Trong một chương trình thực tế, Selena Gomez có chia sẻ về thói quen uống nước gừng vào mỗi buổi sáng. Với lịch trình làm việc bận rộn, nước gừng là bí quyết giúp nữ ca sĩ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Bên cạnh Selena Gomez, nữ diễn viên Eva Longoria và Anna Kendrick cũng thường xuyên sử dụng nước gừng cô đặc để gìn giữ nhan sắc.
Nước gừng là loạt đồ uống cô đặc với thành phần chính là nước cốt củ gừng tươi, có thể kết hợp với nước cốt chanh hoặc cam, mật ong, nghệ, dứa, táo…
Gừng từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh tự nhiên rất hiệu quả. Nhờ đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, gừng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Do đó, nước gừng cô đặc được xem là một thức uống mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.
Lợi ích của nước gừng
1. Chống oxy hóa và chống viêm
Gừng có chứa nhiều hợp chất kháng viêm, chất chống oxy hóa như gingerols, paradols, sesquiterpenes, shogaols và zingerone. Những chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
2. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Gừng được mệnh danh là một phương thuốc trị bệnh hiệu quả, đặc biệt với các vấn đề về dạ dày, đầy hơi hay khó tiêu. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có thể hỗ trợ chống lại và giảm thiểu tình trạng viêm loét dạ dày.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Gừng có khả năng tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, gừng còn có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn rất tốt. Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy gừng có khả năng chống lại vi-rút hợp bào hô hấp ở người (HRSV) gây nhiễm trùng đường hô hấp. Do đó, uống nước gừng hàng ngày sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại HRSV.
4. Ngăn ngừa nếp nhăn
Các chất chống ôxy hóa trong gừng có tác dụng bảo vệ collagen của làn da. Gừng được xem là một thành phần tự nhiên hoàn hảo cho quá trình chống lão hóa. Uống nước gừng vào mỗi sáng là bí quyết giúp bạn giảm nếp nhăn và duy trì làn da căng bóng, mịn màng.
5. Hỗ trợ giảm cân
Hoạt chất trong gừng có khả năng làm tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy chất béo hiệu quả. Do đó, gừng có công dụng làm giảm trọng lượng cơ thể, giảm cơn thèm ăn liên tục. Đồng thời, uống nước gừng còn có thể làm tăng hàm lượng calo bị đốt cháy trong quá trình tiêu hóa.
Cách làm nước gừng cô đặc
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 củ gừng tươi đã được gọt vỏ và rửa sạch.
– 1 quả chanh ( có thể dùng 1 đến 2 quả chanh, tùy vào sở thích của mỗi người).
– Thêm một số nguyên liệu khác (không bắt buộc) như cam, nghệ, mật ong, quế, táo, cà rốt, dứa để tăng hương vị cho nước ép.
Cách thực hiện:
– Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay cùng với một chút nước và xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cốt.
– Mỗi ngày bạn có thể dùng 30ml nước gừng, lượng nước gừng còn lại có thể cho vào lọ thuỷ tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 ngày.
Thu Vân (theo PS)