Sự quan tâm đặc biệt với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

07:54 - 20/12/2022

Trong chuyến thăm châu Âu vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian gặp gỡ, thăm hỏi và tiếp thêm động lực cho bà con kiều bào, nhấn mạnh đây là bộ phận máu thịt, không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Sự quan tâm đặc biệt với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng chia sẻ và lắng nghe ý kiến của bà con kiều bào

Cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam với các nước

Khi hội đàm và gặp gỡ với các lãnh đạo châu Âu, đặc biệt là 3 nước Thủ tướng Phạm Minh Chính có chuyến thăm chính thức gồm Luxembourg, Hà Lan và Bỉ, Thủ tướng đều đề nghị chính quyền sở tại tăng cường hợp tác giáo dục, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại mỗi nước hội nhập thành công và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, coi đây là cầu nối trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Thủ tướng còn gửi gắm các đại sứ Việt Nam ở nước ngoài phải luôn coi trọng và nỗ lực hết sức để giúp đỡ, xử lý công việc của bà con kiều bào, đồng thời giao cho Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan tiếp nhận những góp ý của kiều bào. Trong không gian ấm cúng, Thủ tướng và bà con càng trở nên gần gũi, thân tình, với nhiều chia sẻ ý nghĩa và thực tế.

Sự quan tâm đặc biệt với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Kiều bào Việt Nam ở Luxembourg tới dự lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Luxembourg do Thủ tướng Xavier Bettel chủ trì

Cộng đồng người Việt ở châu Âu đã hiến kế và bày tỏ mong muốn cống hiến cho đất nước, đặc biệt trong những lĩnh vực mới mà châu Âu có thế mạnh, và đã được Thủ tướng tiếp thêm động lực.

Người Việt dù ở đâu đóng góp cho đất nước cũng là yêu nước

Thủ tướng khẳng định người Việt dù ở đâu đóng góp cho đất nước cũng là yêu nước. "Dù sống ở đâu, làm việc ở đâu, miễn là chúng ta thấy thoải mái nhất, mình có tự lo cho chính mình, bản thân mình có hạnh phúc, ấm no thì mới lo được cho gia đình, đóng góp cho tập thể, cho đất nước. Yêu nước không hạn chế địa bàn, phạm vi, miễn là đóng góp được cho đất nước là yêu nước. Đảng, Nhà nước ta không có mục tiêu nào khác là đất nước độc lập, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, ấm no; phát huy trí tuệ, phẩm chất, năng lực của người Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mọi chính sách hướng người dân trong nước như thế nào thì cũng hướng tới kiều bào ở ngoài nước như thế”, Thủ tướng nói.

Dù sống ở đâu, làm việc ở đâu, miễn là chúng ta thấy thoải mái nhất, mình có tự lo cho chính mình, bản thân mình có hạnh phúc, ấm no thì mới lo được cho gia đình, đóng góp cho tập thể, cho đất nước. Yêu nước không hạn chế địa bàn, phạm vi, miễn là đóng góp được cho đất nước là yêu nước. Đảng, Nhà nước ta không có mục tiêu nào khác là đất nước độc lập, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, ấm no; phát huy trí tuệ, phẩm chất, năng lực của người Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mọi chính sách hướng người dân trong nước như thế nào thì cũng hướng tới kiều bào ở ngoài nước như thế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Nhiều đề xuất và ý tưởng thiết thực liên quan chuyển đổi số, học tiếng Việt, mở rộng công việc làm ăn, tạo điều kiện cho bà con cống hiến đã được nêu lên. Thủ tướng lắng nghe và chia sẻ, đồng thời gửi gắm kỳ vọng với bà con kiều bào, mong bà con đoàn kết. Thủ tướng nhắc lại câu nói của Bác Hồ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Sự quan tâm đặc biệt với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng gặp gỡ đại diện kiều bào Việt Nam ở Luxembourg

Bạn Phạm Vân Anh, du học sinh Việt Nam tại Hà Lan nói với Thanh Niên: “Được gặp Thủ tướng, em và các bạn sinh viên đều rất vui và vinh hạnh. Chúng em đã có cơ hội được trao đổi với bác về tình hình thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hà Lan, cũng như trình bày tới bác những đề xuất, nguyện vọng và cả khó khăn trong công tác hoạt động hội của một hội sinh viên ngoài nước. Bác rất ủng hộ du học sinh tích cực đóng góp và cống hiến cho nước nhà, đồng thời có những hướng dẫn để chúng em có thể được hỗ trợ kịp thời. Bác rất thân thiện và quan tâm tới hoạt động của sinh viên. Sau buổi gặp mặt, chúng em đều dành nhiều rất nhiều tình cảm, kính trọng và ngưỡng mộ dành cho bác, và càng tự hào hơn bao giờ hết khi là người Việt Nam”.

