Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 12/2

17:20 - 12/02/2024

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 12/2/2024.

Ông Zelensky tiếp tục "thay máu" dàn lãnh đạo quân sự Ukraine: Ông Zelensky tiếp tục công bố thay đổi trong bộ máy lãnh đạo quân sự, bổ nhiệm 2 cấp phó cho Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi và 3 cấp phó của Tổng tham mưu trưởng Anatolii Barhylevych. Đại tá Vadym Sukharevskyi - chỉ huy Lữ đoàn bộ binh cơ giới hóa độc lập số 59 - được chỉ định làm cấp phó của Tổng tư lệnh Syrskyi, tập trung vào việc tăng cường sử dụng khí tài không người lái trong quân đội, theo bài phát biểu tối 10/2 của ông Zelensky.

Điều gì khiến Canada chưa chuyển 80.000 tên lửa CRV7 cho Ukraine?: Được đánh giá là loại tên lửa không đối đất mạnh nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, CRV7 có thể xuyên phá những nhà chứa máy bay kiên cố nhất của Nga. Theo EurAsian Times, Đảng Bảo thủ đối lập của Canada đã kêu gọi chính phủ nước này sớm cung cấp tên lửa không đối đất CRV7 lỗi thời cho Quân đội Ukraine. CBC News đưa tin, chính phủ Canada đang chịu áp lực từ Đảng Bảo thủ liên bang trong việc chuyển hàng chục nghìn tên lửa không đối đất dư thừa sang Ukraine. 

Nga tăng cường ngụy trang ở căn cứ quân sự để đánh lừa Ukraine: Theo Business Insider, khi chiến sự Nga - Ukraine sắp bước sang năm thứ 3, cả 2 bên đều tăng cường sử dụng chiến thuật ngụy trang, đánh lừa để khiến phía còn lại lãng phí vũ khí và nguồn lực.

Ngoài sử dụng vũ khí giả, Nga cũng tăng cường ngụy trang tại các căn cứ bằng cách sơn hình ảnh máy bay lên các khu vực nhà chứa phi cơ. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các bằng chứng cụ thể. Ví dụ, ảnh chụp căn cứ không quân Mozdok ở đông nam Nga vào tháng trước cho thấy hình của một chiếc máy bay chiến đấu trên đường băng. Nhưng không giống như những chiếc máy bay khác có thể nhìn thấy trong ảnh, hình ảnh chiếc máy bay này không có bóng và có màu trắng.

Nga dồn quân bao vây Ukraine từ mọi hướng, thành trì Avdiivka rung chuyển: Các quan chức Ukraine cho biết, tình hình ở thành phố Avdiivka phía đông Ukraine rất nghiêm trọng khi các lực lượng Nga đang bao vây thành phố này và leo thang tập kích. 

"Thật không may, Nga tấn công dồn ép từ mọi hướng. Họ đang tập kích với lực lượng rất lớn", Thị trưởng Avdiivka Vitaly Barabash cho hay. Ông nói rằng các lực lượng Nga chủ yếu tấn công bằng pháo binh, không kích và binh lính bộ binh vì xe tăng và xe bọc thép của Nga không thể đi qua địa hình tương đối mềm trong thời tiết mùa đông.

Ukraine nói Nga dùng Starlink trên tiền tuyến: Quan chức và tình báo Ukraine cho biết quân đội Nga dùng thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink ở nhiều nơi, trong đó có tiền tuyến tại tỉnh Donetsk.

"Đúng, chúng tôi đã ghi nhận việc quân đội Nga sử dụng các thiết bị này. Điều này đang bắt đầu mang tính hệ thống", Andriy Yusov, đại diện Bộ Nội vụ và Truyền thông Ukraine, ngày 10/2 cho biết khi được hỏi về thông tin lực lượng Nga triển khai thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink trên tiền tuyến.

Ukraine để lọt gần nửa UAV tự sát tầm xa của Nga: Phòng không Ukraine chỉ chặn được khoảng 60% UAV tự sát Geran-2 trong các đòn tập kích của Nga gần đây, so với mức 90% cuối năm ngoái.

"Nga đang thích nghi với hoạt động của phòng không Ukraine và đang áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để gây rối loạn lưới phòng thủ", dự án UA War Infographics chuyên thống kê dữ liệu về chiến sự Ukraine cho biết.

Ông Biden cảnh báo Quốc hội Mỹ lơ là trách nhiệm đối với Ukraine: Tổng thống Biden nói Quốc hội Mỹ sẽ mắc tội lơ là trách nhiệm nếu không thông qua gói hỗ trợ cho Ukraine giữa lúc Kiev xung đột với Moscow.

Nhà Trắng đã nhiều lần cảnh báo các nhà lập pháp Mỹ rằng quyết định ngừng viện trợ cho Ukraine sẽ làm tổn hại khả năng tiếp tục cuộc chiến chống quân Nga sau hai năm xung đột bùng phát.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...