Dùng AI, deepfake tạo hình ảnh, video khiêu dâm tống tiền người nổi tiếng

00:00 - 30/11/2023

Các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia dùng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), kỹ thuật deepfake (chỉnh sửa hình ảnh) để tạo ra những hình ảnh, video khiêu dâm với mục đích lừa đảo, tống tiền người nổi tiếng.

Ngày 30.11, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP.HCM) cho biết, thời gian qua xuất hiện tình trạng các nhóm tội phạm xuyên quốc gia dùng trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ thuật deepfake (chỉnh sửa hình ảnh) nhằm tạo những hình ảnh, video nhạy cảm để lừa đảo, tống tiền người nổi tiếng, doanh nhân, người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội…
Dùng AI, deepfake tạo hình ảnh, video khiêu dâm tống tiền người nổi tiếng

Dùng công nghệ AI tạo ra video giả mạo nhằm mục đích tống tiền

Theo Công an TP.HCM, nhóm tội phạm này sử dụng công nghệ AI cắt ghép hình ảnh, giả giọng nói, tạo các video. Đặc biệt, tội phạm dùng kỹ thuật deepfake tạo ra những hình ảnh, video khiêu dâm của nạn nhân. Từ đó, nhóm tội phạm liên hệ và thao túng tâm lý, đe dọa nạn nhân nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm để tống tiền.

Thực tế, đã có nhiều người trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm dùng công nghệ để tạo ra video khiêu dâm rồi phát tán lên mạng xã hội. Các nạn nhân không may gặp trường hợp này, vì không muốn bị mang tiếng, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống nên đã chuyển tiền theo yêu cầu.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân nêu cao ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân trên môi trường mạng, hạn chế chia sẻ thông tin, hình ảnh về đời tư cá nhân một cách tùy tiện. Thiết lập quyền riêng tư, bảo mật tài khoản mạng xã hội để phòng tránh bị các nhóm tội phạm để ý.

Nếu không may trở thành nạn nhân của nhóm tội phạm lừa đảo, tống tiền thì tuyệt đối không chuyển tiền. Nạn nhân bình tĩnh, thu thập hình ảnh, tài liệu. Nạn nhân tuyệt đối phải cắt liên lạc để không bị thao túng. Và ngay lập tức tố cáo đến Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP.HCM) để được hỗ trợ xử lý.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...