Nỗ lực gìn giữ tiếng Việt

Sự quan tâm đặc biệt với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Chị Thủy đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ nhận sách Thủ tướng tặng

Chị Nguyễn Chung Thủy, Trưởng ban Văn hóa xã hội của Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ, cho biết tổng hội thường xuyên tổ chức những hoạt động hướng về quê hương, đất nước, gắn kết cộng đồng và duy trì bản sắc văn hóa Việt Nam. Chia sẻ với Thanh Niên, chị Thủy vui mừng khi được gặp Thủ tướng và đoàn Việt Nam, coi đây là cơ hội tốt để bà con kiều bào được tiếp xúc và lắng nghe thông tin từ Thủ tướng về tình hình trong nước cũng như quan hệ đối ngoại hiện nay.

Theo chị Thủy, bà con kiều bào ở đâu cũng mong muốn tạo được hình ảnh tốt đẹp về con người Việt Nam, mỗi người cũng như một “đại sứ”, do đó rất mong được Chính phủ và sứ quán tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất để hòa nhập, sinh sống và có cơ hội kinh doanh, phát triển bản thân và giúp đỡ lẫn nhau. Theo chị, bà con ở Bỉ có lợi thế là vừa hiểu về Việt Nam, vừa nắm bắt được thông tin, ngôn ngữ, văn hóa và cơ hội và thị trường ở Bỉ, nên nếu có thể tận dụng nguồn lực của những người ở đây trong các lĩnh vực hợp tác của Việt Nam thì sẽ rất tốt.

Chị Thủy tâm đắc với phát biểu của Thủ tướng rằng dù ở đâu cũng có thể đóng góp và cống hiến cho đất nước. “Quan điểm thoáng, cởi mở và câu nói của Thủ tướng thật sự ý nghĩa và chạm đến trái tim, khiến người Việt ở nước ngoài cảm thấy được thấu hiểu và gần gũi hơn với quê hương, đất nước”, chị nói với Thanh Niên.

Quan điểm thoáng, cởi mở và câu nói của Thủ tướng thật sự ý nghĩa và chạm đến trái tim, khiến người Việt ở nước ngoài cảm thấy được thấu hiểu và gần gũi hơn với quê hương, đất nước.

Chị Nguyễn Chung Thủy, kiều bào Việt Nam tại Bỉ

Chị Thủy cũng nhấn mạnh mong muốn được gìn giữ tiếng Việt cho thế hệ sau và rất hạnh phúc vì Thủ tướng đã dành tặng món quà ý nghĩa là những cuốn sách về tiếng Việt cho tổng hội người Việt. Tương tự, anh Huỳnh Công Mỹ - Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ trăn trở: “Tiếng Việt còn là văn hóa còn. Văn hóa còn thì Việt Nam còn”.

Bạn Trần Minh Vân, học viên cao học về truyền thông tại Brussels, cũng bày tỏ vinh dự được gặp Thủ tướng và rất tự hào về sinh viên Việt Nam tại Bỉ. Chia sẻ với Thanh Niên, đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ cho biết sinh viên tại đây luôn cố gắng giúp đỡ lẫn nhau, người trước hỗ trợ người sau, thường xuyên cung cấp thông tin cho các bạn ở Việt Nam có mong muốn sang Bỉ du học. Hội sinh viên cũng tổ chức những chương trình để quảng bá văn hóa Việt Nam và được đại sứ quán quan tâm, trợ giúp.

Sự quan tâm đặc biệt với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt ở châu Âu vui mừng đón Thủ tướng tới thăm

Tiến sĩ Hoàng Phi Long, đang sinh sống và làm việc ở Hà Lan, cho biết rất vui mừng khi được tham gia buổi gặp mặt ấm cúng, cởi mở và được Thủ tướng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của kiều bào. Tiến sĩ Long ấn tượng lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao là một trong những nội dung được chú trọng trong chuyến thăm. Bản thân tham gia các dự án quy hoạch và phát triển nông nghiệp, thủy lợi theo hợp tác Việt Nam - Hà Lan, tiến sĩ Long nhận định với Thanh Niên đây là bước phát triển đáng mừng, phù hợp với định hướng phát triển một nền nông nghiệp chất lượng cao, thuận tự nhiên của Việt Nam.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...