ con ve sầu xuất hiện ở Mỹ

Hàng nghìn vỏ ngoài của ve sầu đã lột xác nằm xung quanh thân cây (Ảnh: Getty)

Nhà côn trùng học Paula Shrewsbury của Đại học Maryland cho biết chu kỳ ve sầu xuất hiện cùng lúc là một sự kiện hiếm hoi và sẽ dẫn đến số lượng ve sầu nhiều "hơn bất kỳ nơi nào khác vào bất kỳ thời điểm nào khác".

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Connecticut, ve sầu năm nay sẽ bao phủ nhiều lãnh thổ đến mức có diện tích tương đương với bang Delaware của Mỹ.

Ve sầu định kỳ tìm kiếm thảm thực vật xung quanh những cây trưởng thành, nơi chúng có thể giao phối và đẻ trứng, sau đó chui xuống đất để ăn rễ cây.

Lượng ve sầu nhiều khổng lồ khiến cư dân phải chịu tiếng ồn chói tai còn to hơn tiếng máy cắt cỏ từ sáng sớm cho đến hết mùa ve giao phối. Nhiều khả năng ve sầu sẽ tụ lại ở vùng rừng và khoảng cây xanh đô thị gần nơi chúng chui ra. Sự kiện xuất hiện kép năm nay sẽ kết thúc vào tháng 7. Các nhà khoa học khuyến nghị nên để mặc đàn ve sầu bởi chúng có lợi cho hệ sinh thái, không cắn hay đốt và không truyền bệnh.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...