Nam Định sắp có khu công nghiệp đa ngành

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Hội đồng Quản trị, Ban Tổng giám đốc VSIP Việt Nam (Ảnh: V.D)

Đây là nội dung được đưa ra tại cuộc làm việc mới đây giữa tỉnh Nam Định với Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Công ty VSIP Việt Nam về dự án xây dựng KCN Hải Long tại huyện Giao Thủy.

Theo đó, dự án đầu tư hạ tầng KCN Hải Long có quy mô khoảng 1.100ha thuộc địa bàn 4 xã của huyện Giao Thuỷ gồm: Bạch Long, Giao Long, Giao Châu, Giao Nhân. KCN Hải Long được xây dựng nhằm mục tiêu hình thành KCN đa ngành, có công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại và thân thiện với môi trường theo định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh Nam Định. Đồng thời, KCN Hải Long cũng giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối và hỗ trợ giao thương, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Giao Thuỷ nói riêng và của cả tỉnh nói chung.

Ông Phạm Gia Túc – Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định cho biết, tỉnh Nam Định luôn coi thành công của các nhà đầu tư cũng như thành công của Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam là thành công của tỉnh.

Cũng theo ông Túc, tỉnh Nam Định đề xuất Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam cùng với tỉnh thực hiện quyết liệt các phần việc liên quan để có thể sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư, phấn đấu triển khai khởi công dự án trước thời điểm tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, góp phần cùng tỉnh Nam Định thúc đẩy phát triển huyện Giao Thủy sớm trở thành một trong những đô thị trọng điểm của tỉnh.

Theo ông Lee Ark Boon - Tổng Giám đốc Sembcorp Development, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSIP miền Bắc, miền Trung và Tây Nam Bộ của Việt Nam, phía doanh nghiệp đánh giá cao về môi trường đầu tư và sự quyết tâm của tỉnh Nam Định trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư để sớm khởi công dự án của VSIP. Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh Nam Định khẩn trương hoàn tất các thủ tục liên quan trong năm 2024, phấn đấu sớm triển khai khởi công dự án xây dựng KCN Hải Long.

Cũng theo ông Lee Ark Boon, tại Nam Định, bên cạnh dự án xây dựng KCN Hải Long, VSIP cũng mong muốn có thể sớm triển khai mở rộng đầu tư xây dựng, phát triển một hệ sinh thái đô thị - công nghiệp - dịch vụ. Vì vậy, phía doanh nghiệp mong muốn tỉnh Nam Định tiếp tục tạo điều kiện quan tâm, hỗ trợ để có thể thuận lợi triển khai thành công các dự án theo chiến lược, lộ trình đầu tư đã đề ra và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Được biết, thời gian qua, tỉnh Nam Định đã tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư vào địa phương. Trong đó, tập trung thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh Nam Định tập trung thu hút đầu tư phù hợp với quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các hoạt động xúc tiến đầu tư được triển khai mạnh mẽ. Đặc biệt, tỉnh Nam Định luôn quan tâm và hỗ trợ giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài thông qua cơ chế một cửa nhằm đảm bảo thời gian ngắn nhất có thể và các doanh nghiệp không phải nộp bất kỳ phí dịch vụ nào ngoài quy định. Đến nay, địa phương đã thu hút được một số tập đoàn lớn, công nghệ cao đến từ Đài Loan, Nhật Bản.

Bên cạnh đó, hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh Nam Định cũng được quan tâm đầu tư một cách đồng bộ, kết nối thuận tiện, thông suốt với hệ thống với hệ thống giao thông quốc gia và khu vực. Về đào tạo nguồn nhân lực, tỉnh Nam Định nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về giáo dục, đào tạo, với hệ thống các trường đại học, trường cao đẳng và một số trường chuyên nghiệp, dạy nghề. Mỗi năm, địa phương này đào tạo hàng nghìn kỹ sư, công nhân, kỹ thuật bậc cao đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của các nhà đầu tư.

Đối với dự án của VSIP, triển khai dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Hải Long, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định đã chủ động xây dựng quy hoạch và chuẩn bị tốt các điều kiện, cơ sở hạ tầng, giao thông, điện nước, nguồn nhân lực lao động để đón các nhà đầu tư, đối tác của VSIP.

Nam Định sắp có khu công nghiệp đa ngành

Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và VSIP Việt Nam bức ảnh Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Ảnh: V.D)

Theo ông Phạm Gia Túc, đối với dự án xây dựng KCN Hải Long, tỉnh Nam Định sẽ luôn quan tâm, đồng hành cùng sự phát triển của VSIP tại Nam Định và sẽ rút ngắn các quy trình, hoàn tất thủ tục một cách nhanh nhất với quyết tâm cao nhất để VSIP sớm khởi công dự án tại Nam Định. Tỉnh Nam Định mong muốn tập đoàn giúp đỡ các nhà đầu tư lớn là đối tác của VSIP đầu tư dự án tại Nam Định.

Còn theo ông Lee Ark Boon, tỉnh Nam Định nằm ở vị trí rất thuận lợi, kết nối với Hà Nội - Hải Phòng cũng như với cảng nước sâu. Với hạ tầng mà hiện nay chính quyền địa phương đang cải tạo, phía doanh nghiệp tin rằng đây sẽ là cơ hội rất lớn để cho các nhà đầu tư có thể đến với Nam Định đầu tư. Phía doanh nghiệp cũng nhận được rất nhiều sự cam kết từ phía chính quyền địa phương. VSIP sẽ đầu tư 1 KCN tiêu chuẩn ở Nam Định và chắc chắn sẽ thu hút được nhiều công ty, nhà đầu tư có tiềm năng đến với Nam Định.