Được Trương Mỹ Lan 'thưởng' gần 1.500 tỉ đồng vì xin giấy phép cho siêu dự án

08:48 - 06/03/2024

Dương Tấn Trước là 1/13 bị cáo bị Viện KSND tối cao truy tố khung hình phạt cao nhất tử hình trong vụ án Trương Mỹ Lan chuẩn bị đưa ra xét xử ngày 5.3. Vậy vai trò của Dương Tấn Trước trong vụ án như thế nào.

Theo cáo trạng, Dương Tấn Trước (41 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty Tường Việt), sử dụng nhóm pháp nhân của công ty, lập khống hồ sơ vay tại SCB, đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan tham ô hơn 4.700 tỉ đồng, trong đó tiền ông Trước được bà Lan "thưởng" 1.498 tỉ đồng do giúp triển khai các dự án.

Do đó, Dương Tấn Trước bị TAND TP HCM xét xử sơ thẩm về tội "tham ô tài sản", cùng 85 bị cáo khác, trong phiên tòa ngày 5.3.

Giúp sức Trương Mỹ Lan tham ô hơn 4.700 tỉ đồng của SCB

Công ty Tường Việt được thành lập năm 2002, chuyên cung cấp hệ thống máy phát điện, thang máy, đồ gỗ nội thất... và lĩnh vực bất động sản.

duoc-truong-my-lan-thuong-gan-1500-ti-dong-vi-xin-giay-phep-cho-sieu-du-an

Dương Tấn Trước

T.L

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, Dương Tấn Trước quen bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát từ cuối năm 2020. Đến tháng 4.2021, ông này được bà Lan và Trương Khánh Hoàng thỏa thuận chuyển nhượng dự án Thanh Yến tại P.Bình An, Q.2 (nay là TP.Thủ Đức) cho Công ty Tường Việt với giá 2.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Trước không phải trả tiền mà chỉ cần lập hồ sơ vay vốn tại SCB với số tiền 3.500 tỉ đồng; trong đó 2.500 tỉ là tiền nhận chuyển nhượng dự án Thanh Yến, 1.000 tỉ đồng để bà Lan sử dụng và có trách nhiệm trả cho SCB.

Để hợp thực hóa hồ sơ cho khoản vay trên, Trước chỉ đạo nhân viên Công ty Tường Việt liên hệ SCB thực hiện phương án vay vốn và thành lập Công ty Thuận Tiến, Công ty Khánh Minh để đứng tên hồ sơ.

Ngày 19.5.2021, SCB ký thỏa thuận cho 2 công ty trên vay, lần lượt giải ngân 1.700 tỉ đồng và 1.800 tỉ đồng. Mục đích vay thể hiện trên hồ sơ là "bổ sung vốn nhận chuyển nhượng phần vốn góp" trong công ty sở hữu dự án Thanh Yến; tài sản đảm bảo là hơn 7.000 m2 đất và tài sản gắn liền với đất của dự án.

Thực tế, sau khi giải ngân, tiền được chuyển lòng vòng vào tài khoản của nhiều cá nhân và công ty thuộc nhóm Vạn Thịnh Phát để bà Lan sử dụng vào nhiều mục đích cá nhân. Đến ngày 17.10.2022, 2 khoản vay của Công ty Thuận Tiến, Công ty Khánh Minh còn dư nợ gốc 3.500 tỉ đồng, nợ lãi hơn 589 tỉ đồng.

Được thưởng vì xin cấp giấy phép xây dựng siêu dự án cho Trương Mỹ Lan

Ngoài ra, ông Trước còn giúp bà Trương Mỹ Lan một số việc khác như xin cấp giấy phép xây dựng siêu dự án Mũi Đèn Đỏ và Sài Gòn Bình An, nên bà Lan chỉ đạo Trần Thị Mỹ Dung (lúc đó là Phó tổng giám đốc SCB), làm hồ sơ cho Công ty Tường Việt vay 1.500 tỉ đồng.

Để hợp thức hóa hồ sơ vay trên, Trước chỉ đạo nhân viên lập phương án và hợp đồng mua bán khống giữa các công ty trong nhóm Tường Việt. SCB đã giải ngân 18 lần, tổng cộng 1.498 tỉ đồng. "Thực chất là rút tiền SCB để Trương Mỹ Lan cho Dương Tấn Trước số tiền trên", cáo trạng nêu.

Được Trương Mỹ Lan

Vợ chồng Trương Mỹ Lan cùng hầu tòa vào ngày mai 5..3

T.L

Cơ quan công tố xác định, trong số tiền này, bà Lan chỉ đạo Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó tổng giám đốc SCB) giữ lại 240 tỉ đồng để sử dụng, sau đó lập thêm hồ sơ vay vốn khống để rút tiền chuyển cho Trước bù vào số tiền đã sử dụng.

Ngày 18.8.2022, SCB chi nhánh Chợ Lớn ký thỏa thuận cho Công ty Việt Đức (thuộc nhóm Tường Việt) vay 248,5 tỉ đồng. Do có chỉ đạo của Dung, khoản vay này đã được giải ngân nhưng hồ sơ chưa có tờ trình của các phòng chuyên môn. Như vậy, thông qua 2 khoản vay, các bị cáo đã rút của SCB 1.746 tỉ đồng.

Đến ngày 17.10.2022 (Bộ Công an khởi tố vụ án), các khoản vay của những công ty trên có tổng dư nợ gần 5.700 tỉ đồng. Cấn trừ đi giá trị tài sản bảo đảm, Trước giúp sức cho bà Lan chiếm đoạt 4.750 tỉ đồng và gây thiệt hại 605 tỉ đồng lãi phát sinh.

Ngoài ra, ông Trước còn nhận của bà Lan hơn 2.697 tỉ đồng, đã đưa lại 492,5 tỉ đồng (thông qua Trương Huệ Vân, cháu bà Lan), hiện còn hơn 2.204 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, ông Trước khai, việc Công ty Tường Việt được SCB cấp tín dụng khoản vay 1.500 tỉ đồng nhưng không phải đưa tài sản vào đảm bảo là được Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân "ưu ái". Bởi bị can đã nhiều lần tư vấn pháp lý các dự án giúp Trương Huệ Vân nên họ "thưởng", không yêu cầu điều gì đối với khoản tín dụng trên.

"Tôi nhận thấy việc nhận tiền của chị Trương Mỹ Lan thông qua các khoản vay là việc làm vi phạm pháp luật và việc nhận tiền thưởng của chị Lan là không phù hợp. Tôi xin được hoàn trả lại số tiền này", ông Trước khai trong quá trình điều tra.

Hiện, bị cáo đã trả cho SCB hơn 813 tỉ đồng, nộp khắc phục 52 tỉ đồng; xin nộp lại số tiền hơn 2.204 tỉ đồng đã nhận từ bà Lan để khắc phục hậu quả.

Được Trương Mỹ Lan

13 bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất tử hình

LÂM NHỰT

Từ ngày 5.3 - 29.4, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về 3 tội danh: tham ô tài sản, đưa hối lộ, quy định tại khoản 4 điều 353; khoản 4 điều 364 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, quy định tại khoản 3 điều 179 bộ luật Hình sự năm 1999, với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, 85 bị cáo, bao gồm 45 cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB); 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước, bị Viện KSND tối cao truy tố về các tội: tham ô tài sản, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; và 5 bị cáo khác đang bị truy nã đã được TAND TP.HCM kêu gọi ra đầu thú.

Riêng bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) bị xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khi tìm cách chiếm đoạt của bị cáo Lan 1.000 tỉ đồng.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...