Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê

10:44 - 19/03/2024

Nếu ai đã từng một lần thưởng thức tôm lụi của vùng Đất Mũi Cà Mau chắc hẳn khó quên hương vị món ăn đặc sản này.

Tôm lụi của vùng Đất Mũi Cà Mau là món ăn không thể thiếu để tiếp đãi mỗi lần khách thăm nhà, nhất là dịp tết.

Trước đây, tôm tự nhiên nhiều, việc khai thác, đánh bắt của người dân ở Cà Mau đạt sản lượng rất cao, chủ yếu là tôm đất, tôm bạc và tôm xà búi (còn gọi tôm thẻ đuôi đỏ). Tôm thu hoạch nhiều nhưng ít người mua, phần lớn chỉ để ăn hoặc làm tôm khô nhưng giá thành không cao.

Vì vậy, sau khi thu hoạch tôm, ngoài chế biến món ăn từ tôm sống, làm tôm khô, chả tôm, bánh phồng tôm, mắm tôm... người dân Cà Mau nghĩ ra cách làm tôm lụi để ăn dần.

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê

Nguyên liệu làm tôm lụi phải là tôm tươi sống

Để làm tôm lụi, chọn tôm tươi sống, to con rồi rửa sạch. Tôm lột vỏ, chỉ giữ lại phần đuôi để khi phơi khô đuôi tôm xòe ra cho đẹp mắt.

Tôm lột xong ướp gia vị và dùng các cọng sống dừa hoặc tre vót nhỏ để lụi thành từng xâu, mỗi xâu từ 10 - 20 con. Sau đó, dùng dao ép nhẹ cho thân tôm hơi dẹp, phơi mau khô. Tôm lụi chỉ lột vỏ, xỏ lụi, phơi khô mà không cần tẩm ướp gia vị. Tuy nhiên, do khẩu vị, sở thích của một số người nên trước khi xỏ xâu có thể tẩm ướp gia vị gồm tương, bột ngọt, tỏi ớt… hoặc nhúng qua nước tro trước khi đem phơi.

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê

Tôm lột xong đem ướp gia vị rồi xỏ lụi, phơi khô

Khi phơi, các xâu tôm treo lên cây hoặc đặt trên giàn để bắt được nhiều nắng, mau khô. Tôm phơi khoảng 1 ngày thì đem đóng gói, trữ trong tủ lạnh dùng dần. Muốn có được 1 ký tôm lụi cần từ 4 - 6 kg tôm tươi, tùy mức độ phơi khô.

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, Cà Mau hiện có nhiều cơ sở sản xuất tôm xẻ phơi khô

Do quy trình chế biến tốn nhiều công sức nên tôm lụi có giá khá cao, từ 1 - 1,4 triệu đồng/kg (tùy kích cỡ và độ khô của tôm). Với hương vị thơm ngon đặc biệt, nếu không thử thưởng thức món tôm lụi khi có dịp đến Cà Mau sẽ là một "thiếu sót".

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê

Tôm xẻ cũng như tôm lụi được bán với giá từ 1 - 1,4 triệu đồng/kg

Anh Nguyễn Văn Miên, người làm tôm lụi nhiều năm ở H.Đầm Dơi (Cà Mau), cho biết chỉ cần nhìn màu sắc là biết tôm ngon hay không. Tôm lụi tự nhiên không sử dụng phẩm màu, nhưng phơi xong sẽ có màu đỏ cam của gạch tôm, mùi thơm tự nhiên, không tanh nồng. Tôm phơi đủ nắng gắt sẽ nhanh khô và không bị bủn, độ khô của tôm vừa phải sẽ giữ được vị ngọt.

Tôm lụi, đặc sản Cà Mau ăn mùa tết ngon khỏi chê

Ngoài tôm thẻ, tôm đất thì tôm sú cũng được người dân Cà Mau dùng làm tôm lụi

Về cách chế biến tôm lụi, có thể nướng trên bếp than hoặc nướng bằng cồn, bằng rượu 45 độ. Do tôm lụi rất mau chín và dễ cháy khét nên khi nướng cần liên tục đảo tôm để giữ trọn hương vị ngọt thanh, thớ thịt dai ngon cùng mùi thơm đặc trưng.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

lịch phát sóng trên truyền hình

Thanh toán hóa đơn SCTV

Ông chủ trường đua - SCTV9

 

Hắc sắc nguyệt quang - SCTV9

 

Thâm cung nội chiến - SCTV9

Xứng danh tài nữ 4 - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...