Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 7 liên tiếp

15:30 - 14/06/2024

Các quan chức của Fed dự kiến sẽ hạ 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản liên bang xuống mức 5,00%-5,25% vào cuối năm nay.

Ngày 12/6 theo giờ địa phương (rạng sáng 13/6 theo giờ Việt Nam), sau cuộc họp chính sách thường kỳ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 5,25%-5,50%.

Ngân hàng trung ương này đồng thời hạ dự báo cắt giảm lãi suất xuống một lần duy nhất trong năm nay thay vì 3 lần như dự báo trước đó đưa ra vào tháng 3/2024.

Viễn cảnh nói trên có thể sẽ làm thất vọng các thị trường, vốn cho rằng Fed sẽ thực hiện ít nhất 2 đợt cắt giảm lãi suất sau khi một báo cáo đáng khích lệ công bố ngay trước đó cho thấy lạm phát tại Mỹ đã chậm lại hơn dự kiến.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, thừa nhận đã đạt được một số thành tựu trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát kéo dài ba năm qua. Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết trong những tháng gần đây họ đã ghi nhận thêm tiến bộ khiêm tốn hướng tới mục tiêu lạm phát 2%.

Trước đó cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy lạm phát giá tiêu dùng tại nước này tiếp tục giảm trong tháng trước, một số liệu tích cực ngay trước khi Fed công bố quyết định lãi suất.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,3% trong tháng 5/2024 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với tháng trước và vượt kỳ vọng của các kinh tế gia. Tốc độ tăng giá chậm lại đáng kể so với mức đỉnh khoảng 9% vào năm ngoái, nhưng lạm phát vẫn cao hơn so với mục tiêu 2% của Fed.

Trong tuyên bố chính sách mới nhất, Fed vẫn giữ nguyên các yếu tố chính trong đánh giá kinh tế và hướng dẫn chính sách. Mặc dù đánh giá tình hình lạm phát đã hạ nhiệt trong năm qua, song các nhà hoạch định chính sách Fed cho rằng việc cắt giảm lãi suất chỉ phù hợp khi nhận thấy lạm phát đang giảm một cách chắc chắn về mục tiêu 2%.

Các quan chức của Fed dự kiến sẽ hạ 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản liên bang xuống mức 5,00%-5,25% vào cuối năm nay. Trước đó, hầu hết các chuyên gia kinh tế dự kiến Fed sẽ tiến hành đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng Chín tới.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn bị chia rẽ, với 8 người dự đoán sẽ có hai đợt cắt giảm trong năm nay, 7 người dự đoán có một đợt cắt giảm và 4 người dự đoán không cắt giảm. Điều này cho thấy mức hạ lãi suất trung bình có thể thay đổi tùy thuộc vào diễn biến lạm phát trong những tháng tới.

Các quan chức của Fed dự kiến sẽ có bốn lần cắt giảm lãi suất vào năm 2025 và bốn lần cắt giảm lãi suất khác vào năm 2026, nhiều hơn những gì họ dự đoán trước đó. Theo đó, lãi suất cơ bản sẽ giảm xuống còn 3,1% vào cuối năm 2026, phù hợp với mức dự báo đưa ra hồi tháng Ba vừa qua.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã có sự điều chỉnh sau cuộc họp của Fed, với S&P 500 và Nasdaq thu hẹp mức tăng và Dow Jones giảm một chút.

Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 7,4 điểm (tương đương 0,02%) xuống 38.740,02 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 51,47 điểm (0,96%) lên 5.426,79 điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng thêm 293,01 điểm (1,69%) lên mức 17.636,56 điểm.

Chứng khoán Mỹ đã phục hồi trước đó trong ngày, sau khi báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số CPI tháng 5/2024 không thay đổi so với trước đó, trái ngược với dự kiến tăng 0,1% của thị trường. So với cùng kỳ năm ngoái chỉ số CPI tăng 3,3%, thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức tăng 3,4%.

Đồng USD cũng thu hẹp mức giảm sau dự báo lãi suất mới nhất của các nhà hoạch định chính sách tại Fed.

Theo đó, Chỉ số đồng USD  - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác -  phiên này giảm 0,71% xuống mức 104,51. Trước đó cũng phiên, chỉ số này đã giảm xuống 104,25 sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ bất ngờ không thay đổi trong tháng Năm, làm tăng kỳ vọng về khả năng Fed có hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...