Cựu Thủ tướng Alexander Stubb thắng cử Tổng thống Phần Lan

17:22 - 12/02/2024

Với hơn 98% số phiếu được kiểm duyệt tính đến 12h đêm (giờ địa phương) ngày 11/2, cựu thủ tướng Phần Lan, Alexander Stubb đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Với 51,7% số phiếu ủng hộ, ông Alexander Stubb đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Phần Lan, bỏ xa đối thủ của mình là ông Pekka Haavisto, thành viên Đảng Xanh, người chỉ nhận được 47,3% tổng số phiếu. Cựu Thủ tướng Phần Lan sẽ chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 13 của nước này trong lễ nhận chức dự kiến diễn ra vào ngày 1/3 tới. Khoảng 70,7% trên tổng số 4,3 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu ngày 11/2.

Ông Stubb từng là Thủ tướng Phần Lan giai đoạn 2014 - 2015 trong khi ông Haavisto cũng từng giữ một số chức bộ trưởng trong nội các.

Ở Phần Lan, tổng thống là người đứng đầu nhà nước, là chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang, phối hợp với chính phủ chỉ đạo chính sách đối ngoại.

Ông Stubb trúng cử Tổng thống trong bối cảnh Phần Lan vừa gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Châu Âu đang phải đối mặt với nhiều biến động địa chính trị. Một trong những nhiệm vụ của Tân Tổng thống Phần Lan tại thời điểm hiện tại là cân bằng mối quan hệ với Nga, quốc gia có chung đường biên giới dài 1.340 km với nước này.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...