Na Uy phát hiện mỏ kim loại đất hiếm lớn nhất châu Âu

09:02 - 15/06/2024

Công ty khai thác Rare Earths Na Uy cho biết họ đã phát hiện ra mỏ đất hiếm giá trị cao được cho là có trữ lượng lớn nhất châu Âu.

Na Uy phát hiện mỏ kim loại đất hiếm lớn nhất châu Âu

 

Mỏ kim loại đất hiếm nói trên là một trong số ít trữ lượng đất hiếm không thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của Trung Quốc. Việc phát hiện trữ lượng đất hiếm lớn nhất lục địa châu Âu này được coi là đòn bẩy quan trọng trong nỗ lực của châu Âu nhằm phá vỡ thế thống trị về đất hiếm của Trung Quốc.

Nhu cầu về đất hiếm và khoáng sản quan trọng dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong những năm tới khi quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tăng tốc.

Tổ chức Đất hiếm Na Uy cho biết trong một tuyên bố vào ngày 6/6 rằng Khu phức hợp Fen Carbonatite ở vùng Đông Nam nước này có tổng trữ lượng 8,8 triệu tấn oxit đất hiếm, đem lại triển vọng khai thác kinh tế hợp lý.

Na Uy phát hiện mỏ kim loại đất hiếm lớn nhất châu Âu

(Ảnh: Techspot)

Oxit đất hiếm được coi là quan trọng đối với sự chuyển đổi toàn cầu khỏi nhiên liệu hóa thạch. Công ty Rare Earths Na Uy cho biết ước tính có khoảng 1,5 triệu tấn đất hiếm liên quan đến nam châm có thể được sử dụng trong sản xuất xe điện và turbine gió.

Trước đó, một mỏ đất hiếm khổng lồ đã được tìm thấy vào năm 2023 ở nước láng giềng Thụy Điển.

Alf Reistad - Giám đốc điều hành của công ty Rare Earths Na Uy - nói với CNBC rằng phát hiện mỏ đất hiếm tại Fen là một "cột mốc quan trọng" đối với công ty này.

Na Uy phát hiện mỏ kim loại đất hiếm lớn nhất châu Âu

(Ảnh: Techspot)

Một trong những mục tiêu của Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng là đáp ứng ít nhất 10% nhu cầu đất hiếm hàng năm của Liên minh châu Âu vào năm 2030. Tổ chức Đất hiếm Na Uy cho biết họ hy vọng sẽ đóng góp vào mục tiêu đó.

Tổ chức Đất hiếm Na Uy cho biết mỏ đất hiếm ở Telemark - cách thủ đô Oslo khoảng 210 km về phía Tây Nam - có thể khẳng định vị thế của Na Uy như một phần không thể thiếu trong chuỗi giá trị đất hiếm và nguyên liệu thô quan trọng của châu Âu.

Hầu hết các thành phần đất hiếm đều nằm ở Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ước tính chiếm 70% sản lượng khai thác quặng đất hiếm toàn cầu và 90% sản lượng chế biến quặng đất hiếm.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...