Triều Tiên đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không mới nhất, vừa được đưa vào sản xuất hàng loạt, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra tại Brussels, Bỉ với một chương trình nghị sự dày đặc tập trung vào việc củng cố khả năng cạnh tranh của EU, tăng cường quốc phòng và thảo luận về tương lai tài chính của khối.
Ngày 20/3, sau phiên làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố ông đã phủ quyết sự đồng thuận của Liên minh châu Âu về Ukraine và chỉ trích cách tiếp cận của Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Ngày 20/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các cuộc hội đàm sắp tới giữa Nga và Mỹ tại Arab Saudi sẽ thảo luận về việc khôi phục thoả thuận ngũ cốc Biển Đen và các vấn đề khác liên quan đến giải quyết vấn đề Ukraine.
Hy vọng về một lệnh ngừng bắn ở Ukraine dường như ngày càng xa vời sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với hai người đồng cấp Nga và Ukraine tuần này, trong bối cảnh châu Âu dường như đang bị “bỏ quên” ngoài tiến trình hòa đàm.
Hôm nay (20/3) Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu nhóm họp trong 2 ngày tại Brussels, Bỉ. Dự kiến, khối sẽ tiến hànhh thảo luận một số chủ đề quan trọng phản ánh các ưu tiên hàng đầu của khối hiện nay như nâng cao tính cạnh tranh, Ukraine và quốc phòng.
Tại phiên họp đặc biệt ngày 18/3, Quốc hội Liên bang Đức đã thông qua cải cách quy định "phanh nợ" trong Hiến pháp. Quyết định này sẽ mở đường cho việc phục hồi tăng trưởng kinh tế Đức và tăng chi tiêu quân sự cho kỷ nguyên phòng thủ tập thể mới của châu Âu.
Với hàng loạt vấn đề còn tồn đọng sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga, giới quan sát lo ngại rằng lệnh ngừng bắn vừa được Nga đồng thuận có thể sẽ không mang lại hòa bình thực sự cho Ukraine.
Ngày 18/3, các quốc gia khu vực Bắc Âu - Baltic đã gửi một bức thư chung nhằm thúc giục Liên minh châu Âu (EU) khẩn trương vạch ra lộ trình rõ ràng cho quá trình hội nhập châu Âu của Ukraine do lo ngại Hungary đang nỗ lực cản trở tiến trình này.
Đề đề xuất của ông Macron về việc mở rộng “ô hạt nhân” của Pháp để bảo vệ châu Âu nhận được sự ủng hộ của nhiều nước đồng minh. Nhưng liệu châu Âu có thể dựa vào Pháp mà không cần sự hỗ trợ từ Mỹ hoặc không cần sự kết hợp với các nước khác hay không?
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/3 đã đồng ý với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Nga và Ukraine ngừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của nhau trong 30 ngày.
Lực lượng Houthi tại Yemen hôm nay tuyên bố, đã tiến hành cuộc tập kích thứ 3 trong vòng 48 giờ nhằm vào tổ hợp tác chiến tàu sân bay Mỹ trên Biển Đỏ. Cuộc tấn công nhằm đáp trả chiến dịch không kích của Mỹ vào Yemen và khẳng định sự ủng hộ dành cho dải Gaza.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận cuộc tranh cãi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Phòng Bầu dục ở NhàTrắng hồi cuối tháng 2 là một phần của chiến lược gây sức ép lên Ukraine.
Sau khi gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối mặt với bom lượn của Nga, Ukraine hiện đã có biện pháp đối phó hiệu quả với vũ khí từng được mô tả là “không thể ngăn chặn” của Moscow.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/3 cho biết một số nội dung trong thỏa thuận cuối cùng về Ukraine đã được thống nhất, song vẫn còn nhiều vấn đề chưa đạt được đồng thuận. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra ngay trước thềm cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3.
Các quan chức Nga vừa cho biết, lực lượng nước này đã tiến đánh miền Nam Ukraine hôm 17/3 và xuyên thủng một phần phòng tuyến của Ukraine cách thành phố Zaporizhzhia chưa đầy 50 km về phía Đông Nam.