Trước khi sở hữu sắc vóc vạn người mê như hiện tại, Suzy từng nhận nhiều ý kiến trái chiều bởi ngoại hình mũm mĩm, không hợp với tiêu chuẩn chung của các idol. Sau khoảng thời gian tích cực ăn kiêng và luyện tập, cựu thành viên Miss A đã có vóc dáng chuẩn chỉnh với chiều cao 1m68, cân nặng duy trì ở mức 48kg.
Suzy là trường hợp giảm cân thành công nhất nhì Kbiz
Trong hành trình giảm cân của Suzy, có một thực phẩm thường xuyên có mặt, đó là khoai lang. Cụ thể, thực đơn ăn kiêng của nữ diễn viên “Khi nàng say giấc” như sau:
-Bữa sáng: 1 củ khoai lang, ức gà xé nhỏ, nửa cốc sữa ít béo.
-Bữa trưa: Cơm gạo nâu, salad.
-Bữa tối: 1-2 củ khoai lang, ăn trước 6 giờ tối.
Không chỉ Suzy, nhiều sao Hàn cũng áp dụng cách giảm cân bằng khoai lang, điển hình như Seol Hyun (AOA), “em gái quốc dân” IU… Nếu muốn học các người đẹp xứ kim chi giữ dáng bằng khoai lang, bạn phải nắm vững một vài quy tắc sau đây để việc ăn kiêng đạt hiệu quả và không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Vì sao ăn khoai lang giảm cân?
Khoai lang chứa lượng chất xơ dồi dào. Việc tiêu thụ chất xơ khiến chúng ta nhanh no và no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài chất xơ, lượng nước trong khoai lang cũng rất lớn. Lượng nước này sẽ bù nước cho các tế bào và hỗ trợ quá trình trao đổi chất nhờ đó hạn chế chất béo tích tụ trong cơ thể, cân bằng độ pH, loại bỏ các chất có hại.
Quan trọng nhất, khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin C, kali, calci… Tuy nhiều dinh dưỡng song calo và đường huyết trong khoai lang lại rất thấp. 100g khoai lang chỉ chứa khoáng 85 calo, đường huyết ở mức 50. Những con số này thấp hơn hẳn so với cơm trắng. Do đó, thay cơm trắng bằng lượng khoai lang tương đương đồng nghĩa với việc lượng calo bạn nạp vào cơ thể thấp hơn nhưng no lâu hơn và đầy đủ dinh dưỡng hơn.
Cách ăn khoai lang giảm cân khoa học
Khoai lang rất tốt cho quá trình ăn kiêng, giữ dáng song không nên ăn mỗi khoai lang mà bỏ qua các thực phẩm khác. Với hàm lượng carbohydrat và chất xơ nhất định, khoai lang chỉ nên dùng thay thế cho cơm trắng hoặc thay cho một phần rau củ. Để kết quả giảm cân được tối ưu hóa, bạn nên kết hợp khoai lang với các loại thịt, cá, ngũ cốc, hoa quả…
Ngoài ra, tuy có lượng calo vừa phải song nếu ăn nhiều, khoai lang vẫn có thể khiến bạn tăng cân. Lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang là điểm cộng song cũng là điểm trừ nếu tiêu thụ quá mức cần thiết. Chất xơ có khả năng tạo gel trong dịch ruột, điều này làm giảm khả năng hoạt động của các men tiêu hóa, đặc biệt là men tiêu hóa protein trong thịt, dẫn đến tình trạng thiếu hụt protein cho cơ thể. Do đó, bạn chỉ nên giới hạn ở 1-2 củ khoai lang (tương đương 300g) mỗi ngày.
Cách chế biến khoai lang tốt nhất
Dù có tác dụng tích cực với sức khỏe và vóc dáng song nếu bạn ăn khoai lang dưới dạng chiên ngập dầu, tẩm bột hoặc chấm với các loại gia vị như tương ớt, sốt mayonnaise, nỗ lực giảm cân của bạn sẽ thành công cốc. Bởi khi sử dụng dầu ăn, chiên nấu dưới nhiệt độ cao hoặc thêm nếm các loại gia vị công nghiệp, lượng calo trong khoai lang sẽ tăng đột biến, thành phần dinh dưỡng cũng bị biến đổi. Lúc này, bạn vô tình nạp thêm vào cơ thể những chất béo xấu, calo rỗng, khiến việc ăn khoai lang từ có lợi trở thành có hại.
Khoai lang chỉ bảo toàn được thành phần dinh dưỡng nguyên bản khi được chế biến bằng hình thức hấp, luộc. Vì khoai đã có vị ngọt tự nhiên nên khi ăn, bạn không cần thêm gia vị, nước chấm. Các loại gia vị, nước chấm, nước sốt trên thị trường hiện nay hầu hết đều chứa nhiều đường, muối, chất béo bão hòa cùng nhiều chất phụ gia, nên được hạn chế bất kể bạn ăn kiêng với khoai lang hay với các thực phẩm khác.