Tình trạng thời tiết cực đoan là nguyên nhân chính dẫn đến thu hoạch ngũ cốc vụ hè giảm lần đầu tiên kể từ năm 2018, theo tờ South China Morning Post hôm nay 18.7 dẫn cảnh báo của các chuyên gia kinh tế Trung Quốc.
Các chuyên gia đặc biệt quan ngại về tình hình vụ thu, vốn chiếm 75% sản lượng ngũ cốc cả năm của quốc gia Đông Á.
Giáo sư kinh tế nông nghiệp Hua Xuexi của Đại học Northwest A&F (tỉnh Sơn Tây) lo ngại Trung Quốc năm nay khó duy trì được mức độ thu hoạch ngũ cốc như năm ngoái, do tình trạng thời tiết cực đoan tiếp tục đe dọa nước này.
Bất chấp nỗ lực gia tăng nhằm đảm bảo năng lực tự chủ về lương thực, Trung Quốc chứng kiến sản lượng thu hoạch vụ hè năm 2023 giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái do mưa lớn kéo dài ở tỉnh Hà Nam ngay trước thời điểm thu hoạch, theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.
Tính đến năm 2022, sản lượng thu hoạch ngũ cốc thường niên ở Trung Quốc duy trì mức trên 650 triệu tấn trong 8 năm liên tiếp. Bắc Kinh đặt mục tiêu ít nhất duy trì mức độ này và tiến tới nâng lên 700 triệu tấn vào năm 2025.
Tuy nhiên, Trung tâm Thời tiết Quốc gia Trung Quốc cho biết, từ đầu hè năm nay, số ngày nóng từ 35 độ C trở lên ở đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1961.
Ngày 16.7, Trung Quốc ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay, ở mức 52,2 độ C ở Tân Cương.