Nhiều người cho rằng thêm baking soda vào nước có thể giảm trào ngược dạ dày, cải thiện sức bền, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thận và giúp giảm cân.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng dùng quá nhiều baking soda có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do hợp chất này chứa nhiều natri và gây ra tình trạng kiềm hóa chuyển hóa, ảnh hưởng xấu đến tim và não.
“Soda loading” (sử dụng baking soda) trước khi tập luyện có thể cải thiện hiệu suất trong các hoạt động cường độ cao diễn ra trong khoảng 12 phút. Tuy nhiên, hiệu quả có thể khác nhau giữa mỗi cá nhân và sử dụng quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.
Baking soda có thể giúp giảm đau bụng và chứng ợ nóng bằng cách giảm axit dạ dày, nhưng không nên sử dụng thường xuyên. Sử dụng quá nhiều baking soda có thể làm mất cân bằng axit trong dạ dày, gây khó chịu, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
Những lợi ích của baking soda
Mặc dù nhiều người trên mạng xã hội tán dương lợi ích của baking soda trong việc hỗ trợ giảm cân, các chuyên gia cho rằng không có bằng chứng khoa học nào xác minh điều này. Sự khó chịu ở bụng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, nhưng đây là mối liên hệ duy nhất giữa baking soda và giảm cân, khiến phương pháp này trở nên nguy hiểm, đau đớn và không bền vững.
Baking soda có thể làm chậm quá trình phát triển của một số bệnh thận mãn tính, vì nó giúp duy trì mức độ pH của cơ thể. Bổ sung baking soda có thể giúp giảm gánh nặng của axit lên thận và ngăn ngừa loãng xương, giảm khoáng chất và teo cơ. Một nghiên cứu công bố vào ngày 5/8 trên Tạp chí Y học Mỹ cho thấy baking soda có thể làm chậm quá trình phát triển của bệnh thận mãn tính. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn ngừa căn bệnh này.
Nguồn: vtv.vn
Đang gửi...